Gần đây, nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất sản xuất nông nghiệp, đất ở tái định cư cho một số hộ gia đình, cá nhân ở trong và ngoài địa phương. Việc làm này trái với chủ trương của Nhà nước về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất nông nghiệp; gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong vấn đề quản lý đất đai.

Nhiều diện tích đất sản xuất, đất ở được Nhà nước cấp cho người dân xã Vĩnh Hòa theo diện tái định cư đã bị chuyển nhượng trái phép

Theo thống kê của UBND xã Vĩnh Hòa, tính đến đầu tháng 7.2013, trên địa bàn xã có 21 hộ dân ở tại các thôn M6, M7 và M9 thực hiện chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp và đất ở tái định cư với tổng diện tích đất chuyển nhượng khoảng 22 ha; trong đó, hộ có diện tích đất chuyển nhượng ít nhất trên 1.000 m2, hộ có diện tích đất chuyển nhượng nhiều nhất lên tới 2 ha.

Đối tượng nhận chuyển nhượng đất chủ yếu là người dân ở huyện Vĩnh Thạnh và một số cá nhân ở huyện Tây Sơn và TP Quy Nhơn; trong đó, ông Đinh Y Nam (ở thị trấn Vĩnh Thạnh) và ông Quốc (ở TP Quy Nhơn) là 2 người nhận chuyển nhượng nhiều đất nhất với tổng diện tích hơn 13 ha.

Ông Nguyễn Văn Việt, cán bộ địa chính xã Vĩnh Hòa, cho biết: “Tất cả diện tích đất chuyển nhượng có nguồn gốc do Ban Quản lý Dự án tái định cư Hồ Định Bình cấp cho các hộ dân vào cuối năm 2004, đầu năm 2005 với mục đích để người dân có đất sản xuất nông, lâm nghiệp và đất ở. Tuy nhiên, khoảng năm 2006, một số hộ dân tự ý chuyển nhượng diện tích đất cho người khác với lý do đất xấu không thể trồng trọt, sản xuất”.

Còn theo ông Phạm Việt Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa: “Địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến để người dân biết việc tự ý chuyển nhượng đất là hành vi trái phép, vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai. Tuy nhiên, do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên họ vẫn lén lút thực hiện việc chuyển nhượng đất. Có trường hợp, người dân chuyển nhượng đất, khi UBND xã mời tới làm việc thì họ trình bày chỉ cho mượn làm 1 vụ rồi sau đó sẽ lấy lại chứ không phải mua bán. Chính điều này khiến UBND xã gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn, xử lý”.

Danh sách các chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đất tại xã Vĩnh Hòa

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, UBND tỉnh Bình Định ban hành văn bản số 2926/UBND-KTN giao UBND huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với các ban, ngành chức năng tuyên truyền, vận động người dân được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất để tái định cư không tự ý chuyển nhượng đất cho các hộ gia đình, cá nhân khác. Đối với những trường hợp đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ngành chức năng vận động người nhận chuyển nhượng trả lại đất cho người chuyển nhượng và hủy hợp đồng đã ký.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu các phòng chức năng theo dõi, kịp thời ngăn chặn; đồng thời, tuyên truyền để người dân biết việc chuyển nhượng đất là trái với chủ trương hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo theo Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20.5.2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Về vấn đề này, ông Bùi Tấn Thành, Chánh văn phòng UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Việc một số hộ dân tự ý chuyển nhượng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp được cấp theo diện tái định cư là trái với các quy định của pháp luật về đất đai. Sau khi phát hiện tình trạng này, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và chính quyền địa phương kịp thời ngăn chặn; đồng thời, báo cáo cho UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo. Thời gian tới, UBND huyện sẽ triển khai các biện pháp xử lý vấn đề này theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 2926/UBND-KTN”.

C.Luận (PLVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden