Ngày 25/12, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 3748/QĐ-UBND về việc thu hồi, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất để giao cho Cty TNHH Cơ khí và Thương mại Yên Dân thuê thực hiện dự án tại xã Bình Định huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc với tổng diện tích là 4.062m2. Cty đã thực hiện xong việc đền bù giải phóng mặt bằng và đã chi trả tiền cho các đối tượng được hưởng theo phương án do UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt.
Thế nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai với lý do “rất vô lý” là từ tháng 7/2017 ông Lê Văn Xuân có hộ khẩu thường trú tại xã Bình Định làm lán lợp tôn trái phép trên phần đất UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Cty, làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện dự án và gây thiệt hại lớn đối với doanh nghiệp.
 
Gia đình ông Lê Văn Xuân xây dựng nhà tôn trái phép trên đất dự án của Cty TNHH Cơ khí và Thương mại Yên Dân (Ảnh: baophapluat.vn)
 
Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, người đứng đầu Cty TNHH Cơ khí và Thương mại Yên Dân cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý và đang trong quá trình triển khai thi công thì gặp cản trở từ phía ông Xuân xây dựng nhà trái phép trên đất Cty thuê. Cty đã rất nhiều lần làm đơn gửi tới chính quyền xã Bình Định đề nghị xử lý dứt điểm vụ việc này,nhưng chúng tôi chỉ nhận được sự im lặng đến khó hiểu của lãnh đạo chính quyền nơi đây”.
 
Cũng theo người đứng đầu Cty: “Ngày 5/8/2016 Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc cấp Giấy phép thi công cho công trình đấu nối đường từ Dự án xây dựng Trung tâm vào đường tỉnh 305 trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ do Sở GTVT Vĩnh Phúc quản lý…
 
Đến ngày 28/7/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc có Hợp đồng thuê đất số 2929HĐTĐ cho Cty TNHH Cơ khí và Thương mại Yên Dân thuê diện tích đất: 3.085m2 tại xã Bình Định, huyện Yên Lạc, vị trí, ranh giới khu đất được xác định theo các mốc giới thuộc mảnh trích đo địa chính giao đất (giai đoạn 1) do Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc lập, Sở TN&MT đã xác nhận, thẩm định, trình và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt tại Quyết định số 3748/QĐ-UBND ngày 25/12/2015, thời hạn thuê đất đến ngày 25/12/2064, với mục đích sử dụng là xây dựng Trung tâm bày bán và giới thiệu sản phẩm vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị dân dụng.
 
Tất cả các văn bản và quyết định đều thể hiện rõ diện tích đất trên thuộc quyền quản lý và sử dụng của Cty TNHH Cơ khí và Thương mại Yên Dân, Cty cũng đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định pháp luật nhưng hiện đang bị gia đình ông Lê Văn Xuân chiếm đất dự án để xây dựng nhà tôn trái phép.
 
Mặc dù lãnh đạo UBND huyện Yên Lạc cũng đã rất nhiều lần đôn đốc chỉ đạo UBND xã Bình Định xử lý dứt điểm sự việc này; cụ thể là tại Kết luận số 1248/KL-UBND huyện Yên Lạc về trách nhiệm thực hiện pháp luật và quản lý đất đai đối với UBND xã Bình Định, Đoàn Thanh tra huyện cũng đã kết luận: Cty TNHH Cơ khí và Thương mại Yên Dân đã thực hiện đầy đủ, đúng trình tự, đúng quy định của Nhà nước. Kiểm tra thực địa Cty TNHH Cơ khí và Thương mại Yên Dân thực hiện đúng mốc giới được giao. Thế nhưng, cho đến nay UBND xã Bình Định vẫn làm ngơ chỉ đạo từ cấp trên…
 
Vấn đề đặt ra ở đây là liệu có sự “bao che hay bảo kê” của ai hay tổ chức nào cho gia đình ông Lê Văn Xuân để gia đình ông có thể xây dựng nhà tôn trái phép trên đất dự án của Cty TNHH Cơ khí và Thương mại Yên Dân hay không? Liệu có phải do trách nhiệm của UBND xã Bình Định hay có sự khuất tất, bí mật nào đó?
Sen Hồng (Xây Dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.