CafeLand - Theo kết quả khảo sát đánh giá của Numbeo tại các quốc gia và thành phố lớn trên thế giới. Việt Nam là nước đứng thứ 9 về mức độ “đắt đỏ” của giá nhà khi chỉ số giá nhà/thu nhập lên đến 24 lần.

Trung tâm tài chính TP.HCM về đêm. Ảnh: MQ

Theo số liệu thống kê trên, Quốc gia có giá nhà cao nhất được tính một cách tương đối là Uganda. Việt Nam là nước đứng thứ 9 về mức độ “đắt đỏ” của giá nhà khi chỉ số giá nhà/thu nhập lên đến 24 lần. Một số quốc gia có giá nhà khá thấp như Tanzania, Mỹ hay các nước Trung Đông.

Về cấp thành phố,  Havana của Cu Ba là thành phố đắt đỏ thứ 2 về nhà. Hà Nội của Việt Nam đứng thứ 18 về mức độ đắt đỏ, còn TP.HCM đứng thứ 40. Những thành phố ở Mỹ có giá nhà thường rất thấp so với thu nhập của họ.

 Do đây là kết quả khảo sát nên có thể chưa phản ánh một cách hoàn toàn chính xác bởi số mẫu một số quốc gia, thành phố không đủ lớn. Tuy nhiên, những chỉ số trên rất đáng để bạn đọc tham khảo.

20 Quốc gia có giá nhà so với thu nhập cao nhất

20 quốc gia có giá nhà so với thu nhập thấp nhất

20 Thành phố có giá nhà so với thu nhập cao nhất

Nguồn: Numbeo.com

Giá nhà/thu nhập: Được tính bởi trung vị giá nhà theo khảo sát chia cho trung vị thu nhập của những người dân. Giá nhà được tính là trung bình giá của một căn hộ có diện tích 90m2 tại trung tâm và vùng ven. Thu nhập được dùng để tính là 1,5 lần (hộ gia đình) thu nhập ròng của một người.

Lợi suất cho thuê: Là số tiền mà người cho thuê nhà nhận được hàng năm chia cho chi phí bỏ ra để mua căn nhà đó. Chỉ số trên tính hai khu vực là trung tâm thành phố và vùng ven.

Song Long
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.