CafeLand - Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng HSBC về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam, dự kiến thâm hụt thương mại trong năm nay sẽ vào khoảng 3,5 tỷ USD, giảm so với mức dự đoán 6,4 tỷ USD trước đây.

Theo báo cáo, ngành xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 7 tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi số liệu của tháng 6 là 14,3%.

Nhập khẩu cũng xuống thấp, từ 13,6% trong tháng 6 nhưng đến tháng 7 chỉ còn 9% nếu so sánh với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi được điều chỉnh các yếu tố theo mùa, ngành nhập khẩu giảm xuống 3,7% theo tháng. Các mặt hàng nhập khẩu giảm là nguyên liệu may mặc, nhựa, sợi, xe hơi, xe máy, thép, lúa mì và sữa.

Có thể thấy rằng, không chỉ riêng các mặt hàng tiêu dùng đang sụt giảm mà các nguyên vật liệu sử dụng cho việc sản xuất giày dép và may mặc cũng đang giảm xuống. Với tình hình suy thoái hiện tại ở khu vực đồng tiền chung Châu Âu và kinh tế Mỹ đang đi xuống, nhu cầu hàng xuất khẩu Việt Nam trong tương lai sẽ tiếp tục suy yếu. Vì thế, HSBC đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng xuất khẩu xuống 13,7% từ mức 16,6% cho năm 2012 và tăng trưởng nhập khẩu xuống 6,5% từ mức 12,3% trước đó.

Như vậy, thâm hụt thương mại trong năm nay dự đoán sẽ là 3,5 tỷ USD, giảm so với mức dự đoán 6,4 tỷ USD trước đây. Hiện nay, Chính phủ đang tăng cường các biện pháp nới lỏng để kích thích tiêu dùng cho đến hết năm 2012, tuy nhiên nhu cầu tiêu dùng chỉ có thể được cải thiện dần dần trong thời gian tới.

Thanh Trúc
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Thấp hơn HSBC     Mr Dũng - 05/08/2012 4:37 PM     Trả lời

Tôi cho rằng thầm hụt năm nay sẽ dưới 3 tỷ USD,thấp hơn nhiều so với dự báo của HSBC. Nhập siêu trong 7 tháng mới chỉ khoảng 50 triệu USD. Nếu để cả năm thâm hụt 3.5 tỷ USD, thì mỗi tháng sẽ phải thâm hụt 700 triệu USD. Đây là một điều không tưởng trong bối cảnh hiện nay Các bạn chờ kiểm chứng nhé

 (0 (0)

  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.