Quá trình đàm phán vẫn diễn ra đối với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU.
Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào các nền kinh tế thế giới khi các Hiệp thương mại tự do (FTA) phát huy hiệu quả. Với việc tích cực tham gia đàm phán, Việt Nam đang kỳ vọng trong năm nay có thể ký kết được 2 hiệp định quan trọng với mức độ tự do hoá cao hơn như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU.
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, đối với Đàm phán Hiệp định xuyên Thái Bình Dương, mục tiêu đặt ra là kết thúc Hiệp định trong 6 tháng đầu năm. Hiện nay, việc đàm phán hiệp định này đang tiến triển tích cực, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thách thức, vì vẫn còn những bất đồng, lo ngại sức cạnh tranh của Việt Nam trong dệt may, giày dép và thủy sản, hay ngành sữa của New Zealand và ô tô của Nhật Bản.
 
 
 
Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương. (Ảnh: KT)
 
 
Còn với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, đây là đàm phán song phương nên ta có thể kiểm soát tiến độ cũng như kỳ vọng. Tháng 10/2014 cơ bản đã kết thúc rất nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn còn một số lĩnh vực khó, đoàn đàm phán đã đưa ra định hướng xử lý nên có cơ hội để kết thúc đàm phán trong 6 tháng đầu năm 2015.
 
 
Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, đây là các hiệp định FTA thế hệ mới, mức độ cam kết sâu. Ví dụ như TPP hướng đến mục tiêu xóa bỏ 100% thuế nhập khẩu. Hay như Hiệp định với Liên minh Châu Âu họ cũng đặt ra phương thức chung là phải xóa bỏ 90% thuế nhập khẩu trong tối đa 7 năm. Vì vậy có thể nói đây là Hiệp định tiêu chuẩn cao và lần đầu tiên Việt Nam tiếp cận được một hiệp định như vậy. Vì vậy, cơ hội đối với Việt Nam từ các hiệp định này là rất lớn.
 
“Lợi ích đầu tiên của Việt Nam khi tham gia các hiệp định này là các cơ hội mới cho phát triển xuất khẩu, khi các nước xóa bỏ thuế nhập khẩu. Ngoài ra, Việt Nam sẽ có điều kiện cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn, tránh phụ thuộc quá mức vào 1 thị trường nào đó.
 
Bên cạnh đó, tham gia TPP tạo ra khả năng cho Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng mới hình thành, việc tham gia vào thị trường toàn cầu sẽ lớn hơn nhiều so với việc tự mình tìm thị trường. Mặt khác, các FTA thế hệ mới hiện nay còn có tác động rất quan trọng nữa là giúp chúng ta hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chỉ rõ./.
Việt Hà (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an