11/02/2025 8:01 PM
Đây là mỏ sắt Thạch Khê, quy mô khoảng 500 triệu tấn, nằm tại tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 10/2, Thường trực Chính phủ có cuộc gặp gỡ doanh nghiệp về nhiệm vụ, giải pháp để doanh nghiệp tư nhân tăng tốc, bứt phá, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Trong cuộc gặp này, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long đã đề nghị Chính phủ cho phép khai thác mỏ quặng Quý Xa và Thạch Khê tránh lãng phí trong bối cảnh ngành thép vẫn phải chi ngoại tệ nhập khẩu.

Việc phát triển ngành thép nội địa sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu nguyên vật liệu cho các công trình trọng điểm quốc gia, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

Tập đoàn Hòa Phát muốn khai thác mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á

Ông Long cho biết hiện ngành thép Việt Nam đang phải nhập khoảng 30 triệu tấn quặng mỗi năm, trong đó 95% nguồn cung đến từ các thị trường nước ngoài như Úc và Brazil.

Mặc dù Việt Nam sở hữu một số mỏ quặng lớn như Quý Xa và Thạch Khê nhưng việc khai thác vẫn chưa hiệu quả. Đặc biệt, giấy phép khai thác mỏ Quý Xa gần đây đã bị thu hồi.

Trước tình hình này, ông Long đề xuất Chính phủ sớm tổ chức đấu thầu khai thác mỏ trong quý 1/2025 nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước.

“Chúng tôi không nhất thiết phải được giao trực tiếp. Tuy nhiên nếu có thể cấp phép cho Hòa Phát khai thác, chúng tôi tin rằng việc này không có gì khó khăn. Nếu để mỏ không được khai thác, tài nguyên sẽ bị lãng phí trong khi ngành thép vẫn phải chi ngoại tệ nhập khẩu”, ông Trần Đình Long cho biết.

Theo tìm hiểu, mỏ sắt Thạch Khê được phát hiện từ năm 1960, nằm trên địa bàn 5 xã ven biển của huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Tổng diện tích đất sử dụng của dự án là 4.821ha, có trữ lượng khoảng 544 triệu tấn, tổng giá trị lên tới 4-50 tỷ USD. Đây được đánh giá là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.

Về việc khai thác mỏ sắt theo ý kiến của ông Trần Đình Long, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện nay có 2 mỏ Quý Sa của Lào Cai và Thạch Khê của Hà Tĩnh, riêng mỏ Thạch Khê đang chờ cấp có thẩm quyền quyết định.

Với mỏ Quý Sa có trữ lượng 120 triệu tấn của tỉnh Lào Cai đã cấp phép cho Công ty Thép Việt Trung từ năm 2007 và thời hạn kết thúc là năm 2020.

Thúy Hà
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là Network bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.