Ngày 10/2, Thường trực Chính phủ có cuộc gặp gỡ doanh nghiệp về nhiệm vụ, giải pháp để doanh nghiệp tư nhân tăng tốc, bứt phá, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.
Trong cuộc gặp này, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long đã đề nghị Chính phủ cho phép khai thác mỏ quặng Quý Xa và Thạch Khê tránh lãng phí trong bối cảnh ngành thép vẫn phải chi ngoại tệ nhập khẩu.
Việc phát triển ngành thép nội địa sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu nguyên vật liệu cho các công trình trọng điểm quốc gia, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.
.png)
Tập đoàn Hòa Phát muốn khai thác mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á
Ông Long cho biết hiện ngành thép Việt Nam đang phải nhập khoảng 30 triệu tấn quặng mỗi năm, trong đó 95% nguồn cung đến từ các thị trường nước ngoài như Úc và Brazil.
Mặc dù Việt Nam sở hữu một số mỏ quặng lớn như Quý Xa và Thạch Khê nhưng việc khai thác vẫn chưa hiệu quả. Đặc biệt, giấy phép khai thác mỏ Quý Xa gần đây đã bị thu hồi.
Trước tình hình này, ông Long đề xuất Chính phủ sớm tổ chức đấu thầu khai thác mỏ trong quý 1/2025 nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước.
“Chúng tôi không nhất thiết phải được giao trực tiếp. Tuy nhiên nếu có thể cấp phép cho Hòa Phát khai thác, chúng tôi tin rằng việc này không có gì khó khăn. Nếu để mỏ không được khai thác, tài nguyên sẽ bị lãng phí trong khi ngành thép vẫn phải chi ngoại tệ nhập khẩu”, ông Trần Đình Long cho biết.
Theo tìm hiểu, mỏ sắt Thạch Khê được phát hiện từ năm 1960, nằm trên địa bàn 5 xã ven biển của huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Tổng diện tích đất sử dụng của dự án là 4.821ha, có trữ lượng khoảng 544 triệu tấn, tổng giá trị lên tới 4-50 tỷ USD. Đây được đánh giá là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á.
Về việc khai thác mỏ sắt theo ý kiến của ông Trần Đình Long, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện nay có 2 mỏ Quý Sa của Lào Cai và Thạch Khê của Hà Tĩnh, riêng mỏ Thạch Khê đang chờ cấp có thẩm quyền quyết định.
Với mỏ Quý Sa có trữ lượng 120 triệu tấn của tỉnh Lào Cai đã cấp phép cho Công ty Thép Việt Trung từ năm 2007 và thời hạn kết thúc là năm 2020.
-
Nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam sẽ đầu tư 10.000 tỷ đồng xây nhà máy sản xuất ray đường sắt
Lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát mong muốn có một văn bản như một nghị quyết để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư và sản xuất sản phẩm phục vụ dự án đường sắt trong nước.
-
Gần 700 tỷ đồng xây dựng tuyến đường kết nối cao tốc tại Hà Tĩnh
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối nút giao đường bộ cao tốc tại Km527+580 (đoạn nối QL.1 thuộc xã Cẩm Xuyên đến QL.15B thuộc xã Yên Hòa)....
-
Hà Tĩnh lập quy hoạch chung đô thị quy mô hơn 26.000 ha
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ, dự toán lập quy hoạch chung đô thị Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2050.
-
Nhà máy nhiệt điện 2,2 tỷ USD tại Hà Tĩnh chính thức vận hành tổ máy số 2
Tổ máy số 2 của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II chính thức đưa vào vận hành thương mại từ 0h ngày 7/4/2026, sau quá trình thử nghiệm đạt yêu cầu kỹ thuật và vận hành ổn định.
-
Quy hoạch mới đô thị Nghi Xuân gần 21.000 ha tại Hà Tĩnh
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt nhiệm vụ, dự toán lập quy hoạch chung đô thị Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2050.
-
Dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh vừa có thông tin mới
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa phê duyệt kết quả thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Khu du lịch biển cao cấp Wyndham Costa Hà Tĩnh.



