Thời gian gần đây, PV nhận được phản ánh tại khu ấp Doi, phường 15, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, chính quyền sở tại đột nhiên dừng cưỡng chế công trình xây dựng khiến dư luận bức xúc. Phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu sự việc.

Ấp Doi có diện tích 47ha chiếm hơn 1/3 diện tích của phường 15 và có vị trí tách biệt với các khu vực khác trong phường. Ngoài số ít gia đình đã định cư từ trước giải phóng (30/4/1975) có hộ khẩu thường trú, còn lại là dân nhập cư mua đất xây dựng nhà tạm trú ở nơi đây.


Vì bị quy hoạch “treo” từ năm 1995 đến nay nên gần như toàn bộ những căn nhà nơi đây đều xây dựng không phép. Cao điểm xảy ra việc xây nhà không phép là vào giữa năm 2013. Chỉ trong khoảng thời gian hơn một tháng (từ 15/5 đến 20/6) ấp Doi đã có 160 căn nhà xây dựng không phép mọc lên. Trước tình hình trên, ngày 30/7/2013 UBND quận Gò Vấp đã lên kế hoạch cưỡng chế trên 200 căn nhà xây dựng không phép nơi đây, việc cưỡng chế này sẽ chia làm 3 đợt (đợt 1 vào ngày 12/8; đợt 2 là ngày 20/8 và đợt 3 là ngày 28/8).

Tuy nhiên, sau hai đợt ra quân cưỡng chế được 111 căn nhà thì UBND phường 15 “bất ngờ” ban hành văn bản tạm hoãn cưỡng chế nhà đợt 3 với lý do: “Chờ UBND quận niêm yết bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 và lấy ý kiến khu dân cư; kế hoạch cưỡng chế đợt 3 sẽ thông báo sau”. Thế nhưng, việc tạm hoãn cưỡng chế này đến nay vẫn còn “hiệu lực” khiến nhiều trường hợp bị cưỡng chế nhà trước đó bức xúc khiếu nại.

Một số người dân tự nguyện tháo dỡ nhà xây dựng không phép trong hai đợt đầu cho hay: “Họ nghi ngờ lý do tạm hoãn cưỡng chế mà UBND phường 15 đưa ra bởi vì cho tới thời điểm này đã một năm tròn mà ấp Doi vẫn chưa có quy hoạch 1/500. Trong khi đó, nhiều trường hợp xây nhà không phép cùng thời điểm và cùng vị trí giáp nhà chúng tôi nhưng lại thuộc diện được hoãn cưỡng chế, trong số đó có những trường hợp là người thân quen của cán bộ phường và quận”.

Đem những phản ánh của người dân ấp Doi liên hệ với UBND quận Gò Vấp để mong nhận được lời giải thích. Tiếc thay, sau nhiều lần liên hệ chúng tôi vẫn chỉ nhận được sự “im lặng” từ cơ quan này!

Bá Trường (Kinh tế & Đô thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An