CafeLand - Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư là một trong số những dự án bất động sản “khủng” tại Bình Thuận vừa bị Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ do liên quan đến những dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết của Rạng Đông bị Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ để điều tra

9 dự án bị gọi tên

Bộ Công an vừa có Công văn số 3430/VPCQCSĐT ngày 21/7/2021 đề nghị UBND thành phố Phan Thiết, Bình Thuận cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến đầu tư xây dựng 9 dự án trên địa bàn do có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cụ thể danh sách 9 dự án gồm: Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết; Dự án Khu du lịch dã ngoại, phường Mũi Né; Dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né; Dự án Sea Links Mũi Né; Dự án lấn biển phường Đức Long; Dự án đất ở thương mại 92.600,9m2 đất gồm các lô đất số 18,19,20 phường Phú Hải; Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long, Phan Thiết tại phường Hưng Long; Dự án trường mầm non Lê Qúy Đôn, phường Phú Thủy; Dự án xây dựng kè chống xâm thực biến phường Đức Long.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị UBND TP Phan Thiết cung cấp lý lịch trích ngang, phân công chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo UBND TP Phan Thiết và cán bộ qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo, tham mưu, thực hiện dự án; hồ sơ, tài liệu tham gia phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Thuận trong quá trình thực hiện các dự án; Cung cấp các Tờ trình của UBND TP Phan Thiết và các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thành phố Phan Thiết từ năm 2011 đến nay.

Thất thoát nghìn tỉ khi biến sân golf thành khu đô thị?

Trong số 9 dự án bị Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ thì đáng chú ý nhất là dự án án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư. Dự án này gây chú ý không chỉ bởi nằm ở vị trí “đắc địa” nhất của thành phố Phan Thiết mà còn có quá khứ hình thành ẩn chứa nhiều khúc mắc.

Liên quan đến dự án này, ngày 13/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cũng đã gửi công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý và tạm dừng giao dịch đối với các tài sản tại dự án Khu đô thị (KĐT) du lịch biển Phan Thiết của Công ty Cổ phần Rạng Đông.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận sau đó đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND TP Phan Thiết và các sở, ngành chức năng có liên quan khẩn trương thực hiện.

Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết hình thanh trên đất của sân Golf Phan Thiết trước đây

Theo tìm hiểu, dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết được hình thành trên khu đất có diện tích hơn 60ha từng là sân golf Phan Thiết. Khu đất có vị trí “vàng” khi một mặt giáp bãi biển đồi dương, các mặt còn lại giáp khu dân cư và 2 trục đường lớn là Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng.

Sân golf Phan Thiết trước đây do Công ty Regent International Overseas Crop (100% vốn đầu tư nước ngoài) làm chủ đầu tư và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1997.

Đến năm 2013, UBND tỉnh Bình Thuận cho chuyển nhượng vốn và chủ đầu tư mới cho Công ty CP Rạng Đông với mục đích xây dựng và kinh doanh một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo.

Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau Công ty CP Rạng Đông đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cho chuyển đổi sang đất ở đô thị. Mục đích của việc chuyển đổi này là “Đầu tư xây dựng và kinh doanh biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng và các công trình phụ trợ”.

Tháng 3/2014, UBND tỉnh Bình Thuận có thông báo chấp thuận đề nghị của Rạng Đông. Tiếp đến là lập tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho chuyển đổi sân golf sang đất ở đô thị.

Trước đó, dù chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt nhưng Công ty CP Rạng Đông đã ra thông báo chấm dứt hoạt động sân golf.

Tháng 11/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất cho dự án liền vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận.

Xem thêm: Tin tức bđs bình thuận mới nhất

Cụ thể, theo Quyết định số 3317/QĐ – UBND về phê duyệt giá đất để tính tiền sử dụng đất cho diện tích 363.523 m2 (gồm đất ở kết hợp thương mại, dịch vụ) chiếm 58,57%; diện tích không thu tiền sử dụng đất là 257.132 m2 (gồm các công trình công cộng, nhà trẻ…) chiếm 41,43% tổng diện tích khu đất dự án. Tổng số tiền sử dụng đất mà Công ty CP Rạng Đông phải nộp là 936.800 triệu đồng, tính chi tiết ra, giá đất bình quân chỉ là 2,5 triệu đồng/m2.

Người dân cho rằng, mức giá trên là quá thấp tiềm ẩn nguy cơ gây thất thoát ngân sách hàng nghìn tỉ đồng vì giá đất khu vực quanh dự án lúc đó thấp nhất cũng từ 10 triệu đồng/m2 đến 24 triệu đồng/m2.

Một bức xúc khác tại dự án này là việc UBND tỉnh Bình Thuận cho phép Rạng Đông nộp tiền thay vì phải dùng 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trong phạm vi dự án.

Theo ghi nhận thực tế của CafeLand, hiện nay chủ đầu tư Rạng Đông đã đầu tư xây dựng gần như hoàn thiện cơ sở hạ tầng bên trong dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Nhiều người mua đất đã tiến hành xây dựng nhà cửa, khách sạn bên trong dự án. Giá đất hiện nay của dự án này đang giao dịch trung bình từ 70 – 80 triệu đồng/m2.

Sân Golf Phan Thiết của Rạng Đông: Vì sao Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ?
Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.