Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất) của một cơ quan nhà nước vừa được cấp mới đây đã vẽ chồng lên đường luồng của nhà dân. Điều đáng nói, việc cấp sổ đỏ diễn ra nhanh chóng, cấp phường không hề hay biết.

Gia đình chị Hạnh sử dụng đường luồng từ xưa đến nay. Ảnh: Nam Cường.

Chị Đặng Thị Mỹ Hạnh (số nhà 180 Triệu Nữ Vương, TP Đà Nẵng) vừa gửi đơn đến báo Tiền Phong, kêu cứu việc UBND TP Đà Nẵng cấp sổ đỏ cho Phân viện Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường miền Trung (gọi tắt là Phân viện, địa chỉ 178 Triệu Nữ Vương) nhưng vẽ luôn cả đường luồng nhà chị vào. Vậy hiện nay, cả hai sổ đỏ số nhà 180 và 178 Triệu Nữ Vương đều có vẽ đường luồng với diện tích 0,5 x 7m.

Theo chị Hạnh, đầu tháng 9/2013 vừa rồi, đại diện Phân viện có đến nhà chị và xin ký giấy tứ cận để làm sổ đỏ. Tuy nhiên, tờ giấy không hề có hình thù vẽ sơ đồ ngôi nhà cũng như tứ cận. Vì vậy, gia đình chị không đồng ý. “Vậy mà chỉ 3 ngày sau, họ trình công văn lên UBND phường Nam Dương với giấy CNQSDĐ số BO 678095. Sổ đỏ này có cả đường luồng của gia đình tôi đã được UBND thành phố trước đó giải quyết, đề nghị giữ nguyên hiện trạng”, chị Hạnh bức xúc.

Đường luồng giữa hai nhà 178 và 180 Triệu Nữ Vương.

Trên thực tế, đường luồng giữa hai nhà 180 và 178 Triệu Nữ Vương đã được giải quyết giữa chị Hạnh và chủ cũ của ngôi nhà 178 là ông Nguyễn Hưng từ năm 2002. Từ năm 1958 đến nay, trải qua 3 lần thay đổi, từ ông cố, ông nội cho đến chị Đặng Thị Mỹ Hạnh, sổ đỏ ngôi nhà 180 Triệu Nữ Vương đều vẽ đường luồng, là sở hữu riêng của chủ nhà số 180 Triệu Nữ Vương. Đường luồng giữa hai ngôi nhà trên thực tế đang được gia đình chị Hạnh sử dụng từ xưa đến nay, làm phòng bếp và nhà vệ sinh. “Tôi lo ngại họ sẽ lấn từ từ. Khi họ đập nhà 178 xây mới sẽ lấy luôn đường luồng nhà tôi một cách phi lý” - chị Hạnh nói.

Nên kiện ra tòa

Ông Trương Thu – Chủ tịch UBND phường Nam Dương cho hay, bản thân ông cũng như địa chính phường chưa hề nhận được biên bản xác minh tứ cận hay giấy xin xác nhận không tranh chấp nào của Phân viện trong năm 2013 cũng như trước đó.

Theo tìm hiểu, sổ đỏ nhà 178 Triệu Nữ Vương được cấp ngày 8/8/2013 do ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký. Diện tích 151,2m2 sử dụng riêng, không có diện tích sử dụng chung. Chiều ngang thể hiện trên sổ đỏ đo bằng chính xác với thực tế có cả đường luồng của ngôi nhà 180 Triệu Nữ Vương. “Phường là nơi đầu tiên xác minh hiện trạng, tứ cận, tình trạng tranh chấp..., nhưng không hề hay biết, vậy cơ quan nào tham mưu để UBND thành phố ra QĐ cấp sổ?”.

Ông Trương Thu cho rằng, cái này phường không biết và cũng không có cơ quan nào làm thế cả. “Bây giờ chúng tôi không có quyền thu hồi sổ đỏ, phải có cấp cao hơn. Ai cấp sổ thì người đó thu hồi nếu sai. Chúng tôi cũng đã tổ chức hòa giải hai gia đình nhưng không thành. Chỉ còn một cách là kiện ra tòa. Đúng sai thể hiện trên hồ sơ, giấy tờ, tòa sẽ phán xét”, ông Thu nói.

Chị Đặng Thị Mỹ Hạnh cho hay, sắp tới sẽ kiện ra tòa án dân sự cấp quận để đòi lại công bằng.

Nam Cường (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn