Theo báo cáo mới của VCSC, công ty này dẫn số liệu từ Bộ Xây dựng cho biết, tồn kho bất động sản giảm 1,9% trong 2 tháng đầu năm.

Báo cáo mới công bố, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) dẫn số liệu của Bộ Xây dựng cho biết, từ đầu 2014, tồn kho bất động sản đã giảm 1,9% xuống 93.000 tỷ đồng tính đến ngày 25/2/2014, trong đó tồn kho tại Hà Nội và TP.HCM giảm mạnh nhất.

Lượng tồn kho trong 2013 đã có xu hướng giảm, từ 129.000 tỷ đồng từ 3/2013 đã giảm xuống 93.000 tỷ đồng đến thời điểm hiện tại, tương đương giảm 27,9%.

Tỷ trọng tồn kho bất động sản không thay đổi nhiều, căn hộ chiếm 31%, nhà phố biệt thự chiếm 26%, đất nền chiếm 37% và đất thương mại chiếm 7%.

Tồn kho bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM có tốc độ giảm nhanh hơn tốc độ trung bình của cả nước, lần lượt giảm 2,8% và 4,3% tính từ đầu 2014.

Tuy nhiên ở 2 thị trường này có những điểm khác biệt đáng kể trong tỷ trọng tồn kho. Trong khi nhà phố biệt thự chiếm 72% lượng tồn kho (trị giá 12.600 tỷ đồng) tại Hà Nội thì 72% lượng tồn kho ở TP.HCM (trị giá 16.700 tỷ đồng) lại đến từ căn hộ.

Bộ Xây dựng cho biết tồn kho bất động sản ở Hà Nội chủ yếu đến từ những dự án nằm xa trung tâm thủ đô và có cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Đây cũng là hậu quả của việc đầu cơ lớn tại thị trường bất động sản Hà Nội. VCSC cho rằng, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ hồi phục sớm hơn.

V.X (BizLive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.