Không ít người đã trở thành con nợ “không thời hạn” khi trót vay tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi núp bóng cho vay không cần thế chấp.
Thời gian gần đây, loại hình tín dụng cho vay không cần thế chấp xuất hiện tràn lan trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Với lời quảng cáo: nhanh, gọn, người vay được nhận tiền ngay mà không cần thế chấp tài sản đã khiến nhiều người “mắc bẫy”.
 
Ảnh minh họa: Zing
 
Thực chất đây là loại hình cho vay nặng lãi, với lãi suất mà người vay phải trả ở mức cao. Một khi người vay nhẹ dạ cả tin, vay tiền ở những địa chỉ này thì số tiền phải trả gấp chục lần số tiền vay. Vì lãi suất quá cao nên không ít người phải bán nhà, bán tài sản để trả nợ. Nếu không trả nợ thì các đối tượng xấu đến hành hung, quậy phá.
 
Những trụ điện, tường nhà ở thành phố Quảng Ngãi đang là nơi quảng cáo của loại hình cho vay không cần thế chấp. Nhiều đối tượng còn in Cardvisit và thuê người đứng ở các tụ điểm công cộng, khu vực đèn tín hiệu giao thông để phát cho người đi đường mời tham gia.
 
Nội dung quảng cáo cũng rất hấp dẫn như chỉ cần 1 ngày, người vay có thể nhận được tiền mà không cần thế chấp tài sản hay phải làm các chừng từ, thủ tục rườm ra như khi đi vay ngân hàng và chỉ với 1 bảng lương nếu là cán bộ công chức, hay giấy chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu thì người có nhu cầu sẽ được cho vay.
 
Trong vai người có nhu cầu vay vốn làm ăn, phóng viên VOV lần theo số điện thoại của một tờ quảng cáo để tìm hiểu thêm:
PV: có phải công ty Hà Quảng không?
Đúng rồi
PV: Chỗ mình cho vay phải không anh?
Đúng rồi
PV: Em cần vay khoảng 10 triệu đồng thì thủ tục thế nào anh?
Cà vẹt xe và chứng minh thư chính chủ.
PV: Lãi suất như thế nào?
5 nghìn/một triệu/ngày, đảm bảo
PV: Lãi giảm được không anh?
Anh vay nhiều thì giảm được chứ.
 
Qua cuộc trao đổi trên, có thể thấy, lãi suất người vay phải trả cho công ty này 5.000 đồng một ngày nếu vay 1 triệu đồng. Thoạt nghe, tưởng ít nhưng thật ra đây là lãi suất “khủng”. Nếu so với mức lãi suất của ngân hàng hiện nay thì chênh lệch hơn 15 lần. Bởi lãi suất của các ngân hàng hiện nay dao động từ 0,6 đến 1%/tháng thì doanh nghiệp này cho vay lên đến 15%/tháng.
 
Để kiểm soát tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân núp bóng cho vay trái pháp luật. Việc các tổ chức, cá nhân có dán bảng quảng cáo cho vay ở nơi công cộng là các đối tượng núp bóng dưới dạng cho vay nặng lãi, không có chức năng cho vay vốn đã vi phạm pháp luật.
 
Ông Trần Luyện, Giám đốc Ngân hàng nhà nước - Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi cho hay: Qua theo dõi, giám sát, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy, những biển quảng cáo này không phải của các ngân hàng. Đây là của các tổ chức, cá nhân có thể ở tỉnh Quảng Ngãi, có thể nơi khác đến để hoạt động cho vay, núp dưới dạng cho vay nặng lãi.
 
Ngân hàng nhà nước - Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi cũng nêu đích danh 2 doanh nghiệp có dán bảng quảng cáo là Công ty TNHH Hà Quảng A&E, số 399, Hùng Vương và Công ty TNHH Thương mại Nhất Tín, số 836 Quang Trung, thành phố Quảng Ngãi không có chức năng cho vay vốn. Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, nơi cấp giấy đăng ký kinh doanh cho biết, cả 2 doanh nghiệp này đăng ký kinh doanh những ngành nghề khá giống nhau và không liên quan đến việc cho vay tín dụng.
 
Ngân hàng nhà nước - Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi cũng khuyến cáo người dân không nên vay vốn các tổ chức có biển quảng cáo vì không chỉ lãi suất cao mà còn nhiều rủi ro khác rất khó lường.
 
Ông Trần Luyện, Giám đốc Ngân hàng nhà nước - Chi nhánh tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm: Đối với người dân chúng ta hết sức cảnh giác, hiện nay trên địa bàn chúng ta có mạng lưới ngân hàng, tổ chức tín dụng rất rộng khắp cho nên tất cả các quan hệ giao dịch nên đến các ngân hàng, không nên tham gia vay mượn ở các tổ chức, cá nhân hoạt động bất hợp pháp kể cả về mặt kinh tế và những rủi ro khác có liên quan.
 
Thời gian qua, không ít người đã trở thành con nợ “không thời hạn” khi trót vay tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi núp bóng dưới loại hình cho vay không cần thế chấp. “Lãi mẹ đẻ lãi con”, nhiều người phải bán nhà, bán cửa để trả nợ. Đây là hoạt động vi phạm pháp luật cần được xử lý nghiêm.
 
Người dân có nhu cầu vay vốn nên đến các ngân hàng thương mại liên hệ và được hướng dẫn thủ tục vay vốn. Bà con đừng vì một chút nhẹ dạ, nghe lời quảng cáo “đường mật” rồi mắc bẫy “tiền mất tật mang”./.
VOV
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.