Tiêu thụ vật liệu xây dựng những tháng cuối năm đã có phần ấm lên sau gần 2 năm ế ẩm. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ trong nước năm nay được dự báo là thấp hơn, cùng lắm là bằng năm ngoái. Loay hoay tìm đường ra bằng xuất khẩu hoặc “dọn đường” cho xuất khẩu vẫn là cách làm của các doanh nghiệp Việt.

Thị trường xi măng chồng chất khó khăn

Thị trường xi măng trong nước vẫn chồng chất khó khăn.

Thị trường tiêu thụ xi măng đã sáng lên so với năm ngoái, nhưng các nhà sản xuất đều không mấy hy vọng sẽ bớt khó khăn hơn. Gần như tất cả các nhà sản xuất trong nước đều không thể dự đoán trước về tiêu thụ cho năm tiếp theo, mà chỉ có thể dự đoán dài nhất là 1 quý, thường là 1 tháng.

Thực tế, dự báo về tiêu thụ xi măng trong 2 năm vừa qua có độ lệch lớn so với diễn biến thực tế. Nhiều doanh nghiệp thất bại vì dự báo tiêu thụ nội địa trong năm 2012 tăng khoảng 10% so với năm 2011, nhưng thực tế không tăng.

Trong 10 tháng đầu năm 2013, toàn ngành đã tiêu thụ 48,27 triệu tấn sản phẩm, trong đó xuất khẩu trên 10,5 triệu tấn, chiếm gần 22%. Nhìn vào số lượng tiêu thụ, sản lượng tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng xuất khẩu tăng đến 62% cho thấy, thị trường trong nước vẫn chồng chất khó khăn.

Để cân đối mục tiêu tiêu thụ sản phẩm và duy trì kế hoạch lợi nhuận, VICEM - nhà sản xuất xi măng số 1 Việt Nam đã tăng tốc xuất khẩu trong năm 2013. 10 tháng đầu năm, VICEM xuất khẩu được 1,8 triệu tấn sản phẩm, bằng 601% so với kế hoạch và bằng 174% so với cùng kỳ 2012.

Ông Trần Việt Thắng, Tổng giám đốc VICEM cho biết, trong đợt xuất khẩu vừa qua, giá clinker trung bình của VICEM tăng hơn 2 USD/tấn. VICEM đã có thêm thị phần xuất khẩu, hiện đang tìm kiếm thêm thị trường mới để “dọn đường” tiêu thụ, đề phòng thị trường trong nước vẫn khó khăn.

Trong khi các công ty có hoạt động xuất khẩu tìm cách mở rộng thị phần và sản lượng ra thị trường nước ngoài, thì những nhà tiêu thụ trong nước lại có kế sách riêng. Tại thị trường phía Nam, Xi măng FICO duy trì được mức tăng sản lượng tiêu thụ trung bình trên 10% mỗi năm. Ông nguyễn Quang Trung, Tổng giám đốc Xi măng FICO cho biết, FICO đẩy mạnh tiêu thụ trong khối dân sinh, cũng như các công trình lớn, luôn điều chỉnh chính sách bán hàng hợp lý để duy trì tiêu thụ.

Thép, lợi nhuận thấp

Dù còn khó khăn, nhưng ngành xi măng xem như còn “dễ thở”, trong khi đó, mức độ “ngột ngạt” của ngành thép lại tăng lên, cho dù tiêu thụ thép trong 10 tháng đầu năm đạt 3,74 triệu tấn, tăng gần 50.500 tấn so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu tăng 15,2%.

Lợi nhuận ngành thép được dự báo ở mức thấp.

Giá phôi thép trên thế giới và khu vực có xu hướng tăng, nhưng giá bán các mặt hàng thép xây dựng vẫn giảm ở cả miền Bắc và miền Nam do sức tiêu thụ hạn chế, cũng như nhiều doanh nghiệp giảm giá thông qua việc tăng hoa hồng bán hàng, hỗ trợ chi phí vận chuyển, chưa kể đến vấn nạn thép lậu.

Chiếm 16% sản lượng tiêu thụ thép cả nước, Pomina - thương hiệu thép hàng đầu Việt Nam, thành viên của Tập đoàn Thép Việt, với 3 dây chuyền công nghệ hiện đại vào loại bậc nhất thế giới cũng trầy trật cạnh tranh để duy trì mức tiêu thụ khoảng 900.000 tấn mỗi năm.

Ông Đỗ Duy Thái, Chủ tịch Tập đoàn Thép Việt cho biết, tiêu thụ ngành thép nhìn chung chưa thoát khỏi tình trạng ảm đạm và thép Pomina cũng không ngoại lệ. Mỗi năm, Pomina tiêu thụ khoảng 770.000 tấn nội địa và 130.000 tấn xuất khẩu. Kế hoạch năm 2014 của Tập đoàn cũng nằm ở con số đó. Năm nay, xuất khẩu phôi thép của Pomina dự báo tăng 30%, nhưng lợi nhuận thấp và kể cả không có lợi nhuận thì vẫn phải xuất khẩu để duy trì sản xuất.

Ông Thái chia sẻ, do bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản, nên việc tiêu thụ đã khó lại càng khó. Dù vậy, tiêu thụ trong dân ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM đã tăng lên đáng kể, do người dân ngày càng chọn thép chất lượng cho ngôi nhà của mình.

Các mặt hàng khác nỗ lực xuất khẩu

Không chỉ xi măng và thép luôn phải “dò đường” cho đầu ra, mà gạch ốp lát, sứ vệ sinh, kính xây dựng cũng không phải là ngoại lệ. Đơn cử, Tổng công ty Viglacera cũng phải tìm đầu ra cho sản phẩm bằng xuất khẩu.

Trong tổng doanh thu 3.000 tỷ đồng từ vật liệu xây dựng trong 9 tháng đầu năm của Viglacera, có gần 30 triệu USD (tương đương 600 tỷ đồng) do xuất khẩu mang lại. Thị trường xuất khẩu ở con số trên 40 quốc gia cho thấy, nơi nào có thể bán được thì Viglacera đều đã nỗ lực xuất hàng.

Riêng gạch bê tông khí chưng áp (AAC), xuất khẩu vẫn là chủ lực để duy trì sự tồn tại của doanh nghiệp. Ông Đàm Thanh Tùng, Phó tổng giám đốc Công ty Gạch Vương Hải (gạch V - Block) cho hay, thị trường tiêu thụ trong dân đã tăng lên, nhưng sản phẩm của Công ty vẫn xuất khẩu là chính. Nếu không xuất khẩu sẽ khó duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Đây cũng là “tâm tình” của nhãn hàng E - block khi sản phẩm của Công ty có đến 90% là xuất khẩu.

Trung Kiên (Báo Đầu tư)
 • Giá thép xây dựng trong nước tăng theo thế giới

  Giá thép xây dựng trong nước tăng theo thế giới

  Vật liệu xây dựng  -  27/11/2016 7:39 PM

  Theo Bộ Công Thương, sản lượng thép tháng 11 tiêu thụ ước đạt 630 nghìn tấn, tăng khoảng 20 nghìn tấn so với tháng 10/2016.

 • Mẹo phân biệt cửa nhôm kính cao cấp và cửa nhôm kính thường

  Mẹo phân biệt cửa nhôm kính cao cấp và cửa nhôm kính thường

  Vật liệu xây dựng  -  23/10/2016 10:41 AM

  Cửa nhôm kính là vật liệu cửa được sử dụng khá phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện đại ngày nay. Bạn có thể dùng cửa nhôm kính cho nhiều hạng mục như: cửa thông phòng nhà ở, cửa nhà vệ sinh, cửa sổ, cửa văn phòng làm việc, cửa trung tâm thương mại… ở từng lĩnh vực cửa nhôm kính đều phát huy hết tác dụng của mình về chất lượng, kiểu dáng đẹp mắt, tính thẫm mỹ cao.

 • Nhập khẩu 13,92 triệu tấn sắt thép trong 9 tháng

  Nhập khẩu 13,92 triệu tấn sắt thép trong 9 tháng

  Vật liệu xây dựng  -  23/10/2016 10:48 AM

  CafeLand - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu sắt thép các loại trong tháng 9/2016 đạt trên 1,6 triệu tấn, trị giá 735 triệu USD, tăng tăng 24,7% về lượng và 12,6% về trị giá so với tháng trước.

 • Kinh nghiệm lựa chọn và thi công vât liệu lợp mái

  Kinh nghiệm lựa chọn và thi công vât liệu lợp mái

  Vật liệu xây dựng  -  21/10/2016 4:58 PM

  Lợp mái nhà là khâu cuối cùng trong việc hoàn chỉnh một căn nhà. Người xưa quan niệm, trong quá trình xây dựng, sau khi làm lễ “cất nóc”, tức là đậy lên đỉnh mái nhà mới là coi ngôi nhà hoàn thành. Mái nhà không đơn thuần chỉ có chức năng bảo vệ, mà còn là điểm tạo dáng mỹ thuật chính cho ngôi nhà. Để chống chọi lại tác động môi trường như nắng, mưa, gió bão, mái nhà phải có độ bền vững và khả năng thích nghi cao.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.