Trong phiên giao dịch ngày 11/5 tại thị trường Xinhgapo, giá vàng giảm hơn 0,5% theo đà đi xuống của chứng khoán, trong bối cảnh nhà đầu tư không thể rũ bỏ được các mối lo về cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu và tác động của nó đối với sức tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Mặc dù từ trước tới nay được coi là một "nơi trú ẩn an toàn", vàng tuần này đã phải chịu chung "số phận" bán tháo với chứng khoán, các kim loại công nghiệp và dầu mỏ, khi nhà đầu tư bán vàng để bù lỗ cho các giao dịch trên các thị trường khác.

Vào lúc 12 giờ 08 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 7,87 USD xuống 1.585,86 USD/ounce, trong bối cảnh sắc đỏ phủ tràn các sàn chứng khoán châu Á (sau khi ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan để lỗ 2 tỷ USD trong chiến lược phòng vệ rủi ro và chính trường châu Âu có nhiều biến động). Chỉ số chứng khoán khu vực châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) MSCI rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2012.

Lynette Tan, chuyên gia phân tích tại Phillip Futures (có trụ tại Xingapo) nhận định: vàng nhìn chung sẽ được giao dịch như một tài sản rủi ro và đi theo chứng khoán. Ngưỡng hỗ trợ của vàng tới đây là 1.500 USD/ounce.

Trong khi đó, năm ngoái nhà đầu tư đã đổ xô vào vàng để tìm kiếm "nơi trú ẩn an toàn" trong bối cảnh khủng hoảng nợ và đẩy giá kim loại này lên mức cao kỷ lục 1.920 USD/ounce. Sang năm nay, vàng đã biến thành một hàng hóa chuyển động ngược chiều với đồng USD. Phiên 11/5, thông tin về vụ "đốt tiền" của JPMorgan đã đẩy đồng euro trượt xuống mức đáy của hơn 3 tháng rưỡi qua so với đồng USD.

Trên thị trường vàng vật chất, giá vàng hạ khiến hoạt động mua vào được đẩy lên tại Thái Lan, Inđônêxia và Ấn Độ. Theo một quan chức Ấn Độ, kim ngạch nhập khẩu vàng của nước này trong tháng Tư vừa qua đã giảm từ mức 4,7 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái xuống 3,1 tỷ USD. Nhu cầu vàng tại Ấn Độ thời gian gần đây bị ảnh hưởng nặng nề bởi một loạt nhân tố: thuế nhập khẩu thay đổi, đồng rupee yếu và giá vàng giao ngay tăng.

Trong khi đó, Goldman Sachs nhận định rằng thị trường vàng sẽ được hưởng lợi nhờ nhu cầu vàng vật chất phục hồi, tốc độ tăng trưởng yếu của kinh tế Mỹ và những rủi ro tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Theo Báo Tin Tức
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.