Giới đầu cơ giá vàng lên đổ tiền vào kim loại quý này với hy vọng thị trường tài chính bất ổn sẽ đẩy giá lên. Nhưng họ đã sai.

Thay vì tăng, giá vàng kỳ hạn tại New York giảm 4 phiên liên tiếp kể cả khi thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc xuống thấp nhất 2 năm. Thay vì mang lại vị thế trú ẩn, sự biến động của giá vàng lại tăng lên cùng với sự hỗn loại của thị trường chứng khoán, làm giảm tính hấp của kim loại quý như vai trò trú ẩn an toàn.

Khi chứng khoán bắt đầu hồi phục, giá vàng tiếp tục giảm, nhất là sau hàng loạt số liệu cho thấy thị trường Mỹ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Hai năm vừa qua thực sự là thời kỳ khó khăn của giới đầu tư vàng khi giá vàng lần đầu tiên rơi vào thị trường giá xuống trong tháng 4/2013. Hơn 52 tỷ USD đã bốc hơi khỏi các quỹ vàng vật chất kể từ đó. Tuần trước, các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế mua ròng lên mức cao nhất kể từ tháng 6 ngay trước khi giá vàng kỳ hạn giảm mạnh nhất 1 tháng qua. Lạm phát vẫn ở mức thấp cùng với triển vọng Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ đã làm lu mờ tính hấp dẫn của vàng.

Giá vàng kỳ hạn tuần qua trên sàn Comex đã giảm 2,2% xuống 1.134 USD/ounce, mức giảm lớn nhất kể từ 24/7. Chỉ số MSCI All-Country World Index tăng 0,5%, trong khi Chỉ số Đôla Giao ngay Bloomberg tăng 0,7%. Chỉ số Hàng hóa Bloomberg giảm 1,8%.

Trong tuần kết thúc vào 25/8, giới đầu cơ đã tăng 3 lần vị thế mua ròng lên 44.271 hợp đồng quyền chọn và kỳ hạn, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ (CFTC). Số hợp đồng đặt cược giá lên tăng tuần thứ 3 liên tiếp, đợt tăng dài nhất kể từ tháng 1.

Fed có thể vẫn tăng lãi suất trong năm nay kể cả sau khi Trung Quốc bất ngờ phá giá nhân dân tệ hôm 11/8 vừa qua, gây lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tình trạng bán tháo ồ ạt trên thị trường chứng khoán.

Chuyên gia Stephen Walker tại RBC Capital Markets - người dự đoán giá vàng chính xác nhất trong quý II theo khảo sát của Bloomberg - cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm 2015. Ông Walker cũng hạ dự báo giá vàng trong nửa cuối năm nay khi cho rằng giá vàng giảm 13% xuống 1.125 USD/ounce.

Tuy nhiên, chứng khoán toàn cầu lao dốc đã phần nào làm giảm đồn đoán Fed sẽ sớm tăng lãi suất với tỷ lệ dự đoán lãi suất tăng trong tháng 9 tới hôm thứ Sáu 28/8 là 38%, thấp hơn so với 48% trong 2 tuần trước đó.

Nhu cầu vàng cũng đang giảm. Lượng vàng nắm giữ của các quỹ ETF vàng đã giảm 12% trong năm qua và hôm 11/8 vừa qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.
Với tỷ lệ lạm phát của Mỹ vẫn thấp hơn mục tiêu 2% của Fed, không có nhiều mối quan tâm trong việc mua vàng làm tài sản trú ẩn khi giá tiêu dùng tăng. Giá dầu thô lao dốc - giảm hơn 50% trong 12 tháng qua - đã làm tăng lo ngại rằng lạm phát sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Nhật Trường (NCĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.