CafeLand - Trong Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra mới đây, Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) đặt mục tiêu năm 2020 xử lý xong cơ bản nợ xấu đã mua.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc VAMC cho biết, năm 2018, VAMC đã mua nợ theo giá trị thị trường (GTTT) đạt 2.819 tỷ đồng giá mua nợ; mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt (TPĐB) đạt 29.812 tỷ đồng giá mua nợ; xử lý các khoản nợ xấu đã mua đạt 78.000 tỷ đồng dư nợ gốc (đạt 226% kế hoạch) với giá trị thu hồi nợ đạt 37.250 tỷ đồng.

Với Nghị quyết 42/2017/QH14, kết quả thu hồi nợ của VAMC trong năm 2017 và 2018 đạt 68.103 tỷ đồng, bằng gần 1/2 tổng giá trị thu hồi nợ lũy kế từ 2013 đến nay.

Ông Đoàn Văn Thắng, Tổng giám đốc VAMC

Năm 2019, VAMC xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả công tác mua nợ theo GTTT theo phương án được NHNN phê duyệt; Tiếp tục mua nợ xấu thanh toán bằng TPĐB theo chỉ đạo của NHNN; Phấn đấu hoàn thành cơ bản các mục tiêu, nhiệm vụ theo lộ trình đề ra năm 2019; Phấn đấu mục tiêu đến năm 2020 về cơ bản xử lý xong nợ xấu các TCTD bán cho VAMC.

Thực hiện nhiệm vụ định hướng xây dựng thị trường mua bán nợ xấu tập trung tại Việt Nam, trong đó VAMC đóng vai trò trung tâm của thị trường, đề xuất thành lập Câu lạc bộ AMC.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, để thực hiện mục tiêu cơ cấu lại hệ thống các TCTD, VAMC rà soát, nghiên cứu, đánh giá thực trạng nợ xấu đã mua, sẽ mua, để xây dựng kế hoạch mua, bán, xử lý nợ xấu đã mua của các TCTD trong năm 2019, làm tiền đề cho việc thực hiện mục tiêu đến năm 2020 về cơ bản xử lý xong nợ xấu các TCTD bán cho VAMC. Trong đó phải có lộ trình, thời hạn cụ thể, kế hoạch cụ thể về mua, bán nợ xấu, đặc biệt tập trung vào mua bán nợ xấu theo cơ chế thị trường; kế hoạch xử lý tài sản bảo đảm, đôn đốc thu nợ, để cùng với các TCTD thực hiện mục tiêu đưa nợ xấu nội bảng xuống dưới 2%, nợ xấu và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu xuống dưới 5%;

VAMC cũng cần khẩn trương xây dựng phương án mua bán nợ xấu trong năm 2019, trình Thống đốc NHNN phê duyệt để thực hiện; Từng bước xác lập và khẳng định vai trò định hướng thúc đẩy, xây dựng thị trường mua bán nợ xấu tập trung tại Việt Nam…

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.