Đằng đẵng theo đuổi vụ kiện đòi mảnh đất đã dày công tích cóp mới mua được nhưng đến nay bà Nguyễn Thị Thu (46 tuổi, trú tại tổ 1, phường Vĩnh Hoà, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) vẫn chưa nhận được bất kì hồi âm nào.

Bỗng dưng mất mảnh đất tích cóp bao năm mới mua nổi

Trình bày về vụ việc kiện tụng mà bản thân theo đuổi bao năm nay, bà Thu cho biết vào năm 1990 có mua 150m2 đất với giá 4 chỉ vàng, lô đất này vốn được cắt ra từ nghĩa địa Thiên Hoà thuộc quyền sử dụng một ngôi chùa đóng trên địa bàn Nha Trang.
Nguyên gốc lô đất do ông Lương Trung Nghĩa đứng ra đại diện cho một ngôi chùa đóng trên địa bàn bán cho vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Tùng và bà Hồ Thị Vân. Tuy nhiên, sau đó nghe thông tin Nhà nước thu hồi diện tích đất trên nên ông Tùng bán lại cho bà Thu với giá 4 chỉ vàng, trả trước 2 chỉ vàng. Qua nhiều thời gian, vì cắt vào dự án mở rộng đường nên mảnh đất còn lại 125 m2.
 
Bà Thu trình bày, cùng thời gian này, hàng xóm là ông Lê Quốc Bình (50 tuổi, trú Vĩnh Hải, Nha Trang) đang có nhu cầu mua đất ở. Ông Bình tình cờ vào nhà bà Thu hỏi mua đất, sau đó hai bên thoả thuận việc mua bán khu đất rộng 125 m2. Tuy nhiên, do việc mua bán đất với ông Tùng chỉ thông qua giao dịch bằng giấy tờ tay nên bà Thu nhờ ông Tùng đứng ra giao dịch với vợ chồng ông Bình. Mức giá 150 m2 đất được hai bên thỏa thuận 8 chỉ vàng. Thế nhưng khi ông Tùng đại diện bà Thu đến nhận tiền, phía ông Bình chỉ giao 2 chỉ vàng, số tiền còn lại xin khất nợ sẽ trả sau.
 
Bà Thu lập luận do mãi thời gian dài nhiều năm sau đó, ông Bình không thực hiện thỏa thuận đã giao kèo, cụ thể là trả nốt 6 chỉ vàng còn nợ nên bà tiếp tục quản lí, sử dụng diện tích đất trên. Về mặt thủ tục pháp lí, trong suốt thời gian sử dụng, bà Thu đóng thuế đất đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 
 Bà Thu bên chồng đơn thư khiếu kiện 
 
Bên cạnh đó, sau khi nhận 2 chỉ vàng của ông Bình, bà Thu đem số vàng này trả đủ cho ông Tùng (trước đó bà Thu còn thiếu 2 chỉ vàng) nên xem như giao dịch mua bán giữa bà Thu với ông Tùng đã hoàn tất. Riêng giao dịch giữa bà Thu với ông Bình vẫn chưa kết thúc do bên mua còn thiếu bà Thu tới 6 chỉ vàng.
 
Đến năm 1997, khi TP Nha Trang tiến hành dự án nâng cấp, sửa sang đô thị, đầu tư mở rộng tuyến đường. Lúc này dù bà Thu đã có đơn thư khiếu nại lên đơn vị thi công nhưng đơn vị này vẫn chi trả toàn bộ khoản tiền đền bù cho phía ông Bình.
Xin nói thêm, trong thời gian tranh chấp đất đai, cả bà Thu và ông Bình song song sử dụng diện tích đất 125 m2 trên. Rắc rối nữa nữa phát sinh đó là ông Bình không trực tiếp đứng ra mua mảnh đất cho mình mà nhờ mẹ vợ là bà Trương Thị Tiểu (78 tuổi, trú Vĩnh Hải, TP Nha Trang) đứng tên giúp.
 
Đỉnh điểm mâu thuẫn phát sinh vào năm 2003, theo lời bà Thu, lúc ấy có một vị khách hỏi mua lô đất trên từ ông Bình. Cẩn trọng hơn, vị khách mang theo sổ đỏ của mảnh đất do ông Bình cung cấp đến thăm dò ý kiến bà Thu. Bấy giờ bà Thu mới té ngửa biết rằng mảnh đất mình dành dụm bấy lâu nay mua được đã bị người khác tự ý sang nhượng, mua bán trái phép.
Giấy chứng nhận quyền sử đất đã được cấp cho ông Bình một năm trước đó. Bà Thu trình bày thêm chính bởi bản thân theo đuổi vụ kiện khiến cô con gái hiện 29 tuổi vẫn không dám lấy chồng:
 
“Nó định lấy chồng nhưng thương tôi theo kiện đành gác lại chuyện hạnh phúc cá nhân. Cũng vì dính líu đến kiện tụng mà chồng tôi bỏ bê công việc bán buôn. Thú thật nếu bây giờ thắng kiện giá trị mảnh đất chưa đủ chi phí tôi theo kiện suốt hơn 10 năm nay”, bà Thu rầu rĩ nói.
 
Người dân tố UBND cấp sổ đỏ nhiều khuất tất
 
Như lời bà Thu trình bày, chính quyền TP Nha Trang cấp sổ đỏ cho bà Tiểu hoàn toàn vô lí bởi: Thứ nhất bà Tiểu không hề thuộc những người tham gia mua bán mảnh đất. Thứ nữa, diện tích đất trên đang rơi vào tình trạng tranh chấp, khiếu kiện nhưng vẫn được cấp sổ đỏ, thật sự đáng nghi vấn.
 
Quá bức xúc, bà Thu đã làm đơn khởi kiện ra toà án nhân dân TP Nha Trang rồi toà án tỉnh Khánh Hoà nhưng cả toà án cả hai cấp đều bác đơn khởi kiện của bà Thu.
 
Lí do, Toà cho rằng bà Thu không đủ chứng cứ pháp lí chứng minh bản thân có quyền lợi trên mảnh đất đang tranh chấp. Từ những lập luận đó, cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hoà phủ nhận mọi quyền lợi, trách nhiệm của bà Thu đến mảnh đất 125 m2.
Phía toà án lập luận rằng bà Tiểu đã cư ngụ tại lô đất tranh chấp từ năm 1990. Bởi vậy đủ cơ sở kết luận bà Tiểu sử dụng đất ổn định và không có tranh chấp tại thời điểm xét cấp sổ đỏ, nên UBND Nha Trang cấp phép quyền sử dụng đất thuộc về bà Tiểu là đúng luật.
 
Ngược lại, bà Thu phản bác rằng trong suốt thời gian qua bà không ngừng khiếu kiện về 125 m2 đất đang tranh chấp, đơn thư của bà được nhiều cơ quan ban ngành tiếp nhận, có phiếu trả lời hẳn hoi:
 
“Tôi khiếu kiện liên tục, vậy mà người ta kết luận mảnh đất sử dụng ổn định, không vướng mắc yếu tố pháp lí. Rõ ràng chính quyền TP Nha Trang đã làm sai quy định pháp luật”, bà Thu bức xúc lên tiếng.
 
Nói thêm ý kiến bà Thu, bà trình bày mảnh đất trên được bà mua lại từ ông Tùng (có giấy tờ viết tay), chính ông Tùng cũng thừa nhận việc này. Tiếp đó ông Bình và bà Tiểu mua lại mảnh đất từ bà Thu nhưng bà uỷ nhiệm cho ông Tùng trực tiếp làm việc với ông Bình, bà Tiểu.
 
Bà Tiểu trên danh nghĩa chỉ là người được ông Bình nhờ đứng tên giao dịch. Mặt khác sau khi nhận tiền từ ông Bình, bà Thu đã trả đủ chi phí 4 chỉ vàng giá mua đất. Trong lúc đó ông Bình và bà Tiểu vẫn chưa hoàn tất giao dịch mua bán, tức ông Bình còn nợ bà Thu 6 chỉ vàng.
 
Do đó bà Thu khẳng định cơ quan pháp luật gạt bỏ mình ra khỏi danh sách người có quyền lợi, nghĩa vụ với mảnh đất rộng 125m2 là không hợp tình, hợp lí, sai luật.
 
Liên quan đến việc khiếu hiện trên, bà Thu phẫn nộ cho biết phía ông Bình từng nhờ vả “xã hội đen” đến quậy phá tài sản của gia đình mình. Thời điểm đó, bà Thu vắng nhà nên nhóm đối tượng lạ mặc sức phá phách, gây thiệt hại đáng kể.
 
Xin nói thêm vào năm 1999, UBND TP Nha Trang tiến hành cưỡng chế, đập phá khu nhà 32 m2 của bà Thu nhưng sau đó ngôi nhà trên không thuộc diện tích đất tranh chấp nên bà Thu đã được chính quyền địa phương bồi thường thoả đáng.

Nói đoạn, bà Thu trải lòng quả thực không muốn vướng vòng kiện tụng dài lâu. Bởi kiện tụng mà con gái bà hy sinh hạn phúc, vợ chồng bà sứt mẻ tình cảm, công việc làm ăn trì trệ. Thế nhưng vì danh dự, vì không cam chịu oan sai nên bà mới quyết tâm theo đuổi vụ kiện đến cùng

PLVN
 • Hội nghị APEC 2017 sẽ diễn ra tại Nha Trang

  Hội nghị APEC 2017 sẽ diễn ra tại Nha Trang

  Sự kiện xã hội  -  14/02/2017 4:34 PM

  CafeLand - Từ ngày 18/2 đến 3/3 tới, Hội nghị các quan chức cao cấp Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ nhất (SOM1) và các cuộc họp liên quan sẽ được tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa.

 • Trăn trở trước biển

  Trăn trở trước biển

  Thị Trường  -  29/01/2017 6:40 PM

  Ngoảnh trông ra biển, tựa lưng vào núi, Khánh Hòa là dải đất nối liền những vịnh biển đẹp nổi tiếng – phía Bắc có vịnh Vân Phong, vịnh nước sâu kín gió hiếm thấy trên thế giới; tiếp đến là Nha Trang – một trong nhưng vịnh biển đẹp nhất thế giới và là điểm đến hấp dẫn du khách toàn cầu; liền kề Nha Trang là Cam Ranh, nơi duy nhất dọc bờ biển Việt Nam, tàu thuyền có thể cập bờ bất cứ chỗ nào và cũng là vùng vịnh có ưu thế đặc biệt giống như pháo đài lý tưởng trước biển Đông.

 • Tiến độ dự án trên đất vàng Nha Trang của chủ đầu tư Phúc Sơn

  Tiến độ dự án trên đất vàng Nha Trang của chủ đầu tư Phúc Sơn

  Tin dự án  -  16/12/2016 10:00 AM

  Dù mới ra mắt được 3 tháng, dự án khu đô thị trung tâm Thương mại – Dịch vụ - Tài chính – Du lịch Nha Trang của chủ đầu tư Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn đang đảm bảo đúng tiến độ cam kết với khách hàng.

 • Trả lại không gian phía bờ biển cho người dân Khánh Hòa

  Trả lại không gian phía bờ biển cho người dân Khánh Hòa

  Thị Trường  -  02/12/2016 9:39 PM

  UBND tỉnh Khánh Hòa đang thực hiện nhiều biện pháp để 'sửa sai', nhằm trả lại không gian bờ biển phía Đông đường Trần Phú (TP Nha Trang), cho người dân và du khách hưởng thụ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Rosena Bình Thạnh 1,390 - 2,363
Đức Long Newland 450 - 2,718
Luxgarden 1,587 - 3,642
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.