Sáng nay (16/5), các ngân hàng thương mại đồng loạt nâng mạnh giá USD trên biểu niêm yết. Một diễn biến bất ngờ, tương tự như biến động đầu tháng 12/2013.

Giá USD bán ra đến cuối giờ sáng đã lên mốc 21.180 VND - gần với mức cao nhất của đợt biến động đầu tháng 12/2013.

Theo biểu niêm yết của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá USD mua vào - bán ra sáng nay đều có một bước tăng mạnh 55 VND. Giá USD bán ra đã lên tới 21.175 VND, trong khi thời gian qua ổn định quanh 21.120 VND.

Tại các ngân hàng cổ phần, như tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), mức niêm yết sáng nay cao hơn. Giá USD bán ra đến cuối giờ sáng đã lên mốc 21.180 VND - gần với mức cao nhất của đợt biến động đầu tháng 12/2013.

Diễn biến của tỷ giá USD/VND hai ngày giao dịch gần đây là đáng chú ý nhất trong quãng ổn định từ đầu năm đến nay. Trong năm 2013, tỷ giá từng có 3 lần biến động mạnh; lần gần nhất là ngày 5 và 6/12/2013 với mức tăng 70 - 75 VND, cao nhất lên 21.190 VND và buộc Ngân hàng Nhà nước phải lên tiếng can thiệp.

Lần biến động này cũng diễn ra khá nhanh, đặc biệt là diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố liên tục mua vào lượng ngoại tệ lớn. Trong quý 1/2014, cơ quan này đã mua vào khoảng 7,7 tỷ USD; dự trữ ngoại hối cũng tăng lên mức kỷ lục với khoảng 35 tỷ USD.

Dù các mức giá giao dịch USD của các ngân hàng thương mại hiện vẫn nằm gọn trong biên độ cho phép (+/-1% theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng), nhưng đây có thể xem là biến động đáng chú ý đầu tiên trong một năm mà Ngân hàng Nhà nước tiếp tục định hướng (như một cam kết) giữ ổn định tỷ giá USD/VND.

Và điểm đầu tiên được nhìn nhận, với mức giá giao dịch 21.180 VND của các ngân hàng thương mại, hoạt động mua vào ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đã tạm thời gián đoạn, khi mức giá mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước hiện ở mức 21.100 VND.

Minh Đức (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.