Trong khi diễn biến trên thị trường thế giới có những biến động phức tạp và khó lường thì tỷ giá ngoại tệ tại Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định cần thiết, giúp nhu cầu ngoại tệ được đáp ứng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tăng lượng tiền cho dự trữ ngoại hối.
 
Điều hành hợp lý
 
Diễn biến đáng chú ý nhất của tỷ giá trong nửa đầu năm là sự tăng giảm trái chiều giữa tỷ giá trung tâm do NHNN công bố và tỷ giá tại các ngân hàng thương mại. Nếu như tính đến đầu tháng 6, tỷ giá trung tâm đã liên tục đạt “đỉnh”, vượt mức 22.400 VND/USD, tức là tăng tới hơn 1% so với mức tỷ giá trung tâm vào đầu năm 2017, tăng tới hơn 500 VND so với mức tỷ giá trung tâm lần đầu tiên được NHNN công bố vào tháng 1/2016.
 
Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại lại giữ được sự ổn định, tuy có lúc tăng mạnh nhưng sau đó lại giảm về quanh mức 22.740 VND/USD chiều bán ra. Tính đến đầu tháng 6, tỷ giá niêm yết trung bình tại các ngân hàng thương mại đã giảm 0,12% so với đầu năm, tỷ giá trên thị trường tự do cũng giảm hơn 1,5% so với đầu năm và hiện đang bám khá sát tỷ giá tại các ngân hàng thương mại.
 
Theo đánh giá của NHNN, diễn biến tỷ giá và thị trường ngoại hối trong nước đã ổn định. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho hay, thị trường thế giới từ cuối năm 2016 có nhiều biến động do những tác động từ tình hình kinh tế, chính trị tại một số quốc gia lớn, tuy nhiên NHNN đã theo dõi sát diễn biến thị trường, từ đó công bố tỷ giá trung tâm phù hợp, theo đúng diễn biến tỷ giá thị trường thế giới nhưng vẫn đảm bảo phù hợp mục tiêu chính sách tiền tệ mà Chính phủ và Quốc hội đã đề ra. Nhờ đó, NHNN đã tiếp tục mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, tất cả nhu cầu ngoại tệ hợp pháp đều được đảm bảo.
 
Lí giải thêm về vấn đề trên, chuyên gia tài chính – ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay, sự trái chiều của diễn biến tỷ giá giữa NHNN và các ngân hàng thương mại là do trước đây, tỷ giá được NHNN niêm yết một mức trần nhất định, NHNN sẽ điều chỉnh tăng mức trần này ở một thời điểm nhất định, với mức độ nhất định, cách quãng xa nên khi điều chỉnh, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại sẽ chịu sức ép tăng đột ngột, gây biến động tỷ giá. Nay với cơ chế tỷ giá trung tâm được điều chỉnh linh hoạt hàng ngày, tỷ giá của các ngân hàng thương mại cũng được điều chỉnh hàng ngày, tăng giảm với biên độ ngắn nên tránh được những cú sốc đột ngột, khiến “đường đi” của tỷ giá hài hòa, ổn định.
 
Có thể nói, đây là những kết quả rất tích cực trong việc điều hành tỷ giá của NHNN, bởi xét bối cảnh kinh tế trong nước và tình hình kinh tế, chính trị thế giới, tỷ giá đã, đang và sẽ chịu nhiều áp lực mạnh mẽ. Còn nhớ, vào cuối năm 2016, sự biến động của chính trường Mỹ với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã khiến tỷ giá USD “chao đảo” mạnh, tỷ giá tại các ngân hàng tại Việt Nam cũng biến động mạnh mẽ theo, nhưng bước sang đầu năm 2017, “mặc” tỷ giá thế giới tăng giảm mạnh, chỉ số USD Index (chỉ số đo lường đánh giá giá trị của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt) trồi sụt nhiều lần nhưng “đồ thị” tỷ giá tại Việt Nam vẫn khá đều đặn.
 
Xét về tình hình kinh tế trong nước, mối lo ngại lớn nhất được đặt ra là sự quay trở lại của tình trạng nhập siêu. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 5 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đã nhập siêu 2,7 tỷ USD, bằng 3,4% tổng kim ngạch XNK, xấp xỉ bằng mục tiêu Quốc hội đã thông qua (3,5%). Bên cạnh đó, lạm phát cơ bản bình quân 5 tháng cũng tăng 1,56% so với bình quân cùng kỳ năm 2016 (4 tháng năm 2016 là 1,62%). Điều này có thể gây áp lực về nguồn cung ngoại tệ tăng cao, nhưng theo các chuyên gia, nhờ có nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào, đạt mức kỷ lục hơn 40 tỷ USD mà NHNN đạt được vào năm 2016, những áp lực này đã được giảm đáng kể.
 
Áp lực luôn tiềm ẩn
 
Mặc dù tình hình thị trường ngoại hối trong nước có những kết quả khả quan, tạo tiền đề tích cực cho công tác điều hành chính sách tiền tệ những tháng cuối năm 2017, nhưng các chuyên gia vẫn tỏ ra lo ngại khi áp lực lên thị trường ngoại hối còn rất nhiều, thậm chí đang có chiều hướng tăng mạnh hơn trong 6 tháng còn lại của năm.
 
TS. Nguyễn Trí Hiếu dự báo, tỷ giá từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng từ 2-3%. Còn theo TS.Đinh Tuấn Minh, Giám đốc điều hành Công ty MarketIntello, tỷ giá từ nay đến cuối năm có thể tăng khoảng 1-1,5%. Tuy nhiên, VND sẽ không bị mất giá nhiều nhờ khả năng kiểm soát lạm phát thành công dưới 4% và nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào của NHNN.
 
Nguyên nhân của đợt tăng mạnh này đến từ nhiều phía. Đầu tiên là áp lực khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã để ngỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất thêm nhiều lần trong các năm tiếp theo, với mục tiêu nâng lãi suất lên mức 3% vào cuối năm 2019. Bên cạnh đó, nhập siêu ở mức độ lớn nếu không được cải thiện cũng sẽ tác động mạnh đến nguồn cung ngoại tệ, nhu cầu tăng cao sẽ đẩy tỷ giá lên cao. Đặc biệt là xu hướng mất giá của đồng Nhân dân tệ sẽ tác động lớn lên tiền VND, thâm hụt thương mại của Việt Nam và Trung Quốc đang có xu hướng tăng, từ mức 23,7 tỷ USD trong năm 2013 lên mức 28 tỷ USD năm 2016.
 
Bên cạnh đó, trong bối cảnh Chính phủ quyết tâm giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế GDP đạt 6,7% trong năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu NHNN phải chủ động phối hợp chặt chẽ trong điều hành các chính sách tiền tệ, tài khóa, thương mại, đầu tư... để ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững; không chủ quan trong điều hành giá mà phải tính toán khoa học, hợp lý, vừa không gây lạm phát, vừa thúc đẩy tăng trưởng. Trong đó, theo phân tích của TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc Chính phủ yêu cầu NHNN phải bảo đảm tăng tín dụng theo kế hoạch (khoảng 18%) để thúc đẩy tăng trưởng có thể khiến gia tăng lạm phát, khi thực tế những tháng đầu năm, lạm phát đã tăng. Lạm phát tăng sẽ đẩy đồng VND xuống giá, điều này sẽ đẩy tỷ giá ngoại tệ tăng cao. Do đó, nếu có thể kiểm soát lạm phát thành công dưới 4%, cùng với nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào của NHNN, TS. Đinh Tuấn Minh cho rằng, VND sẽ không bị mất giá nhiều.
 
Xét cho cùng, với sự điều hành tỷ giá ổn định như hiện nay, NHNN đang góp phần tích cực vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, bất cứ sự tăng trưởng nào cũng phải chấp nhận việc mất giá nào đó, mà ở đây, theo các chuyên gia là sự mất giá của tiền VND sẽ hỗ trợ tăng trưởng. Vì thế, một sự điều hành hợp lý sẽ là điều người dân, DN mong muốn NHNN tìm ra để ổn định kinh tế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
Hương Diệu (Hải quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden