Những ngày gần đây, giá USD tại ngân hàng thương mại liên tục sụt giảm ở mức rất mạnh. So với thời điểm đầu năm giá đồng bạc xanh này đã “bốc hơi” đến 250 VND, hiện có nơi bán ra chỉ còn 22.290 VND-mức thấp nhất 3 tháng. Vậy nguyên nhân do đâu?
Theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá trung tâm của VND với USD áp dụng cho ngày 27/1 là: 1 USD=21.893 VND, giảm 5 VND so với ngày 26/1. Đây là phiên  thứ 2 liên tiếp tỷ giá này đi xuống. Với mức như hiện nay, tỷ giá trung tâm đã xuống thấp nhất kể từ đầu năm.

Trên thị trường ngân hàng, buổi sáng nhiều nhà băng giảm 10-20 VND mỗi USD nhưng đến buổi chiều giá được điều chỉnh giảm rất mạnh. Tính đến gần cuối giờ chiều, ACB niêm yết cặp tỷ giá này ở mức 22.210 VND-22.300 VND (mua vào-bán ra), giảm tới 60 VND và 50 VND mỗi chiều so với sáng, còn so với hôm trước hạ 70 VND và 60 VND.

Cùng xu hướng thị trường, Eximbank để là 22.220 VND-22.310 VND, hạ 40 VND và 30 VND mỗi chiều so với đầu giờ nhưng giảm đến 60 VND và 50VND so với cuối ngày hôm qua; SeAbank niêm yết là 22.210 VND-22.310 VND so với mức 22.300 VND-22.370 VND cuối ngày 26/1.
 
Giá USD về mức thấp nhất 3 tháng, giảm tới 250 VND so với đầu năm

Không chỉ ngân hàng thương mại cổ phần mà ngân hàng thương mại nhà nước cũng điều chỉnh giá USD giảm mạnh, thậm chí đưa giá bán xuống dưới 22.300 VND. Chẳng hạn, Vietcombank đang để là 22.220 VND-22.290 VND, giảm tới 60 VND so với hôm qua; 22.220 VND-22.290 VND cũng là mức giá mà BIDV đang niêm yết, thay vì mức 22.290 VND-22.360 VND hôm trước; Vietinbank giao dịch ở mức 22.225 VND-22.310 VND, hạ 65 VND và 60 VND...

Như vậy, chỉ tính riêng từ đầu tuần đến nay tỷ giá liên tục giảm, mất tổng cộng 140 VND mỗi USD, còn so với ngày 4/1-thời điểm công bố tỷ giá trung tâm, giá USD đã “bốc hơi” tới 230-250 VND. Với mức như hiện giờ, giá USD ngân hàng đã xuống mức thấp nhất 3 tháng qua (10/2015).  

Điểm đáng chú ý là biên độ mua-bán được các nhà băng để rất rộng, phổ biến ở mức 70 VND-100 VND.

Theo ông Lê Đức Thọ-Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), giá USD sụt giảm mạnh bởi tình hình cung-cầu ngoại tệ đang diễn biến rất tốt, tâm lý thị trường ổn định trở lại so với thời điểm trước đây do chính sách điều hành tỷ giá của cơ quan quản lý rất rõ ràng, mạch lạc, đặc biệt lượng ngoại tệ xuất khẩu, ngoại tệ từ các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam bán lại cho ngân hàng rất nhiều, nhập khẩu cũng được kiểm soát khá tốt.

“Tỷ giá quay trở về trạng thái ổn định đã phản ánh đúng cung-cầu trên thị trường. Nguồn cung tương đối tốt, cộng với tâm lý thị trường vững vàng nên tỷ giá càng ngày càng ổn định hơn bởi chính sách điều hành của chúng ta minh bạch, có định hướng rõ ràng. Nhiều doanh nghiệp, người dân có ngoại tệ đã chuyển hóa qua tiền đồng. Bên cạnh đó, giải ngân đầu tư và kiều hối đang khá tốt”, ông Thọ nói.

Tổng giám đốc Vietinbank dự báo, thời gian tới, tỷ giá sẽ không có biến động lớn mà theo diễn biến theo xu hướng ổn định.

Còn chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc giá USD liên tục sụt giảm những ngày qua là do thị trường phản ứng với cơ chế điều hành mới đối với tỷ giá của cơ quan quản lý. Cơ chế này đã giúp giảm đầu cơ ngoại tệ. Bên cạnh đó, dịp Tết nguyên đán, kiều hối thường đổ về nước nhiều, góp phần giúp lượng ngoại tệ dồi dào hơn.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này việc giá USD giảm có là xu hướng cho cả năm 2016 hay không thì chưa thể biết được, có thể diễn biến này chỉ mang tính tạm thời, bởi những áp lực tỷ giá vẫn còn lớn như nhập siêu, biến động tài chính thế giới, phá giá đồng NDT, Việt Nam phải trả nợ bằng ngoại tệ vẫn còn tồn tại, tức áp lực căn bản đối với tỷ giá vẫn còn.

“Vì thế, cần phải quan sát sau kỳ nghỉ Tết xem thị trường biến động ra sao, lúc đó thị trường mới có thể thực tế hơn”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nói.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tỷ giá sẽ diễn biến theo xu hướng ổn định và giảm từ nay đến Tết âm lịch. Sau Tết tỷ giá có thể sẽ tăng trở lại.
Thanh Hương (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.