Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 07/01/2015 từ mức 21.246 đồng/đô la Mỹ lên 21.458 đồng/đô la Mỹ (mức điều chỉnh 1%).

Tỷ giá tiếp tục được điều chỉnh từ 7-1. Ảnh: TL.

Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.673 đồng/đô la Mỹ, tỷ giá sàn là 21.243 đồng/đô la Mỹ.

Đây là lần điều chỉnh đầu tiên trong năm 2015 của NHNN. Theo tuyên bố của cơ quan này thì trong năm nay tỷ giá có thể điều chỉnh khoảng 2%.

Động thái này của NHNN được đưa ra khi giá đô la Mỹ hôm 6-1 đã tăng mạnh so với tiền đồng khi tỷ giá được nhiều ngân hàng niêm yết sát với mức trần 21.458 đồng/đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước quy định. Đây cũng là mức cao nhất kể từ đầu năm 2014.

Theo thông tin từ NHNN việc điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 03/01/2015 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015, theo đó Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để chủ động kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế..., điều hành tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ.

Thực tế trong năm 2014, mặc dù thị trường tài chính quốc tế có nhiều biến động, tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong nước diễn biến khá ổn định, tỷ giá bình quân liên ngân hàng tăng 1%, thị trường hoạt động thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân được hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Sau hơn 6 tháng duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ổn định ở mức 21.246 đô la Mỹ, việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ. Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới.

Việc điều chỉnh tỷ giá đã được nhiều chuyên gia và giới ngân hàng dự báo từ trước đó, sau khi tỷ giá liên tục duy trì ở mức cao, cho dù NHNN đã liên tục bán ngoại tệ từ cuối tháng 11, và mức can thiệp có thể đã vượt mức 1 tỉ đô la Mỹ.

Theo Phó Tổng giám đốc một ngân hàng TMCP, thời gian gần đây NHNN đã ngưng bán ngoại tệ can thiệp, trong khi đó, nhu cầu ngoại tệ ngày một tăng cao bởi nhiều doanh nghiệp cần mua ngoại tệ để nhập hàng bán tết, một số nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng mua ngoại tệ để chuyển về nước, nhiều ngân hàng thấy tỷ giá neo cao cũng đã mua vào để tăng dự trữ lo giá sẽ tăng cao hơn.

Thảo Nguyên (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.