Ông Nguyễn Quốc Vinh - Giám đốc Sở Xây dựng Tuyên Quang cho biết, thời gian qua công tác quản lý nhà nước về khoáng sản nói chung và khai thác cát, sỏi nói riêng tại Tuyên Quang còn hạn chế.
Một số DN chưa đầu tư ổn định sản xuất và tuân thủ việc khai khoáng theo pháp luật; các cấp, các ngành và chính quyền địa phương chưa thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các vi phạm.

Trên địa bàn Tuyên Quang hiện có 27 cơ sở khai thác cát, sỏi được cấp giấy phép đang còn hoạt động với tổng công suất theo giấy phép là 1,623 triệu m3/năm; trong đó có 3 cơ sở sản xuất lớn, 14 cơ sở sản xuất vừa, còn lại là sản xuất quy mô nhỏ công suất từ 10 - 30 nghìn m3/năm. Từ tháng 3/2011, có 3 cơ sở khai thác tại huyện Sơn Dương đã hết hạn giấy phép và ngừng khai thác là Cty CP Kim Đức (138 nghìn m3/năm), Cty TNHH Thiện Long (75 nghìn m3/năm) và Cty CP Phú Tuyên (100 nghìn m3/năm).

Theo đánh giá của UBND tỉnh Tuyên Quang, một số đơn vị thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ mỏ, không chấp hành đầy đủ nội dung của giấy phép khai thác; vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản sai quy định; khai thác không đúng thiết kế cơ sở được duyệt… Đặc biệt, việc sử dụng số lượng lớn tàu cuốc khai thác cát, sỏi của các đơn vị được giao mỏ đã ảnh hưởng lớn đến nền địa chất hai bên bờ sông, gây mất đất canh tác của nhân dân, làm ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống đê điều. “Có đơn vị còn lợi dụng giấy phép khai thác cát, sỏi để dùng phương tiện thiết bị tàu cuốc khai thác khoáng sản vàng trái phép trên các sông, suối nhỏ”, một cán bộ Phòng Quản lý xây dựng và VLXD (Sở Xây dựng Tuyên Quang) cho biết thêm.

Trước thực tế trên, ngành Xây dựng Tuyên Quang đã tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với khai thác VLXD trên địa bàn. Theo đó, tạm dừng, chưa gia hạn các giấy phép khai thác đã hết hạn, chưa cấp mới các dự án hoạt động khoáng sản cát, sỏi lòng sông Lô, sông Gâm và các suối ở khu vực có các tuyến đê từ nay đến ngày 30/6. Từ ngày 01/7 tới, Tuyên Quang cũng quyết định dừng ngay và không sử dụng các phương tiện khai thác bằng tàu cuốc, chỉ cho phép khai thác cát, sỏi bằng tàu hút.

Về lâu dài, ngành Xây dựng Tuyên Quang cũng đã soạn thảo quy định về quản lý VLXD trên địa bàn trình UBND tỉnh phê duyệt. “Quy định sẽ cụ thể hóa và chặt chẽ hơn vấn đề khai thác, chế biến khoáng sản làm VLXD, đặc biệt là khai thác cát, sỏi từ lòng sông, nhằm bảo vệ tốt môi trường, không để ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và đảm bảo an toàn của hệ thống đê điều”, ông Nguyễn Quốc Vinh cho biết.

Theo Nguyễn Thành Vân (Báo Xây Dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn