Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm trong việc xác định giá bán và tổ chức bán đấu giá Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xuất nhập khẩu Nông sản thực phẩm Hà Nội (Agrexport Hà Nội).

Ngày 10/11, Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong xác định giá bán và tổ chức bán đấu giá Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Xuất nhập khẩu Nông sản thực phẩm Hà Nội (Agrexport Hà Nội). Qua đó, cơ quan này đã chỉ ra nhiều tồn tại, vi phạm trong việc bán doanh nghiệp nói trên.

TTCP “điểm mặt” nhiều vi phạm trong việc bán Agrexport Hà Nội. Ảnh: Báo Thanh tra
 
Theo thông báo kết luận, Agrexport Hà Nội chưa hoàn tất thủ tục chuyển diện tích 24.690 m2 đất được Nhà nước giao sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm. Chưa hoàn tất thủ tục về đất đai đối với diện tích đất công ty mua, nhận chuyển nhượng là 348 m2.
 
Agrexport Hà Nội không hoàn tất thủ tục chuyển sang thuê đất và hoàn tất thủ tục về nhà, đất đã mua, nhận chuyển nhượng theo quy định, để báo cáo Bộ NN&PTNT và cơ quan quản lý nhà đất của TP Hà Nội, TP Hải Phòng, TP.HCM, tỉnh Bắc Giang; đối với diện tích đất nêu trên, chưa xác định được giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị doanh nghiệp, từ đó xác định giá khởi điểm bán doanh nghiệp không chính xác.
 
TTCP cũng cho rằng việc xây dựng và phê duyệt phương án sử dụng đất của Agrexport Hà Nội trong hồ sơ bán doanh nghiệp là thiếu cơ sở.
 
Bên cạnh đó, trong việc xác định giá trị nhà cửa, vật kiến trúc, máy móc thiết bị, qua kiểm tra phát hiện có 12/34 hạng mục tài sản là nhà cửa, vật kiến trúc tại Chi nhánh Hải Phòng, Bắc Giang, Xí nghiệp Vĩnh Hòa - Bình Dương, công ty tư vấn áp dụng suất đầu tư để xác định nguyên giá tài sản cố định chưa phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng; làm giảm nguyên giá tài sản cố định là 7,5 tỉ đồng, giảm giá trị còn lại của tài sản là 2,4 tỉ đồng, dẫn đến giá trị doanh nghiệp giảm 2,4 tỉ đồng. Từ đó, xác định giá khởi điểm bán doanh nghiệp không đúng...
 
Công ty tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp đã tính trùng tài sản tại nhà máy Bắc Giang làm tăng không đúng giá trị tài sản doanh nghiệp. Mặt khác, áp dụng không đúng tỉ giá quy đổi khoản vốn góp liên doanh và các khoản tiền gửi là ngoại tệ làm cho vốn nhà nước tại doanh nghiệp tăng không đúng; dẫn đến kết quả xác định giá trị doanh nghiệp tăng sai, khiến việc xác định giá khởi điểm bán doanh nghiệp sai.
 
Thông báo kết luận còn cho thấy Agrexport Hà Nội có một số khoản công nợ không có biên bản đối chiếu công nợ với số tiền là 1,7 tỉ đồng; khoản công nợ thiếu hợp đồng, không có biên bản đối chiếu công nợ... chỉ có cam kết trả nợ của cá nhân hoặc chứng từ phát sinh nợ với số tiền là 643 triệu đồng.
 
Agrexport Hà Nội chưa xử lý các khoản công nợ trên theo quy định, dẫn đến chưa phản ánh đúng giá trị doanh nghiệp tại thời điểm 30-6-2015. Từ đó, xác định giá khởi điểm bán doanh nghiệp không đúng.
 
“Việc xác định giá trị công ty, xác định giá khởi điểm bán doanh nghiệp không chính xác, không đầy đủ, có một số vi phạm, khuyết điểm như trên, có nguy cơ thất thoát tài sản nhà nước nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời”, thông báo kết luận nhấn mạnh.
Kiến nghị xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm
 
Từ kết luận thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT và các cơ quan liên quan rà soát, đề xuất, kiến nghị các giải pháp về cơ chế, chính sách về xác đinh lợi thế, quyền sử dụng đất. Xác định đầy đủ, chính xác giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, tránh thất thoát vốn, tài sản nhà nước.
 
Đối với việc xử lý về kinh tế và tài sản, kiến nghị Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chỉ đạo, xử lý, giải quyết dứt điểm đối với các vấn đề liên quan đến việc dừng thực hiện bán đấu giá Công ty Agrexport Hà Nội theo quy định của pháp luật.
 
Trên cơ sở đó, khẩn trương, xem xét để tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp đối với Công ty Agrexport Hà Nội theo quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ...
 
Về xử lý trách nhiệm, Bộ NN&PTNT, Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Công ty Agrexport Hà Nội và Công ty Agrexport Hà Nội phải chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền đối với các cá nhân, đơn vị đã có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra.
 
Đối với UBND các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Dương, theo thẩm quyền, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị có liên quan đến thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra ...
Tuyến Phan (Pháp luật TP HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden