Kinh phí xây dựng gần 5 tỉ đồng nhưng Trung tâm Văn hóa xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã bị nứt, lún nặng nề, không ai dám vào vì sợ sập
Trung tâm Văn hóa xã Hòa Liên được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư, do Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng điều hành, Sở Xây dựng thẩm định thiết kế và Công ty TNHH Xây dựng Mai Phương Minh trúng thầu thi công. Công trình được đầu tư xây dựng trên diện tích hơn 1.200 m2,, gồm khối nhà 1 tầng với các hạng mục hội trường đa năng, sân khấu, phòng quản lý…; khởi công xây dựng tháng 8-2015 và bàn giao vào tháng 4-2016 với kinh phí gần 5 tỉ đồng.
Nứt tường, sụt lún
Ông Huỳnh Tấn Bôn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Liên, cho biết khi được chính quyền TP phê duyệt cho xây dựng trung tâm, người dân lẫn chính quyền xã rất phấn khởi. Dự kiến khi công trình được bàn giao, xã sẽ có nơi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - thể thao cho người dân. Tuy nhiên, sau khi bàn giao được khoảng 1 tháng, công trình đã bị nứt tường và sụt lún nặng nề, UBND xã Hòa Liên phải đóng cửa trung tâm và cảnh báo người dân không được vào bên trong.
“Công trình được xây dựng ngay mặt tiền tuyến đường chính của xã nên người dân rất quan tâm. Khi công trình mới xây xong, trẻ em và người lớn trong xã kéo đến vui chơi, tập thể dục buổi sáng. Từ khi phát hiện nứt tường và nền nhà bị lún, không ai dám đến trung tâm này nữa. Công trình xây dựng hoành tráng như vậy nhưng chưa kịp sử dụng đã hỏng nặng khiến người dân hụt hẫng và bức xúc. UBND xã Hòa Liên báo cáo vụ việc lên cấp trên, công trình được đơn vị thi công tu sửa 2 lần nhưng hiện trạng vẫn không thay đổi” - ông Bôn bày tỏ.
Không thể sử dụng
Theo quan sát, phần móng nhà của trung tâm bị lún nặng so với thiết kế, nền nhà hiện tại do lún nên có chỗ cao, chỗ trũng. Phần móng bên hông nhà nứt toác tạo ra khoảng trống hơn 20 cm, tường nhà cũng bị nứt nhiều nơi. Gần như toàn bộ trung tâm không thể sử dụng được vì có thể sụt lún bất cứ lúc nào.
“Công trình này chỉ để ngắm cho vui chứ không thể sử dụng được. Theo tôi, rất khó khắc phục vì phần móng bị lún quá nặng và rất nhanh. Bây giờ chỉ có thể đập và xây mới” - ông Bôn nhận định.
Ông Bôn cũng cho biết thêm hiện xã Hòa Liên rất cần trung tâm để tổ chức các hoạt động cộng đồng, văn hóa, vui chơi cho người dân. “Bây giờ, nếu tổ chức hoạt động ngoài trời, chúng tôi tổ chức ở sân bãi ngay sau trụ sở UBND xã. Tuy nhiên, các hoạt động khác thì không tổ chức được ở trung tâm, phải đi mượn chỗ khác. Mong chính quyền TP sớm khắc phục” - ông Bôn tha thiết.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Đà Nẵng, cho biết cùng lúc xây dựng Trung tâm Văn hóa xã Hòa Liên, UBND TP Đà Nẵng cũng xây dựng 4 trung tâm khác tại 4 xã trên địa bàn huyện Hòa Vang. Những công trình này khi đưa vào sử dụng thì bình thường, phục vụ tốt các hoạt động văn hóa - thể thao cho người dân.
“Hiện tại, UBND TP Đà Nẵng và Sở Xây dựng đã thống nhất và thông qua vấn đề sửa chữa. Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã độc lập kiểm tra lại toàn bộ công trình và lên phương án sửa chữa. Sở Xây dựng đã thẩm định và đồng ý với phương án chính là đơn vị thi công phải làm lại công trình. Kinh phí sửa chữa này do các đơn vị liên quan đến dự án từ thi công, giám sát, kiểm định… phải tự bỏ tiền ra để xử lý chứ không dùng tiền ngân sách” - ông Chiến khẳng định.
Bích Vân (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.