Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố một loại thuế mới đánh vào giới đầu cơ bất động sản vào nửa đầu năm sau nhằm làm dịu làm dịu bớt tình trạng giá nhà đất leo thang trong thời gian qua.
Jia Kang, người đứng đầu Viện nghiên cứu Bộ Tài chính, cho Propertywire hay, Trung Quốc sẽ đưa ra một chính sách tiền tệ thận trọng hơn. Quốc gia này có thể đánh một loại thuế bất động sản mới vào nửa đầu năm tới. Đây là động thái mới nhất từ phía chính phủ để làm dịu bớt tình trạng bong bóng bất động sản.

Chỉ trong tháng 9 vừa qua, giá nhà đất tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Realestateconnections.

Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị- Nông thôn Trung Quốc cho biết chính sách mới này sẽ rút bớt quyền thế chấp của Quỹ nhà ở công cộng (PHF). Loại thuế mới này sẽ hạn chế người mua nhà thứ hai để tránh tình trạng đầu cơ bất động sản.

Theo đó, những người sinh sống tại khu vực có thu nhập bình quân đầu người cao hơn mức trung bình của các địa phương sẽ không được hưởng các khoản thế chấp của Quỹ nhà ở công cộng. Lãi suất thế chấp của quỹ nhà ở dành cho người mua nhà thứ 2 sẽ cao hơn một chút so với người mua nhà lần đầu tiên.

Không công bố thời điểm chính xác ban hành chính sách song Bộ này tiết lộ các quy định sẽ đi vào thực thi sau đợt đợt tăng lãi suất thế chấp của quỹ PHF lên 0,18% được công bố vào ngày 20 tháng 10 vừa qua.

Được thành lập vào những năm 1990, Quỹ PHF có vai trò hỗ trợ công nhân thu nhập trung bình và thấp mua nhà. Theo đó, những người công nhân này sẽ trích từ 5% đến 12% tiền lương của mình để góp vào Quỹ nhà ở công cộng.

Các khoản vay thế chấp từ Quỹ PHF thực hiện với mức lãi suất thấp hơn so với những khoản thế chấp thương mại hiện hành. Các ngân hàng Trung Quốc đang cho vay với kỳ hạn năm năm trở lên với lãi suất là 6,14% một năm.

Hiện giá bất động sản Trung Quốc vẫn không ngừng leo thang bất chấp những nỗ lực từ phía chính phủ để ngăn chặn tình trạng đầu cơ. Dữ liệu từ Cục thống kê quốc gia (NBS) cho thấy, chỉ trong tháng 9 vừa qua, giá nhà đất tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cafeland.vn - Theo Propertywire/VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.