Ít nhất 30 thành phố của Trung Quốc đang có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện khả năng sở hữu nhà của người lao động kể từ tháng 9/2019, khi một số chính sách có sự điều chỉnh. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ không để thị trường bất động sản tăng trưởng chậm hơn nữa.

Ảnh Internet

Mặc dù việc ngăn chặn tình trạng đầu cơ bất động sản là một trong những chiến lược trọng tâm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tuy nhiên, việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 30 năm qua khiến chính quyền một số địa phương buộc phải có sự thay đổi trong cách quản lý thị trường bất động sản. Việc chấp thuận hồ sơ cư trú, hay được gọi là hukou, là dấu hiệu cho thấy, người lao động có thể mua bất động sản tại nhiều khu vực ở Trung Quốc và phần nào giải quyết tình trạng dư cung trên thị trường.

Một ví dụ điển hình là trong tháng 10, tại Hải Nam, gần như toàn bộ người lao động không phải người địa phương đều được chấp thuận hồ sơ cư trú. Hải Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng dân số, phục vụ cho chiến lược trở thành khu vực cảng tự do thương mại cho tới năm 2020. Với các tín hiệu mở đường này, theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản Hải Nam sẽ là địa điểm đầu tiên ấm lên trên bản đồ Đại lục.

“Cùng với việc cung cấp chứng nhận cư trú, các quy định nghiêm khắc về việc mua và sở hữu nhà tại một số thành phố sẽ được nới lỏng, tương tự như Hải Nam. Thực tế, những cư dân mới thường chỉ được phép mua bất động sản khi đã sở hữu hukou”, Yang Kewei, giám đốc nghiên cứu tại China Real Estate Information Corp cho biết.

Doanh số bán nhà tại Hải Nam đã giảm 45% trong 9 tháng năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính xuất phát từ các quy định hà khắc trên thị trường đã được áp dụng những năm gần đây nhằm kiểm soát đà tăng nóng của giá nhà nói riêng và thị trường bất động sản nói chúng. Không riêng Hải Nam, một số thành phố khác cũng đã sẵn sàng để tạo điều kiện cho người lao động lấy được hukou.

“Các thành phố, thị trấn nhỏ muốn thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bất động sản bằng việc nới lỏng các quy định hukou, ẩn dưới chiến lược thu hút nhiều hơn nữa các lao động có kỹ năng, chất lượng cao”, Yang Kewei cho biết.

Theo thống kê của China Real Estate Information Corp, ít nhất 30 thành phố tại Trung Quốc đã có động thái nới lỏng trên thị trường bất động sản, giúp người lao động dễ dàng hơn trong việc mua nhà. Theo đó, trong những năm gần đây, bất cứ khi nào thị trường nhà ở có dấu hiệu nguội lạnh, các quy định tập trung vào việc thu hút nhân tài, lao động có kỹ năng lại nổi lên tại các địa phương. Trong ngắn hạn, những chính sách này luôn tác động tích cực tới thị trường nhà ở.

Đáng chú ý, số liệu tăng trưởng giá nhà trong tháng 9 tại Trung Quốc cho thấy, con số này đang ở mức thấp nhất trong 7 tháng qua. Doanh số bán nhà theo khu vực cũng giảm 1% so với cùng kỳ năm trước, và sẽ giảm thêm 4% năm 2020, theo báo cáo của China International Capital Corp.

Hukou đã được sử dụng để kiểm soát tình trạng nhập cư tại các địa phương thuộc Trung Quốc trong nhiều năm qua. Nếu không có hukou, người dân sinh sống tại các thành phố sẽ không thể tiếp cận với nhiều dịch vụ công, bao gồm giáo dục và chăm sóc sức khoẻ, chưa kể tới quyền tiếp cận và sở hữu bất động sản tại địa phương. Chẳng hạn, tại một số thành phố như Thành Đô, chỉ những người có bằng đại học tới sinh sống ở thành phố khác mới được cấp hukou.

Lam Phong (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.