Giám đốc đầu tư Bob Doll của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock ngày 2-1 trả lời phóng vấn hãng tin AP về những tác động đến các nhà đầu tư trong năm 2011, mối quan tâm riêng và thái độ lạc quan với năm 2012.

Ông Doll cho rằng châu Âu sẽ kiên trì đẩy mạnh mục tiêu thắt chặt tài chính nhưng cũng công nhận thực hiện nó là vấn đề khó khăn.


Nhìn lại năm 2011


Sóng thần Nhật Bản tác động đến tăng trưởng toàn cầu lớn hơn nhiều người đã nghĩ, cuộc cách mạng “Mùa xuân Ả-rập” gây ra tình trạng bất ổn chính trị quy mô lớn ở khu vực Trung Đông. Những vấn đề chính trị và xã hội thúc đẩy giá dầu tăng cao, ảnh hưởng xấu đến việc phục hồi toàn diện của nền kinh tế Mỹ. Các vấn đề châu Âu vẫn chưa được giải quyết. Tất cả các nhân tố không chắc chắn đều thể hiện tình hình tiêu cực.


Triển vọng cuộc khủng hoảng nợ châu Âu


1. Các vấn đề châu Âu khó tìm giải pháp. Thái độ xử lý vấn đề của các tổ chức châu Âu bàng quan, hy vọng vấn đề sẽ trôi qua trong mơ hồ. Nếu các chính trị gia đối mặt với áp lực lớn, một số sự kiện có thể xảy ra như phá sản, quốc hữu hóa một số ngân hàng, sự sụp đổ của đồng euro hoặc một thành viên rút khỏi Liên minh châu Âu (EU). Nếu qua khỏi cuộc khủng hoảng, châu Âu sẽ rơi vào cuộc suy thoái nhẹ sau đó, nguy cơ khủng hoảng lây lan có giới hạn.


2. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) buộc phải giúp một số nước gặp vấn đề nhưng muốn nhìn thấy các nước trên thắt chặt tài chính trước khi cho vay. Tuy nhiên, vấn đề của các nước đó là không có sẵn nguồn vốn để thực hiện thắt chặt tài chính.


Triển vọng kinh tế Mỹ


1. Có thể xác định Mỹ sẽ không rơi vào suy thoái. Các số liệu hiện tại đáng khích lệ. Tuy nhiên, không thể hoàn toàn thoát khỏi những mối lo ngại như chi tiêu tiêu dùng, sử dụng lao động không đủ… Điều quan trọng với Mỹ là duy trì sự tăng trưởng tương đối. Hiện nay, nền kinh tế Mỹ không đủ mạnh để chống lại sự lây lan tài chính của châu Âu.


2. Bất động sản của Mỹ có thể ảm đạm trong dài hạn, các ngân hàng không muốn cho vay, nhiều khoản vay cao hơn giá trị căn nhà. Những điều trên khiến ngành công nghiệp bất động sản phục hồi chậm.


Triển vọng kinh tế toàn cầu


1. Lợi nhuận của công ty không còn tỷ lệ thuận với tăng trưởng kinh tế Mỹ.


2. Mặc dù tăng trưởng tiếp tục chậm lại, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục đóng góp khoảng một nửa tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu năm 2012. Nếu chính phủ những nền kinh tế quan trọng này có thể kiểm soát được lạm phát, các nền kinh tế này sẽ hạ cánh mềm.

Theo Phúc Minh (TBKTSG/wallstreetcn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.