Sáng 2.10, hơn 30 khách hàng mua biệt thự, liền kề thuộc giai đoạn 1 của dự án Splendora (Bắc An Khánh) đã kéo đến trung tâm nhà mẫu của Splendora tại An Khánh để kiến nghị những nội dung mà khách hàng cho là bất hợp lý trong quá trình mua bán biệt thự tại dự án. Theo một chuyên gia BĐS, những tranh chấp như thế này chỉ xảy ra ở thời điểm BĐS đóng băng...

KĐT Speldora trông thật hoành tráng trên phối cảnh dự án. Ảnh: Bình An

Dự án Splendora do An Khánh JVC (liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C) làm chủ đầu tư. Đây là dự án có quy mô lớn 264ha đang được triển khai giai đoạn 1 và 2 tại xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh (Hà Nội). Được quảng cáo là “Nơi ước đến, chốn mong về”, nhưng đến thời điểm này, giá nhà đất của dự án này đang giảm giá rất mạnh.

Theo quan sát của phóng viên, đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự bất đồng giữa khách hàng và chủ đầu tư, trong đó các vướng mắc nhiều nhất từ phía khách hàng là các vấn đề về chênh lệch giá trị hợp đồng góp vốn (HĐGV) khi chuyển sang hợp đồng mua bán (HĐMB), tiến độ đóng tiền; chất lượng công trình... - là những vấn đề ở thời điểm cách đây vài năm không ai quan tâm tới, vì ở thời điểm đó để mua được một suất biệt thự giá gốc ở đây, người ta đã phải chấp nhận chênh lệch tới hơn 10 tỉ đồng/căn.

Tại cuộc chất vấn chủ đầu tư sáng 2.10, theo nội dung phản ánh của khách hàng Splendora, cuối năm 2009 khi mua biệt thự dự án Bắc An Khánh dưới dạng HĐGV thì một giá, đến khi chuyển sang HĐMB thì chủ đầu tư lại áp dụng giá khác. Tính ra mỗi căn liền kề, biệt thự khách hàng phải trả thêm ít nhất cũng phải mất 2 tỉ đồng. Thậm chí, theo tính toán của một khách hàng, khoản tiền thu được từ cách tích toán có lợi cho mình này có thể đem về cho Cty An Khánh JVC khoảng 800 tỉ đồng.

Cũng theo đại diện phía khách hàng, việc thu chênh lệch giá trị từ HĐGV sang HĐMB của chủ đầu tư là sai quy định của pháp luật. Cụ thể là vi phạm theo quy định tại Nghị định 153 hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS. Theo khách hàng này, luật quy định khi khách hàng ứng trước tiền để cho chủ đầu tư làm dự án thì khách hàng ký HĐMB mua BĐS đó và giá mua phải bằng giá trong HĐGV. Trong thời gian chỉ từ cuối năm 2009 đến giữa năm 2011, giá trị chênh lệch giữa HĐGV và HĐMB tính ra tăng gần 10 triệu đồng/m2.

Về vấn đề này, đại diện cho An Khánh JVC - ông Hoàng Thế Trung - Phó TGĐ An Khánh JVC - cho biết, thời điểm chủ đầu tư ký HĐGV với khách hàng thì sản phẩm được tính giá bằng đồng USD. Tuy nhiên, vào thời điểm ký HĐMB, chủ đầu tư phải điều chỉnh lại giá theo quy định tại văn bản quản lý ngoại hối của Nhà nước. Trong đó, giá bán BĐS phải là giá cố định bằng VND.

Còn về việc vì sao lại có phần chênh lệch giữa 2 cách tính toán này thì ông Trung giải thích do 3 nguyên nhân: Một là do từ thời điểm chuyển HĐGV sang HĐMB, Cty An Khánh JVC phải chịu chi phí đầu vào tăng; hai là do chi phí rủi ro; ba là do tính lại giá thị trường thời điểm đó.

Một vấn đề khác gây phản ứng của khách hàng với chủ đầu tư là chất lượng biệt thự. Nhiều khách hàng phản ánh, theo HĐMB giá trị lô đất xây dựng biệt thự chỉ vài trăm triệu đồng. Đơn cử như lô biệt thự 210m2 giá trị lô đất chỉ 593 triệu đồng, chiếm chỉ 5% giá trị hợp đồng, còn lại đến 95% là giá trị hạ tầng và giá trị xây dựng biệt thự. Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư làm rõ vấn đề này.

Bên cạnh đó, các khách hàng cũng bày tỏ bức xúc về việc tiến độ đóng tiền của dự án. Theo đó, đến nay tổng giá trị mà các khách hàng đã đóng cho Cty An Khánh JVC là 70% giá trị hợp đồng. Trong khi đó, đến nay hạ tầng kỹ thuật và xã hội giai đoạn 1 của dự án vẫn còn ngổn ngang, chưa hoàn thiện.

Vấn đề này, ông Trung phân trần tại buổi họp, hiện nay Cty đang thi công cơ sở hạ tầng của khu đô thị, một số hạng mục như hồ điều hòa, khu vui chơi, cây xanh mặc dù chưa hoàn chỉnh, nhưng cũng đã thành hình.

Giải thích này của ông Trung đã không được khách hàng chấp nhận, vì theo hợp đồng, đến quý II/2012 là khách hàng sẽ được bàn giao nhà, nhưng hiện tại thì hạ tầng không có, người dân không thể nhận nhà về ở. Đó là chưa kể ngay cây cầu vượt bắc ngang qua Đại lộ Thăng Long, giúp cư dân tương lai của Slpendora rút ngắn quãng đường vào nội đô, cũng khó có thể hoàn thiện trong vài ba năm tới. Nguyên nhân là do phía đầu cầu bên kia vướng khu dân cư và khu nghĩa trang rộng lớn chưa giải tỏa.

Vì vậy, muốn đi vào nội đô, cư dân tương lai của Slpendora sẽ phải vượt qua con đường độc đạo dẫn vào khu đô thị bị xe tải cày nát, rồi vượt qua đường gom nhỏ hẹp và đông xe cộ của tuyến Đại lộ Thăng Long. “Dự án như ốc đảo thế thì liệu bao giờ mới có thể về ở được?” - một khách hàng bức xúc đặt câu hỏi.

Theo cam kết của ông Trung, Cty An Khánh JVC sẽ trả lời các kiến nghị của khách hàng bằng văn bản muộn nhất là đến 10.10.

Được biết, trong bối cảnh thị trường BĐS nghỉ đông, cùng với tình hình tài chính khó khăn, HĐQT TCty Vinaconex đã đề nghị lãnh đạo liên doanh An Khánh xem xét dãn tiến độ dự án. Tuy nhiên, Posco là DN Hàn Quốc đã không đồng ý. Dự án do vậy vẫn được triển khai, trong khi khả năng hấp thụ sản phẩm của thị trường ở mức rất thấp. Mặt khác, do giá chào bán sản phẩm của dự án Splendora quá cao, khiến tính thanh khoản chung cư, biệt thự của dự án này trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều giảm mạnh.

Theo Minh Nhật (Báo Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.