Ngân hàng Nhà nước vừa lần lượt ban hành hai thông tư, tạo cơ chế và quy định cụ thể về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), cũng như quy định về cho vay tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt của công ty này.

Với hạn mức tái cấp vốn có thể lên tới 70% mệnh giá trái phiếu đặc biệt, các tổ chức tín dụng sẽ có cơ hội để có thể tái tạo một nguồn vốn đáng kể hiện đang kẹt trong nợ xấu.

Theo Thông tư số 20/2013/TT-NHNN, Ngân hàng Nhà nước sẽ tái cấp vốn cho các tổ chức tín dụng nhằm hỗ trợ nguồn vốn hoạt động trong quá trình xử lý nợ xấu. Việc tái cấp vốn chỉ dành cho các tổ chức tín dụng trong nước, không dành cho tổ chức 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh.

Để được tái cấp vốn, tổ chức tín dụng phải có trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành chưa được thanh toán, phải thực hiện trích lập dự phòng rủi ro đối với trái phiếu đặc biệt theo quy định tại Nghị định 53/2013/NĐ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Mức tái cấp vốn trên cơ sở trái phiếu đặc biệt đó do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định căn cứ vào mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, kết quả trích lập dự phòng rủi ro đối với trái phiếu đặc biệt và kết quả xử lý nợ xấu nhưng không vượt quá 70% so với mệnh giá trái phiếu này.

Lãi suất tái cấp vốn sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định trong từng thời kỳ; lãi suất tái cấp vốn quá hạn bằng 150% lãi suất tái cấp vốn ghi trên hợp đồng. Thời hạn tái cấp vốn là dưới 12 tháng nhưng không vượt quá thời hạn còn lại của trái phiếu đặc biệt.

Cùng với quy định trên, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư số 19/2013/TT-NHNN quy định việc mua, bán và xử lý nợ xấu của VAMC.

Thông tư 19 quy định cụ thể về trái phiếu đặc biệt của VAMC, điều kiện các khoản nợ được mua lại bằng trái phiếu này, việc cơ cấu lại các khoản nợ khi mua lại, cũng như cơ chế để VAMC xem xét giảm hoặc miễn lãi suất cho các khoản nợ theo các trường hợp cụ thể…

Cả hai thông tư trên đều có hiệu lực từ ngày 15/9/2013. Theo đó, về cơ bản khung pháp lý đã đầy đủ để VAMC triển khai việc mua lại nợ xấu; trái phiếu đặc biệt của công ty này cũng đã có cơ sở để “ra lò”, tham gia vào quá trình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sắp tới.

Với hạn mức tái cấp vốn có thể lên tới 70% mệnh giá trái phiếu đặc biệt, các tổ chức tín dụng sẽ có cơ hội để có thể tái tạo một nguồn vốn đáng kể hiện đang kẹt trong nợ xấu.

Thùy Duyên (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn