Trong thời gian qua tại một số dự án bất động sản (BĐS) như: Usilk City, chung cư Emico... việc khách hàng đấu tranh và đòi quyền cùng tham gia quản lý dòng tiền của dự án cho thấy nhiều vấn đề cần phải bàn về quy định pháp luật đối với hoạt động thực hiện dự án nhà ở.

Dưới góc độ pháp lý, theo quan điểm của luật sư Trần Đức Phượng, công ty luật Hợp Việt, việc khách hàng đấu tranh và đòi quyền tham gia quản lý dự án là tất yếu (quản lý dòng tiền dự án chỉ là một phần quyền của họ). Ông Phượng cho rằng cần bỏ ngay hình thức “hợp đồng, văn bản góp vốn hoặc hợp đồng, văn bản hợp tác đầu tư để đầu tư xây dựng nhà ở và bên tham gia góp vốn hoặc bên tham gia hợp tác đầu tư được phân chia sản phẩm là nhà ở” theo nghị định 71/2010/NĐ-CP.

Ông đưa ra lý do: bản chất của giao dịch góp vốn hoặc hợp tác đầu tư là đồng vốn đưa vào kinh doanh là vốn thuộc quyền sở hữu chung, do họ cùng nhau quản lý và cùng chịu trách nhiệm. Những quy định tại nghị định 71/2010/NĐ-CP không phù hợp với bộ luật Dân sự và đã tước đi quyền sở hữu chung của người góp vốn, hợp tác và quyền quản lý của họ.

Thứ đến, những quy định này sẽ làm rối thêm và phá vỡ nguyên tắc “giao dịch qua sàn giao dịch BĐS” của pháp luật Kinh doanh BĐS và dẫn đến tình trạng không thể quản lý được, do các sản phẩm của dự án BĐS không được tiến hành giao dịch qua sàn giao dịch BĐS mà “tự phân chia”.

Kế tiếp, mặc dù tên gọi là hợp đồng, văn bản góp vốn hoặc hợp tác nhưng nghị định 71/2010/NĐ-CP lại quy định theo hướng bản chất là “mua bán, chuyển nhượng tài sản hình thành trong tương lai”. Rõ ràng quy định pháp luật không điều chỉnh đúng nội dung quan hệ pháp luật nên không thể đảm bảo quyền của người người tham gia giao dịch (người góp vốn, hợp tác).

Vì vậy mà hiện nay lĩnh vực kinh doanh BĐS đá nhau, vẫn rối như tơ vò. Hậu quả tất yếu xảy ra: quy định pháp luật không giảm được các tranh chấp; cơ quan nhà nước không quản lý được lĩnh vực kinh doanh BĐS; hoạt động kinh doanh BĐS vẫn không thể công khai, minh bạch; các chủ thể tham gia giao dịch mất quyền tự do thoả thuận, không đảm bảo quyền lợi của chủ thể, mọi rủi ro bị đẩy về người góp vốn, hợp tác...; phát sinh nhiều bất cập và rủi ro trong hoạt động giao dịch bảo đảm về thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của các dự án BĐS; hiệu quả kinh tế xã hội đầu tư trong lĩnh vực BĐS vẫn kém.

Luật sư Trần Đức Phượng đề xuất: Thứ nhất, nên quy định việc góp vốn hoặc hợp tác được điều chỉnh theo quy định của bộ luật Dân sự. Người góp vốn, hợp tác sẽ cùng với chủ đầu tư tham gia góp vốn và quản lý thực hiện dự án theo văn bản góp vốn, hợp tác và quy định pháp luật. Chủ đầu tư sẽ cùng với các người góp vốn, hợp tác có thể cùng thành lập một bộ máy để quản lý việc hợp tác chung...

Thứ hai, các sản phẩm của doanh nghiệp kinh doanh BĐS đều phải qua sàn giao dịch BĐS, người góp vốn, hợp tác sẽ được hưởng theo thỏa thuận với chủ đầu tư và chỉ được nhận “giá trị sản phẩm” thay cho “nhận sản phẩm”, để phù hợp và không mâu thuẫn với luật Kinh doanh BĐS.

Thứ ba, người góp vốn, hợp tác có thể mua, nhận chuyển nhượng tài sản hình thành trong tương lai của các dự án BĐS phải qua sàn giao dịch BĐS và các giao dịch này theo quy định chung của pháp luật.

Thứ tư, vốn thực hiện dự án BĐS của chủ đầu tư phải thực hiện thông qua một tài khoản riêng nhằm kiểm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư, việc huy động vốn.

Vũ Nguyên (Sài Gòn tiếp thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn