Việc CIC8 thực hiện trả cổ tức bằng căn hộ hoặc đất nền khiến nhiều người bất ngờ. Tuy cách trả này được Luật Doanh nghiệp cho phép, nhưng do chưa được đại ĐHCĐ Công ty thông qua nên mức độ rủi ro khá cao.

Khó… ló cái khôn

 

CIC8 không phải là trường hợp đầu tiên trả cổ tức bằng tài sản. Cách đây mấy năm, Massan Food cũng thực hiện trả cổ tức bằng trái phiếu của công ty mẹ Massan Group. Còn bây giờ, CIC8 thực hiện trả cổ tức bằng chính sản phẩm của mình: căn hộ hoặc đất nền.

 

Theo phương án đã được ĐHCĐ thường niên năm 2011 thông qua, CIC8 dự kiến sẽ chi trả cổ tức năm 2010 với tỷ lệ 10% vốn điều lệ. Thời gian chi trả dự kiến từ ngày 1/7 đến 30/9/2011.

 

Tuy nhiên, do thanh khoản Công ty gặp khó khăn, ngày 29/9, CIC8 đã có văn bản xin lùi thời gian thanh toán cổ tức đến tháng 12/2011. Và nay, khi đến hạn phải thanh toán cổ tức cho NĐT, CIC8 đành phải gán nợ hoặc tài sản của mình cho cổ đông.

 

Theo đó, cổ đông hoặc lựa chọn căn hộ/đất nền các dự án mà Công ty đang triển khai với mức ưu đãi hơn so với khách hàng thông thường, hoặc cho Công ty vay lại với lãi suất 2%/tháng trong vòng 12 tháng, từ ngày 1/1/2012 đến 31/12/2012.

 

Trên thực tế, tình trạng khó khăn của CIC8 không phải chỉ mới phát sinh trong năm 2011 mà thực tế đã lộ diện từ cuối năm 2010. Theo Báo cáo lưu chuyển tiền tệ của CIC8 cho năm tài chính 2010, dòng tiền của CIC8 đã khá khó khăn.

 

Mặc dù số dư tiền và tương đương tiền cuối kỳ (BCTC năm 2010) của CIC8 là 25,6 tỷ đồng, nhưng về bản chất, lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh chính và hoạt động đầu tư của Công ty đều âm lớn. Theo đó, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh là âm gần 150 tỷ đồng, lưu chuyển tiền từ hoạt động đầu tư âm hơn 19,7 tỷ đồng.

 

Trong năm 2010, CIC8 đã phải sử dụng tới 547 tỷ đồng tiền vay để tài trợ trả nợ gốc (345 tỷ đồng) và bù đắp hoạt động kinh doanh. Với tình trạng khó khăn thanh khoản từ năm 2010, sang năm 2011 không được cải thiện do thị trường BĐS gặp khó khăn, tín dụng bị thắt chặt nên rõ ràng, DN lại càng khốn đốn. Việc đưa ra 2 hướng trả cổ tức là bài toán để CIC8 vừa có cơ hội bán được hàng, vừa không phải xuất tiền.

 

Trả cổ tức bằng căn hộ: Coi chừng khiếu kiện

Luật Doanh nghiệp cho phép trả cổ tức bằng tài sản, nhưng việc này phải được ĐHCĐ thông qua


Có phù hợp khung pháp lý?


Trao đổi với ĐTCK, bà Huỳnh Kim Thủy, Phó giám đốc phụ trách đầu tư, kinh doanh và nghiên cứu phát triển của CIC8 cho biết, đến thời điểm này, cũng có một số NĐT quan tâm hỏi han, nhưng chỉ có 1, 2 NĐT chấp nhận phương án nhận cổ tức bằng tài sản.

 

“Để nhận được cổ tức là một căn hộ, đòi hỏi cổ đông phải có số cổ phần lớn, nên đa phần NĐT nếu muốn nhận căn hộ, phải nộp thêm tiền. Đây coi như là hình thức bán ưu đãi cho cổ đông”, bà Thủy nói.

 

Theo bà Thủy, chính sách ưu đãi đối với cổ đông là, nếu NĐT thông thường nộp tiền đến 95% giá trị căn hộ thì chỉ được giảm giá 5%, nhưng với NĐT là cổ đông nhận cổ tức thì được ưu đãi giảm giá tới 15%.

 

Ông Nguyễn Đình Cung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế (CIEM) cho biết, Luật Doanh nghiệp cho phép trả cổ tức bằng tài sản, tuy nhiên, việc này phải được ĐHCĐ thông qua.

 

Như trường hợp của CIC8, nếu đã có Nghị quyết ĐHCĐ trả cổ tức bằng tiền thì muốn trả cổ tức bằng căn hộ/đất nền phải được cổ đông đồng ý. Đối với trường hợp vì điều kiện DN trở nên khó khăn dẫn đến việc không trả được cổ tức thì cũng phải xin ý kiến cổ đông trước khi làm.

Theo Bùi Sưởng (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An