CafeLand – Đã gần 20 năm được quy hoạch và phát triển thế nhưng dự án Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM vẫn chưa thể thành hình. Những khu đất rộng lớn mọc đầy cỏ dại, sinh viên phải ở trong những nhà trọ tồi tàn, nhếch nhác, quán nhậu la liệt và tệ nạn xã hội đang làm xấu hình ảnh của khu đô thị Đại học này.

Một góc kí túc xá khu B thuộc Làng Đại học Quốc gia TP.HCM.

Trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo Trường Đại học Quốc gia TP.HCM, Bí thư thành ủy Đinh La Thăng đã tỏ rõ rự thất vọng vì Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM (hay còn gọi là Làng Đại học Quốc gia) vẫn chưa đạt được kỳ vọng tương xướng. Qua đó, bí thư Thăng yêu cầu đẩy mạnh đầu tư chất lượng đào tạo, nguồn lực tài chính phát triển Làng Đại học. Trong đó, cần đẩy nhanh vấn đề đền bù giải tỏa người dân trong dự án một cách quyết liệt, nếu không được phải dùng biện pháp cưỡng chế đúng luật và càng làm sớm càng tốt.

Được biết, từ tháng 10-2001, Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Làng Đại học Quốc gia TP.HCM (trên địa bàn quận Thủ Đức, TP.HCM và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Theo quy hoạch chung Đại học Quốc gia TP.HCM, tổng diện tích khu đất của dự án là 643,7ha, phục vụ quy mô đào tạo đến 50.000 sinh viên. Nơi đây sẽ hình thành 7 phân khu chức năng: khu trung tâm, khu học tập của các trường thành viên, khu nghiên cứu - triển khai khoa học công nghệ, khu thể dục - thể thao, khu giáo dục quốc phòng, khu nhà ở sinh viên, khu nhà ở công vụ.

Tới Làng Đại học Quốc gia hiện nay, dễ dàng nhận thấy bên cạnh một số khu vực đã được xây dựng với nhiều block nhà thì còn lại là những khu đất rộng mêng mông để đầy cỏ mọc. Ngay cạnh những ngôi trường đại học là ruộng rau xanh, khu chăn nuôi gia súc bốc mùi hôi thối. Những ngôi nhà ọp ẹp, nhếch nhác của người dân vẫn bám trụ không chịu di dời.  

Tại khu vực kí túc xá khu B thuộc Làng Đại học đang được xây dựng khang trang với nhiều block nhà đã hoàn thiện. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thuộc trường Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM hàng ngày vẫn phải đi đến trường trên những con đường nhỏ, lởm chởm sỏi đá, quanh co trong khu nhà ở của người dân. Được biết khu ký túc này được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 40ha, thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức và xã Đông Hòa, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương với quy mô 34 tòa nhà, cao từ 12 – 16 tầng cung cấp cho sinh viên khoảng 40.000 chỗ ở.

Những công trình được xây dựng trong làng Đại học hiện vẫn khá rời rạc, cách xa nhau mặc dù hệ thống đường xá, xe buýt đi lại đã có. Ngay cạnh ký túc xá khu A và các trường Đại học như Bách Khoa,  Xã hội Nhân văn, Công nghệ thông tin, Tự Nhiên vẫn bị bao quanh bởi các khu nhà ở của người dân tạm bợ nhếch nhác. Hàng quán mọc lên ngay cổng trường, dọc những con đường trong làng nhan nhản các tụ điểm ăn uống, nhất là dịch vụ quán nhậu phục vụ chủ yếu là sinh viên.

Mặc dù hệ thống ký túc xá được xây dựng khá nhiều song vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu chỗ ở của sinh viên. Rất nhiều sinh viên hiện vẫn đang sống trong các khu trọ ổ chuột nhếch nhác, mất vệ sinh và không đảm bảo an ninh. Theo nhiều sinh viên, số tiền phòng mỗi tháng mà họ phải đóng cho các chủ trọ dao động từ 1 triệu – 1,5 triệu đồng/tháng.

Theo dự tính Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ hoàn thiện vào năm 2020, thế nhưng với tiến độ như hiện tại thì dự tính đó có thể không như mong muốn. CafeLand ghi nhận hình ảnh tại Làng Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 16/3:

Dự án Làng Đại học Quốc gia TP.HCM được quy hoạch từ năm 2001.

Hiện một số khu vực đã được xây dựng khá hoàn thiện.

Tuy nhiên tiến độ của dự án hiện không tương xứng với kỳ vọng ban đầu.

Bên trong Làng Đại học có nhiều khu đất được người dân tận dụng trồng rau.

Và chăn nuôi gia súc.

Những căn nhà lá lụp sụp của người dân nằm cạnh kí túc xá.

Một góc tại kí túc xá khu A của Làng Đại học.

Hàng quán bao vây quanh các ngôi trường và kí túc xá.

Con đường đến trường của nhiều sinh viên.

Không ít sinh viên tại Làng Đại học đang phải sống trong những căn nhà trọ như thế này.

Một khu chợ hoạt động sôi nổi bên trong khuôn viên của Làng Đại học.

Cổng chào Đại học Quốc gia TP.HCM giáp Quốc lộ 1 vẫn bị che khuất bởi nhiều hộ dân vẫn chưa di dời.

Trần Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Trang Nguyễn     Trang Nguyễn - 19/06/2016 9:44 AM     Trả lời

Khu chăn nuôi gia súc không hề ảnh hưởng đến sinh viên trong ktx. Sinh viên UEL nhiều bạn đi bộ bằng đường mòn tắt ra trường nhưng vẫn có 2 tuyến xe buýt đến trường đó thôi. Nhà dân ở đây chủ yếu là quán ăn bình dân, cửa hàng thuốc, tạp hóa phục sụ sinh viên, dẹp rồi thì sinh viên sao mà sống? Ký túc xá vẫn trống rất nhiều chỗ nhưng có những bạn không thích ở thì ra ngoài ở trọ, làm gì có chuyện không đáp ứng được? Chụp ảnh 1 tòa nhà của trường Bách Khoa đang xây mà bảo chưa đáp ứng kì vọng? Sao không chụp 3 tòa nhà đã xây rồi ấy? 3 tòa học không hết phòng, dự án là hơn 20 tòa nhà lớn nhỏ vốn đâu mà xây ngay lập tức? Chụp không chụp những cái đẹp mà toàn là cố ý dìm hàng. Viết báo thì phải có tâm 1 chút, phải tìm hiểu cho kĩ chứ!

 (0 (0)

dung     dung - 23/03/2016 3:06 PM     Trả lời

Vẫn còn thiếu ... đường vành đai ký túc xá khu b .đoạn gíap ranh với phường đông hoà dĩ an bình dương toàn mồ mả,hiện tại con đường như một bãi tập kết rác hôi thối . một con đường chính kết nối giao thông với QL 1k mà như vậy đến người dân còn ái ngại khi đi qua thì nói gì học sinh.

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.