CafeLand – TP.HCM đã cấp 62.000 giấy chứng nhận sở hữu căn hộ (sổ hồng) cho 194 dự án nhà ở và chung cư nhưng vẫn còn khoảng 20.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Thành phố hiện còn khoảng 15.000 trường hợp tồn đọng chưa được cấp Giấy chứng nhận. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do không đủ điều kiện cấp theo quy định pháp luật như: lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng trái phép; sử dụng đất sau thời điểm công bố quy hoạch nhưng nay không phù hợp quy hoạch; chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1/1/2008; vi phạm về đất đai, xây dựng chưa được xử lý; giấy tờ nguồn gốc đất không rõ ràng…

Đối với nhà chung cư, thành phố đã cấp 62.000 giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho 194 dự án nhà ở và chung cư. Hiện vẫn còn khoảng 20.000 căn hộ chung cư chưa được cấp do nguyên nhân chủ đầu tư khi làm giấy phép xây dựng, đem giấy phép này thế chấp và không rút ra khi bán căn hộ cho người dân; chủ đầu tư xây dựng sai so với giấy phép xây dựng ban đầu…

Ông Thắng cho biết, với các trường hợp chưa cấp sổ hồng do vướng tranh chấp, mâu thuẫn với chủ đầu tư trước khi bán cho khách hàng sẽ chuyển hồ sơ sang tòa án giải quyết. Với trường hợp chủ đầu tư lừa đảo, vừa thế chấp căn hộ vừa bán cho khách hàng hay bán một căn hộ cho nhiều người sẽ chuyển sang cơ quan điều tra xử lý hình sự.

Những trường hợp chủ đầu tư xây dựng sai phép, thành phố sẽ thẩm định nếu vi phạm không liên quan đến quy hoạch, công trình phòng cháy chữa cháy… thì xử phạt hành chính chủ đầu tư rồi tiến hành xem xét cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ.

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

A
An 23/07/2020 7:03 PM

Chung cư usefull củng chưa có sổ lâu lắm rồi

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.