Hàng loạt sai phạm trong quản lý dự án đầu tư, quản lý chất lượng công trình của Công ty An Thịnh tại Dự án Khu dân cư Bà Điểm được Thanh tra Chính phủ làm rõ.

Dự án Khu dân cư Bà Điểm (huyện Hóc Môn, TP.HCM) do Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng An Thịnh (trụ sở tại đường D2, quận Bình Thạnh) làm chủ đầu tư. Dự án này được khởi công từ năm 2008, đến đầu năm 2013 đã cơ bản hoàn thành, nhưng qua quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã làm rõ nhiều sai phạm tại dự án này.

Công tác chuẩn bị đầu tư “có vấn đề”

Trong kết luận thanh tra dự án nói trên vừa được Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố mới đây cho thấy nhiều sai phạm của Công ty An Thịnh và cả UBND huyện Hóc Môn trong công tác chuẩn bị, thực hiện đầu tư.

Kết luận thanh tra nói rõ, Công ty An Thịnh và UBND huyện Hóc Môn đã sử dụng báo cáo đầu tư xây dựng chưa qua thẩm định để trình cơ quan chức năng xin đầu tư dự án. Đây là việc làm vi phạm quy chế quản lý đầu tư và xây dựng.

Dự án Khu dân cư Bà Điểm do Công ty An Thịnh làm chủ đầu tư tại huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Trong việc thiết kế các hạng mục công trình của dự án, chủ đầu tư đã không thực hiện một số quy định như không có báo cáo thẩm tra, không thiết kế bản vẽ thi công, không nghiệm thu hồ sơ thiết kế. Chính vì những thiếu sót này nên thiếu căn cứ đánh giá trong việc triển khai thi công, chất lượng công trình và kết quả nghiệm thu, thanh quyết toán.

Công ty An Thịnh được xác định đã vi phạm Luật Xây dựng khi giao phần thi công hạng mục xây dựng mới đường dây trung thế và trạm biến thế cho Công ty Việt Tâm, là đơn vị không đúng ngành, nghề đăng ký kinh doanh.

Quá trình thực hiện đầu tư dự án, Công ty An Thịnh và các đơn vị tư vấn giám sát thực hiện chưa đúng hàng loạt quy định của Nhà nước về quản lý chất lượng công trình xây dựng. Cụ thể như không có chữ ký của đơn vị tư vấn giám sát trong biên bản nghiệm thu công việc, ghi chép không đầy đủ trong Nhật ký thi công, thiếu chữ ký của đại diện chủ đầu tư và tư vấn giám sát…

Do đó dẫn đến công trình hạ tầng Khu dân cư Bà Điểm có khối lượng thi công được nghiệm thu với giá trị hơn 30 tỷ đồng và chủ đầu tư đã thanh toán cho Công ty Việt Tâm số tiền 21 tỷ đồng là không chính xác. Công ty này và chủ đầu tư còn điều chỉnh khối lượng và giá trị hợp đồng tăng 24 tỷ đồng là không đủ căn cứ.

Hàng loạt sai phạm khác trong việc triển khai dự án này như các hạng mục công trình của dự án chưa được phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn cho thi công, không thành lập Ban quản lý dự án riêng như cam kết, không mua bảo hiểm công trình, không lập bản vẽ thiết kế đô thị, không báo cáo đánh giá tác động của môi trường hàng năm…

Chưa được giao đất đã huy động góp vốn

Liên quan đến những sai phạm của chủ đầu tư dự án Khu dân cư Bà Điểm nói trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra theo đơn tố cáo Công ty An Thịnh tự ý bán đất sai quy định, việc mua bán được thực hiện cả ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư cũng như thi công hạ tầng.

Với việc chủ đầu tư dự án ký hợp đồng huy động góp vốn đầu tư với khách hàng (giá trị hợp động hơn 107 tỷ đồng) khi UBND TP.HCM chưa có quyết định giao đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là đã vi phạm Luật Nhà ở. Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra quyết định xử phạt hành chính 120 triệu đồng đối với chủ đầu tư.

Để Công ty An Thịnh vi phạm hàng loạt các quy định trong quản lý dự án đầu tư, quản lý chất lượng công trình như trên, Tổng TTCP đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng thành phố xử lý trách nhiệm, kiểm điểm đối với tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý nhà nước. Thành lập hội đồng nghiệm thu trước khi bàn giao hạ tầng Khu dân cư Bà Điểm để thành phố quản lý.

Giao UBND thành phố chỉ đạo UBND huyện Hóc Môn kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân trong việc ký đóng dấu, ký tên vào Báo cáo khả thi dự án khi chưa được thẩm định, vì căn cứ vào đây cơ quan chức năng cho phép đầu tư dự án.

Tổng Thanh tra Chính phủ còn yêu cầu Công ty An Thịnh nộp Ngân sách Nhà nước các khoản thuế với giá trị hơn 2,7 tỷ đồng. 

Phương Anh Linh (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn