CafeLand – Lãnh đạo TP.HCM vừa có chuyến khảo sát thực tế và làm việc với chủ đầu tư Trung Nam Group nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án giải quyết ngập do triều cường, có tính đến yếu tố biến đổi khí hậu với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Triều cường và mưa lớn khiến nhiều tuyến đường TP.HCM ngập nước.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group - Chủ đầu tư), dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), xây dựng 6 cống kiểm soát triều gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định có bề rộng 40 - 160m; xây dựng 1 trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12m³/s, 1 trạm bơm 24m³/s tại cống Tân Thuận, 1 trạm bơm 18m³/s tại cống Phú Định…

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) với tiến độ thực hiện dự kiến 36 tháng (từ năm 2016-2018).

Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 6/2016. Đến nay, chủ đầu tư đã sử dụng hơn 500 tỷ đồng vốn tự có để đẩy nhanh tiến độ thi công. Sau 3 tháng triển khai, hiện đã đồng loạt triển khai thi công toàn bộ 6 cống kiểm soát triều, 2 cống nhỏ và 7,8km đê kè thuộc huyện Nhà Bè.

Để đảm bảo tiến độ thi công dự án như đã cam kết với UBND TP, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam kiến nghị UBND TP xem xét có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước báo cáo tình hình thực hiện dự án để Ngân hàng Nhà nước có cơ sở xem xét cho phép Ngân hàng BIDV cấp tín dụng đối với nhà đầu tư vượt giới hạn vốn tự có theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 285/TB-VPCP ngày 20/8/2015. Đề nghị BIDV tiến hành giải ngân tạm ứng cho Chủ đầu tư ngay khi Ngân hàng Nhà nước có quyết định tái cấp vốn theo đúng điều khoản hợp đồng BT và hợp đồng tín dụng để đáp ứng kịp thời tiến độ dự án; kiến nghị UBND Thành phố sớm có văn bản chấp thuận giao bổ sung 4 địa chỉ nhà, đất vào danh sách quỹ đất để thanh toán giá trị hợp đồng BT; chỉ đạo các đơn vị có công trình ngầm và nổi ảnh hưởng trong phạm vi dự án cần di dời khẩn trương gồm điện, cáp quang, cấp nước, thoát nước, cây xanh, chiếu sáng.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam cũng kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Hội đồng thẩm định bồi thường TP tham mưu, đề xuất UBND Thành phố ban hành kế hoạch và cơ chế phối hợp triển khai; sớm có ý kiến về báo cáo của Khu Quản lý liên hợp xử lý chất thải Thành phố về giao phần diện tích đất làm đường thi công cống Cây Khô (hiện nay thuộc dự án cây xanh cách ly do Khu quản lý) để triển khai thi công đường công vụ và phục vụ cho người dân đi lại thuận tiện hơn….

Trước những kiến nghị của chủ đầu tư, lãnh đạo thành phố, đại diện các sở, ngành thành phố, UBND các quận, huyện cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để đẩy nhanh thực hiện các công việc liên quan đến nguồn vốn đầu tư, di dời công trình ngầm và nổi, giải phóng mặt bằng…

PV
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.