Kiều hối chuyển về TPHCM trong năm nay ước đạt 3,8 tỉ đô la, tăng 18% so với năm 2009.
TPHCM: Quí 2, kiều hối bán cho ngân hàng tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết qua số liệu thống kê mà cơ quan này có được thì số lượng ngoại tệ mà các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM mua được từ kiều hối vào khoảng 14-15% doanh số kiều hối các tổ chức tín dụng chi trả trong 6 tháng đầu năm 2010.

Trong đó, chỉ tính riêng quí 2 năm nay, lượng ngoại tệ mà các tổ chức tín dụng mua được từ kiều hối vào khoảng 25%. Trong khi đó vào đầu năm nay, Ngân hàng Sacombank cho biết trong năm 2009 ngân hàng này chỉ mua được khoảng 10% số lượng kiều hối chi trả qua ngân hàng do chênh lệch giá giữa ngân hàng và thị trường tự do.

Qua báo cáo thu đổi ngoại tệ của các tổ chức tín dụng và các đại lý thu đổi ngoại tệ được cấp phép thì doanh số đổi ngoại tệ quí 2-2010 là 228 triệu đô la Mỹ, gấp 3,6 lần so với doanh số thu đổi trong quí 1.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM nguyên nhân là vì quí 2 là thời điểm tỷ giá đô la Mỹ và đồng Việt Nam trên thị trường tư do ngang bằng với tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại, nên đã khuyến khích người dân tích cực đổi ngoại tệ tại các ngân hàng và đại lý.

Lượng kiều hối chuyển về địa bàn thành phố cũng có mức tăng trưởng cao trong nửa đầu năm 2010. Đáng chú ý là trong quí 1 năm nay lượng kiều hối chuyển về TPHCM đạt hơn 1 tỉ đô la Mỹ, tăng 26,4% so với quí 1-2009.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, ước tính lượng kiều hối chuyển về địa bàn 7 tháng đầu năm 2010 có thể đạt khoảng 2,24 tỉ đô la Mỹ, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự đoán lượng kiều hối có thể sụt giảm trong quí 3 và phục hồi dần vào quí 4 theo chu kỳ các năm trước, và ước lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong cả năm nay có thể đạt khoảng 3,8 tỉ đô la, tăng 18% so với năm 2009.

Cơ quan này cũng cho biết vào các thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới, đã có hiện tượng nhập vàng lậu nên nhu cầu ngoại tệ mặt sử dụng cho mục đích này tăng cao.

Vì vậy, do giá vàng thế giới giảm mạnh hơn giá vàng trong nước ngày 28-7, giá đô la trên thị trường tự do đã tăng mạnh, đạt 19.250 đồng (mua vào) và 19.270 đồng (bán ra) trong ngày hôm nay (29-7), tăng đến 50 đồng so với ngày đầu tuần.

Trong khi đó, các ngân hàng vẫn không thay đổi giá mua và bán đô la Mỹ, xoay quanh 19.090-19.092 đồng giá mua vào và 19.100 đồng giá bán ra.

Cafeland.vn
theo TBKTSG

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.