Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, TP.HCM đã có những cách thức vận dụng để tạo ra nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó phải kể đến cách thức đổi đất lấy hạ tầng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, cần thận trọng với cách thức này.

TP.HCM đã có những cách thức vận dụng để tạo ra nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó phải kể đến cách thức đổi đất lấy hạ tầng. Ảnh: Tường Lâm
Theo TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc nghiên cứu Chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright, đổi đất lấy hạ hầng hiểu một cách cụ thể là các doanh nghiệp đầu tư các cơ sở hạ tầng, sau đó được TP.HCM đổi đất ở những nơi khác hoàn toàn không liên quan gì đến dự án hạ tầng, như dự án đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài chẳng hạn.
Đây là giải pháp cần phải làm đối với Thành phố trong điều kiện “cái khó ló cái khôn”, tuy nhiên, trên thực tế đây là cách thức “hàng đổi hàng” với hai lần không minh bạch. Vì, thứ nhất, rất khó để kiểm soát được chi phí xây dựng theo các dạng xây dựng chuyển giao. Thứ hai, rất khó định giá được giá trị các mảnh đất được chuyển giao theo giá thị trường khi mà chỉ có hai bên đàm phán trực tiếp chứ không qua đấu thầu chính thức.
Cùng với đó, mô hình công ty phát triển đô thị và đơn vị huy động vốn đặc biệt phát triển đô thị đã được triển khai ở TP.HCM. Thế nhưng, kết quả trên thực tế đã không như mong đợi.
Do vậy, thời gian tới TP.HCM cần xem xét có các chính sách để Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC), Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) cũng như các đơn vị tương tự có sự chủ động và thẩm quyền lớn hơn trong việc huy động các nguồn lực nhằm đạt được mục tiêu phát triển hạ tầng thiết yếu của TP.HCM.
Ngoài ra, TP.HCM cần tìm hiểu và đề xuất hay đưa ra sáng kiến về các hình thức khai thác giá trị từ đất trong quá trình chuyển đổi bao gồm thuế bất động sản, thuế cải thiện và phí phát triển.
Đây là những cách thức huy động nguồn lực địa phương rất phổ biến trên thế giới nhưng chưa có ở Việt Nam. Nếu các hình thức huy động nguồn vốn này được áp dụng thì khả năng cao sẽ là một nguồn “được giữ lại” rất dồi dào và ổn định.
Ngô Ngãi (Đấu thầu)
VIP

Quận 6-60m2- 4 tầng 5PN ô tô vào nhà giá chỉ nhỉnh 7đ.
7 tỷ 790 triệu- 60m2
Quận 6, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0933000***
VIP

Bán nhà Phường 1, Quận Bình Thạnh Lê Văn Duyệt 4 tầng trệt 2 lầu ST.
2 tỷ 800 triệu- 21m2
Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP

Bán căn villa 2 mặt tiền đường nhựa Yên Thế, Đà Lạt. View Đẹp. LH 0769684223
29 tỷ - 212m2
Đà Lạt, Lâm Đồng
Hôm nay
0769684***
VIP

Top căn hộ cao cấp rẻ 3 phòng ngủ Grand Riverside Bến Vân Đồn TP.HCM
5 tỷ 200 triệu- 83m2
Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0817409***
VIP

Chuyển nhượng 30.000m2 khu công nghiệp Yên Mỹ – Hưng Yên
127- 30000m2
Yên Mỹ, Hưng Yên
Hôm nay
0976875***
VIP

Vinhome Green City Hậu Nghĩa–Sống Xanh và chạm Đến Ước Mơ An Cư
3 tỷ 900 triệu- 60m2
Đức Hòa, Long An
Hôm nay
0986354***
VIP

Bán đất Vạn Phát Hưng Phú Xuân đường 20 m , giá 53.7 triệu /m2
53,7 triệu - 138m2
Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903106***
VIP

Bán đất nền sổ hồng riêng Khu Dân Cư Phú Xuân Nhà Bè, 117.5 m 2 . Giá 60 triệu/m
60 triệu - 117m2
Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0903106***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.