Từ năm 2011, 146 khách hàng mua đất dự án khu nhà ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TP.HCM do Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Anh Toàn làm chủ đầu tư, sau 16 năm không cất được nhà vì là đất nông nghiệp.
Vì nhu cầu nhà ở, nên hàng trăm khách hàng đã gom góp tiền mua đất mong sẽ an cư lạc nghiệp. Ai ngờ, mua được đất nhưng không thể xây nhà... vì mua phải đất nông nghiệp.
 
Khốn khổ khi có đất vẫn phải ở trọ
 
Trong đơn phản ánh đến VTC News, nhiều khách hàng mua đất dự án khu nhà ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn cho biết, họ mua đất tại dự án này vì thấy dự án được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, giá cả hợp lý và nhu cầu nhà ở bức thiết.
 
Khách hàng ký đơn tố cáo chủ đầu tư
 
Khoảng năm 2001, khách hàng tìm đến dự án mua đất, được nhân viên công ty Anh Toàn khẳng định, dự án đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý. Sau khi ký hợp đồng và thanh toán đủ tiền sẽ được ra sổ và cấp giấy chủ quyền xây dựng nhà. Lúc đó, nhân viên công ty còn hứa thời gian xây nhà không quá 12 tháng sau khi ký hợp đồng.
 
Khoảng một năm sau, thấy dự án cơ bản hoàn thiện về hạ tầng, nhiều khách hàng vui mừng thanh toán 100% giá trị nền đất. Nhưng sau khi thanh toán đủ tiền, dự án “án binh bất động”, chủ đầu tư vẫn không giao nền.
 
Khách hàng nhiều lần khiếu nại, nhưng chỉ được chủ đầu tư thông báo đang vướng một số vấn đề pháp lý, khi nào xong sẽ thông báo. Nhiều người gặng hỏi thời gian hoàn tất thủ tục, thì đại diện chủ đầu tư ậm ừ: "Không biết bao giờ xong".
 
Bà P.T.L, một khách hàng mua đất ở đây, bức xúc: “Vợ chồng tôi gom góp được ít tiền, rồi bán thêm căn nhà đang ở, về đây tính mua cho con cái mỗi đứa một lô để an cư lạc nghiệp. Ai ngờ, nhà thì đã bán, tiền thì đã đóng mua đất nhưng suốt từ đó đến nay phải đi thuê nhà trọ ở...”.
 
“Vợ chồng tôi làm công nhân thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng/tháng, còn nuôi hai đứa con, nên đến nay vẫn chưa trả hết nợ. Vì nghĩ cần phải có nhà ở, nên tôi vay thêm ngân hàng 100 triệu đồng để mua đất.
 
Đất mua xong hơn chục năm giờ vẫn phải ở thuê, hàng tháng tốn tiền trả lãi ngân hàng còn phải trả tiền 4 triệu đồng thuê nhà”, bà T.N.T, một khách hàng khác, than thở.
 
Nhiều khách hàng không thể chờ đợi, đã liều vào dự án xây nhà ở trái phép. “Vì nhu cầu nhà ở, chúng tôi đành liều xây tạm để có chổ chui ra chui vào. Mang tiếng là có nhà, nhưng cứ nơm nớp lo, không biết bị chính quyền cưỡng chế giải tỏa lúc nào...”, anh V., một khách hàng liều mình cất nhà trên dự án, lo lắng.
 
Không chỉ thất hứa trong việc giao đất, theo các khách hàng, vừa qua, DNTN Anh Toàn yêu cầu mỗi khách hàng đóng thêm 30% giá trị nền đất hoặc “cắt” 30% diện tích nền đất cho doanh nghiệp làm chi phí giúp chủ đầu tư triển khai lại dự án vì chủ đầu tư đang gặp khó khăn.
 
Ngán cảnh chờ đợi nên một số khách hàng đã chịu thêm thiệt thòi, đóng thêm tiền hoặc “cắt” đất cho chủ đầu tư. Kết quả đến nay dự án vẫn không có động tĩnh gì. Không thể chịu đựng thêm, các khách hàng đồng loạt gửi đơn tố cáo chủ đầu tư lừa đảo đến Công TP.HCM và khiếu nại đến UBND TP.HCM.  
 
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản?
 
Theo tìm hiểu của PV, khoảng năm 2002, năm cá nhân gồm các ông: Nguyễn Hữu Lạc, Lại Đình Bắc, Nguyễn Xuân Triển, Nguyễn Văn Miện và Nguyễn Văn Lộc gom mua được khoảng 4ha đất nông nghiệp tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn thành lập dự án rồi phân lô bán cho người dân.  
 
Dự án khu nhà ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn khiến 146 khách hàng khốn khổ vì 16 năm qua không thể xây nhà
 
Sau đó, UBND TP.HCM có chủ trương cấm cá nhân phân lô bán nền, lập tức 5 cá nhân trên lách luật bằng cách lấy pháp nhân mới là DNTN Anh Toàn do ông Trần Quang Thành làm chủ, xin thành lập dự án tại khu đất trên.
 
Trong quá trình xin dự án, DNTN Anh Toàn tiếp tục ký hợp đồng bán đất cho người dân, giá 1,6 triệu đồng/m2, tổng cộng có 146 khách hàng. Số tiền tiền thu về khoảng 17 tỷ đồng.
 
Tính đến thời điểm DNTN Anh Toàn bán cho 146 khách hàng, dự án vẫn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
 
Mãi đến năm 2009, UBND TP.HCM mới có văn bản chấp thuận cho DNTN Anh Toàn liên hệ các cơ quan chức năng làm thủ tục giao đất. Mặc dù TP đã có chủ trương giao đất thực hiện dự án nhưng DNTN ANh Toàn vẫn không liên hệ các cơ quan chức năng để hoàn tất thủ tục pháp lý.  
 
Trong khi chủ đầu tư không chịu hoàn tất pháp lý, theo quy hoạch 1/2000 mới nhất, vừa được các cơ quan chức năng phê duyệt, gần như toàn bộ diện tích đất của dự án Anh Toàn lại nằm trong khu vực đất có mục đích công trình giáo dục, cây xanh, đường giao thông. Phần đất ở chỉ có lại 1 phần nhỏ. Điều này đồng nghĩa với việc, phần lớn khách hàng mua nền đất dự án đang đứng trước nguy cơ trắng tay.
 
Không chỉ vướng quy hoạch mới, hiện toàn bộ sổ đỏ của khu đất này đã bị chủ cũ của DNTN Anh Toàn là ông Trần Quang Thành ủy quyền cho ông Nguyễn Hữu Cường. Ông Cường đem sổ đất này cầm cố cho ông Nguyễn Đắc Thích vay 15 tỷ đồng (lãi suất 1,6%/tháng).
 
Hiện, ông Cường không có tiền trả nên ông Thích khởi kiện ông Cường ra tòa và tố cáo đến Công an TP.HCM. Được biết, hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra Công an TP điều tra làm rõ.
 
Theo tìm hiểu, DNTN Anh Toàn từ khi thành lập đến nay đã chuyển qua rất nhiều đời chủ. Hầu hết khách hàng mua đất không biết chủ thật sự là ai. Với những vướng mắc liên quan đến khu đất này, việc sở hữu đất trong dự án đối với khách hàng đã trả tiền là điều không tưởng. Ai sẽ chịu trách nhiệm trong câu chuyện bán dự án đất nông nghiệp này?
 
Theo Luật sư Nguyễn Văn Trương - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Văn Trương, việc chủ đầu tư chưa được giao đất đã phân lô bán nền, rõ ràng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Ngoài ra, trong vụ việc này còn có lỗi của chính quyền địa phương trong việc quản lý địa bàn. Theo quy định, đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở không được đầu tư hạ tầng kỹ thuật: đường sá, điện, nước... Thế nhưng, trong trường hợp này, dù chưa được cơ quan chức năng giao đất, có nghĩa còn đất nông nghiệp, nhưng doanh nghiệp vẫn vô tư san lắp mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật mà cơ quan chức năng không hay biết, ngăn chặn?.
Anh Hào (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An