Diễn đàn thu hút gần 200 nhà đầu tư, quỹ tài chính, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các đại biểu đã tập trung tìm kiếm các giải pháp tài chính nhằm kết nối doanh nghiệp Việt Nam với dòng vốn đầu tư tác động toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với mục tiêu phát triển bền vững.
Mở rộng kênh hút vốn mới cho doanh nghiệp
Diễn đàn nằm trong khuôn khổ Dự án “Sẵn sàng cho Đầu tư Tác động tại Việt Nam” (IIRV) do Canada tài trợ và được triển khai từ năm 2022. Đến nay, dự án đã huy động khoảng 12,5 triệu USD vốn đầu tư tác động vào Việt Nam, đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực cho gần 250 doanh nghiệp tạo tác động xã hội.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM, cho biết thành phố luôn giữ vai trò trung tâm kinh tế lớn của cả nước, đồng thời là địa bàn năng động trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Trong quá trình phát triển, thành phố chú trọng nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư, khuyến khích các mô hình kinh doanh bền vững và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
Bên cạnh các nguồn vốn truyền thống, các mô hình tài chính mới như đầu tư tác động đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp. Hình thức đầu tư này không chỉ hướng tới lợi nhuận tài chính mà còn tạo ra giá trị tích cực cho xã hội và môi trường, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng bao trùm.

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM chia sẻ mục tiêu phát triển và định hướng thu hút đầu tư tại TPHCM. Ảnh: MINH XUÂN
Nắn dòng vốn toàn cầu vào các mục tiêu bền vững
Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Jim Nickel, Đại sứ Canada tại Việt Nam, nhấn mạnh Canada cam kết hợp tác với Việt Nam trong việc xây dựng nền kinh tế bao trùm và bền vững.
“Ở cấp độ toàn cầu, thế giới hiện cần khoảng 4.000 tỷ USD để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Vì vậy, cần xây dựng hạ tầng tài chính đủ mạnh để dẫn dắt dòng vốn tư nhân đến những lĩnh vực cần vốn nhất. Trong đó, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn này khi đã cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và đang hình thành cộng đồng doanh nghiệp tạo tác động năng động”, ông Robert Kraybill, Giám đốc Đầu tư của IIX, chia sẻ thêm.

Nhiều nhà đầu tư, quỹ tài chính, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia tại diễn đàn. Ảnh: MINH XUÂN
Tại diễn đàn, các quỹ đầu tư và tổ chức tài chính như FinDev Canada, Beacon Fund, Clime Capital và Sweef Capital cũng chia sẻ về cách đánh giá cơ hội thị trường, những điểm nghẽn của dòng vốn cũng như các điều kiện mà doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam cần đáp ứng để tiếp cận nguồn vốn đầu tư tác động trong thời gian tới.
Có thể thấy, việc mở rộng các kênh đầu tư tác động không chỉ giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn mới mà còn thúc đẩy các mô hình kinh doanh bền vững, gắn tăng trưởng kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường. Đây cũng được xem là hướng đi quan trọng để Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng xanh và hội nhập sâu hơn vào dòng vốn đầu tư toàn cầu.
-
Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Nơi hội tụ các dòng vốn, tri thức, công nghệ
Khu đô thị mới Thủ Thiêm được xác định là không gian phát triển chiến lược, nơi hình thành trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ hiện đại của TPHCM trong giai đoạn mới. Trong định hướng phát triển đô thị đa trung tâm của TPHCM, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đóng vai trò cực tăng trưởng mới, chia sẻ áp lực về dân số, hạ tầng, không gian chức năng với khu trung tâm hiện hữu.
-
Đơn giản hóa thủ tục, gỡ vướng cho quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo
Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2915/QĐ-BTC, trong đó công bố danh mục các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ trong lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc phạm vi quản lý của Bộ.
-
Để quỹ đầu tư thành kênh huy động vốn cho kinh tế tư nhân
Việc khuyến khích người dân và xã hội đầu tư vào kênh chứng chỉ quỹ là tiền đề quan trọng để quỹ đầu tư trở thành kênh huy động vốn quan trọng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
-
Văn Phú công bố danh sách đại lý phân phối chính thức của dự án Vlasta Premier - Phú Thuận
Văn Phú vừa chính thức công bố danh sách đại lý phân phối F1 cho dự án Vlasta Premier - Phú Thuận, đánh dấu bước tiến chiến lược trong giai đoạn tăng tốc đưa dự án ra thị trường.
-
Đặt mục tiêu tăng trưởng 14,5%/năm trong ngành xây dựng
Bộ Xây dựng vừa đặt ra các mục tiêu tăng trưởng cao với những giải pháp đồng bộ, nhằm góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10%/năm của cả nước.
-
The Gió Riverside ra mắt những “suất cuối” đẹp nhất tháp Gió Đông
“Suất cuối Gió Đông” gồm những sản phẩm được chọn lọc, số lượng giới hạn với tầm nhìn trực diện sông Đồng Nai cùng chính sách thanh toán “nhẹ gánh” cho người mua nhà.
-
Bí thư Thành ủy TP.HCM báo tin vui về loại nhà ở hàng triệu người mong chờ
Hiện nay, Liên đoàn Lao động TP.HCM đang chủ trì, phối hợp với doanh nghiệp và chủ đầu tư xây dựng khoảng 70.000 căn nhà ở xã hội.
-
TP.HCM thu hồi hơn 194ha đất tại 3 xã phường để làm tuyến đường dài nhất Đông Nam Bộ
TP.HCM vừa phê duyệt dự án hơn 4.288 tỷ đồng triển khai bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho tuyến Vành đai 4 đoạn từ ngã tư Tóc Tiên - Châu Pha đến cầu Châu Đức. Tổng chiều dài đoạn tuyến khoảng 18,2km, đi qua địa bàn các xã Châu Pha, Châu Đức và phư...



