UBND TPHCM vừa có văn bản gởi Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai và UBND tỉnh Đồng Nai bày tỏ quan ngại về dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai của Công ty Toàn Thịnh Phát sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước thô cung cấp cho TPHCM.

Một đoạn dự án lấn sông Đồng Nai - Ảnh: TL.

UBND thành phố cho rằng theo quy hoạch cấp nước Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, lượng nước thô cung cấp cho TPHCM từ sông Đồng Nai khoảng 2,5 triệu m3/ngày đêm, được các nhà máy xử lý nước xử lý thành hàng triệu mét khối nước sạch cung cấp cho hàng triệu người dân TPHCM.

Do việc lấn sông Đồng Nai có thể làm thay đổi dòng chảy gây ảnh hưởng đến việc khai thác nước thô cung cấp cho hệ thống cấp nước TPHCM nói riêng và môi trường khu vực hạ lưu nói chung, UBND TPHCM đã đề nghị Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai xem xét tác động môi trường của dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai “phố trên sông” của Công ty Toàn Thịnh Phát đến các khu vực vùng hạ lưu sông Đồng Nai, đặc biệt là việc khai thác nước thô cung cấp cho hệ thống cấp nước TPHCM.

Hiện nay trước phản ứng của các nhà khoa học lo ngại về tác động đến dòng chảy, môi trường của dự án “lấn sông” tại thành phố Biên Hòa của Công ty cổ phần đầu tư – kiến trúc – xây dựng Toàn Thịnh Phát nên chủ đầu tư dự án này đã tạm ngừng thi công dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai thuộc phường Quyết Thắng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt và cấp phép thực hiện cho Công ty Toàn Thịnh Phát vào năm 2011.
 
Quy mô của dự án là 8,4 ha, trong đó có hơn 7,7 ha lấn sông Đồng Nai. Chiều dài của dự án kéo dài 1,3 km dọc theo sông Đồng Nai và đoạn xa nhất lấn ra lòng sông gần 100m.
 
Dự án này có tổng vốn đầu tư 3.200 tỉ đồng và được Công ty Toàn Thịnh Phát khởi công vào tháng 9-2014. Theo hồ sơ dự án, khi hoàn thành nơi đây sẽ có dãy nhà phố, khách sạn năm sao, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, công viên…
Văn Nam (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.