Hầu hết chuyên gia bảo lưu ý kiến: Vụ lấp sông Đồng Nai làm dự án đã vi phạm về cả pháp lý lẫn kỹ thuật quá rõ ràng, nên không cần thiết phải làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường mới.
 
Ngay sau khi Thủ tướng có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về dự án lấp sông Đồng Nai, trao đổi với Thanh Niên, hầu hết chuyên gia vẫn bảo lưu ý kiến: Vụ lấp sông Đồng Nai làm dự án đã vi phạm về cả pháp lý lẫn kỹ thuật quá rõ ràng, nên không cần thiết phải làm lại báo cáo đánh giá tác động môi trường mới.
 
TS Đào Trọng Tứ, Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (CEWAREC), cho biết: Đầu tiên tôi cảm thấy rất mừng vì Chính phủ và Thủ tướng rất quan tâm đến vụ việc này nói riêng và vấn đề môi trường nói chung. Chính Thủ tướng là người đã ra quyết định hủy dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A. Vụ lấp sông Đồng Nai làm dự án gây bức xúc trong dư luận trong một thời gian dài vừa qua; việc Thủ tướng có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội là trả lời cử tri và nó thể hiện sự tôn trọng dư luận của Thủ tướng cũng như Chính phủ.
 
Vi phạm nhiều Luật
 

Tuy nhiên, TS Tứ nhận xét: “Điều quan trọng đầu tiên chính là tính pháp lý. Khi yếu tố đầu tiên là pháp lý đã vi phạm thì bàn đến những hệ quả, yếu tố phía sau đó như Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) để làm gì?”.

Tương tự, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (ĐH Cần Thơ) cho rằng: Trên nguyên tắc, về quản lý nhà nước hễ phát hiện sai và trái với quy định của luật pháp thì phải sửa sai và khắc phục bằng cách trả lại nguyên trạng. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là pháp lý thì chưa thấy các cơ quan chức năng nhắc đến mà chỉ tập trung vào khía cạnh kỹ thuật. “Pháp lý không thông mà cho làm lại ĐTM thì tôi băn khoăn về vấn đề kinh phí. Nếu chủ đầu tư bỏ tiền ra thì sẽ không khách quan. Nếu lấy tiền ngân sách thì đó là tiền thuế của nhân dân lại càng không được”, ông Lê Anh Tuấn đặt vấn đề.
Các chuyên gia của Mạng lưới sông ngòi VN (VRN) cũng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của dự án về mặt pháp lý như: Đối với luật Tài nguyên nước (2012), dự án đã vi phạm việc cấm xây dựng công trình cản trở thoát lũ, lưu thông nước ở các sông; việc gây cản trở dòng chảy và vi phạm hành lang bảo vệ nguồn nước. Gây ảnh hưởng xấu đến sự ổn định của lòng, bờ, bãi sông.
 
Quan trọng nhất là dự án đã vi phạm luật Bảo vệ môi trường ban hành năm 2014 khi lấn chiếm xây dựng công trình nhà ở trên mặt nước. Việc bảo vệ đê điều và phòng chống thiên tai được Chính phủ rất quan tâm nhằm phát triển ngành nông nghiệp bền vững và ổn định cuộc sống tới người dân, thế nhưng “Dự án lấn sông Đồng Nai” đã vi phạm luật Đê điều ban hành năm 2006 khi đổ đất lấn chiếm lòng sông và bãi sông. Bên cạnh đó, dự án này còn vi phạm luật Phòng chống thiên tai, luật Xây dựng. Hơn nữa, dự án cũng chưa được Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai thông qua và chỉ đạo việc thực hiện như đã quy định trong Quyết định số 157/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
 
Đẩy cả khối bê tông ra bề mặt sông
 
Công văn trả lời chất vấn của Thủ tướng cho biết: Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã chỉ đạo Hội đồng thẩm định lựa chọn 2 đơn vị tư vấn độc lập, có đủ uy tín, năng lực là Viện Thủy văn môi trường và biến đổi khí hậu thuộc Trường đại học Thủy lợi (thực hiện tính toán, đánh giá bổ sung các vấn đề về thoát lũ, lưu thông dòng chảy, xói, bồi, sạt lở lòng, bờ, bãi sông và chất lượng sông Đồng Nai) và Viện Sinh thái học miền Nam thuộc Viện Hàn lâm khoa học công nghệ VN (thực hiện đánh giá bổ sung các vấn đề về hệ sinh thái, thảm thực vật khi triển khai dự án) để đánh giá các tác động của dự án. Các đơn vị nêu trên đang khẩn trương triển khai việc khảo sát, bổ sung số liệu và nghiên cứu, bổ sung, cập nhật các mô hình tính toán để đánh giá tác động.
 
Trao đổi với Thanh Niên, TS Vũ Ngọc Long, Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, cho biết: “Chúng tôi có nhận được công văn của Bộ TN-MT, mời chúng tôi tham gia thực hiện đánh giá về hệ sinh thái. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại công việc chưa được triển khai”.
 
Bên cạnh đó, TS Tứ cho biết: “Tôi vẫn cho rằng vụ việc ở Đồng Nai này chính là lấp sông để làm dự án phát triển đô thị. Điều này hoàn toàn khác với việc chỉnh trị sông như một số người vẫn nói. Người ta đã đẩy cả một khu phố ra bề mặt sông, lấp, lấn một đoạn sông như vậy thì không thể nói là chỉnh trị sông được. Và người ta dùng lý lẽ chỉnh trị sông để lờ đi yếu tố pháp lý mà hướng chủ yếu vào khía cạnh tác động dòng chảy. Nếu chỉ nhìn vấn đề ở góc độ hẹp, đơn giản như vậy thì người ta có thể lấp, lấn sông ở bất cứ đâu, bất cứ con sông nào mà họ muốn”.
 
“Pháp lý là gốc, khoa học là ngọn của vấn đề. Sông Đồng Nai là một dòng sông liên tỉnh nên tính pháp lý của vấn đề càng rất quan trọng. Tôi thấy các cơ quan chức năng các cấp chưa đề cập nhiều đến vấn đề tiên quyết này. Ngoài câu chuyện pháp lý và khoa học đó còn là sự tác động của dự án đến xã hội, đến dư luận... Không ai lại chỉnh trang đô thị theo kiểu lấp sông như vậy cả. Dòng sông Đồng Nai vốn đã và đang bị ô nhiễm rất nặng, chúng ta không nên làm tổn thương nó thêm nữa. Tôi vẫn giữ quan điểm phải dừng lại và hủy dự án này”, TS Tứ tha thiết.
 

Không ai lại chỉnh trang đô thị theo kiểu lấp sông như vậy cả. Dòng sông Đồng Nai vốn đã và đang bị ô nhiễm rất nặng, chúng ta không nên làm tổn thương nó thêm nữa. Tôi vẫn giữ quan điểm phải dừng lại và hủy dự án này

TS Đào Trọng Tứ

Chí Nhân (Thanh Niên)
 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Dự án trong tuần: Khởi công căn hộ 800 triệu Green Town Bình Tân

  Dự án trong tuần: Khởi công căn hộ 800 triệu Green Town Bình Tân

  Thị Trường  -  14/01/2017 10:10 AM

  CafeLand - Sự kiện Công ty TNHH IDE Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc) khởi công căn hộ 800 triệu - Green Town Bình Tân theo tiêu chuẩn Hàn Quốc tại Bình Tân, TP.HCM được bạn đọc CafeLand quan tâm và chia sẽ nhiều nhất trong tuần này.

 • Cư dân I – Home Phạm Văn Chiêu nhận nhà đón Tết

  Cư dân I – Home Phạm Văn Chiêu nhận nhà đón Tết

  Tin dự án  -  10/01/2017 3:26 PM

  CafeLand – Dự án I – Home Phạm Văn Chiêu (số 359 Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp) đang thi công những công đoạn cuối cùng để khách hàng nhận nhà đón Tết Đinh Dậu 2017.

 • Quảng Ngãi: 2.800 tỷ xây cầu Cửa Đại

  Quảng Ngãi: 2.800 tỷ xây cầu Cửa Đại

  Hạ tầng  -  10/01/2017 9:20 AM

  CafeLand – Cầu Cửa Đại có chiều dài toàn dự án là 4.800m, trong đó chiều dài cầu là 2.069m. Tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu khoảng 2.800 tỷ đồng.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
The Golden Palm 2,300 - 4,856
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.