Chính phủ không quy định khung giá đất mà bảng giá đất do UBND TP.HCM xây dựng theo cơ chế giá thị trường trình HĐND TP thông qua để ban hành;

hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn; giảm thuế giá trị gia tăng với người mua nhà lần đầu; giảm lệ phí trước bạ nhằm khuyến khích người dân đăng ký sở hữu nhà, đất… Đây là những nội dung được UBND TP.HCM kiến nghị trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 8-11 về tăng cường giải pháp quản lý thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP.

Cạnh đó, để minh bạch, loại trừ được cơ chế xin-cho trong hoạt động tài chính đất đai, TP kiến nghị nên bỏ hẳn khái niệm tiền sử dụng đất, thay vào đó bằng sắc thuế với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10%-15% bảng giá đất. Đồng thời có chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn 100% thuế giá trị gia tăng với các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội, chuyển nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội để kích thích thị trường BĐS…

Theo báo cáo của UBND TP, tình hình thị trường BĐS đang gặp nhiều khó khăn. Cụ thể là hiện trên địa bàn TP đang có khoảng 1.386 dự án phát triển nhà với 496.272 căn. Trong đó, 85 dự án bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư, 689 dự án đang ngưng triển khai đầu tư xây dựng. Ngoài ra, nhiều dự án đã có sản phẩm hoàn chỉnh nhưng hàng tồn cao do không bán được (số lượng hàng tồn khoảng 10.053 căn hộ chung cư và 120,8 ha đất nền nhà thấp tầng).

Thu Hương (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.