Khoảng 686 hộ dân sẽ được tính giá bồi thường từ 1 – 16 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí và loại đất sau 24 năm chờ đợi vì quy hoạch treo.
UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM vừa yêu cầu UBND xã An Phú Tây chủ trì phối hợp cùng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, Mặt trận Tổ quốc xã và đại diện những người bị thu hồi đất tổ chức niêm yết và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các hộ dân về dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ và phương án đào tạo, chuyển đổi nghề đối với các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng khu E của khu Đô thị Nam Sài Gòn.
 
Theo đó, đối với đất ở, vị trí đắc địa nhất nằm mặt tiền quốc lộ 1A, đơn giá cụ thể để tính bồi thường là khoảng 16 triệu đồng/m2. Đất phi nông nghiệp được bồi thường cao nhất là 9,1 triệu đồng/m2.
 
Đường sá xuống cấp nghiêm trọng vì quy hoạch treo 24 năm
 
Diện tích đền bù nhiều nhất là đất nông nghiệp với trên 50ha, giá đền bù cao nhất là 2 triệu đồng/m² đối với đất trồng cây lâu năm. Giá đền bù thấp nhất là 1 triệu đồng/m² cho đất trồng cây hàng năm…
 
Khu E của khu Đô thị Nam Sài Gòn nổi tiếng vì bị quy hoạch treo từ năm 1992. Quỹ đất này sau khi giải tỏa xong sẽ bàn giao cho liên doanh khu Đô thị Phú Mỹ Hưng.
 
Theo UBND huyện Bình Chánh, khu E có diện tích 81ha. Chủ đầu tư bồi thường dự án là Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận. Diện tích đã bồi thường khoảng 21,6ha. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khoảng 686 trường hợp.
 
Khu E thuộc khu Đô thị mới Nam Sài Gòn rộng 125ha. Trong đó diện tích thuộc Bình Chánh 81,5ha còn lại thuộc quận 8. Trong 81,5ha đất tại khu E có 686 hộ dân đang sinh sống. Ước tổng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 2.963 tỉ đồng.
 
Trong 24 năm qua, người dân không được xây nhà, chuyển mục đích sử dụng đất hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 
Trước đó, vào năm 1992, Nhà nước công bố quy hoạch 125ha của khu E để xây dựng khu Đô thị Nam Sài Gòn. Tuy nhiên công tác đền bù, giải tỏa thực hiện quá chậm khiến nhà cửa người dân xuống cấp nghiêm trọng. Con đường Hoàng Đạo Thúy nối phường 7, quận 8 và xã An Phú Tây của Bình Chánh đầy sình lầy và ổ gà…
Nguyễn Duy (Pháp luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.