Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định triển khai kế hoạch thí điểm mô hình nhà xưởng cao tầng trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao trên địa bàn giai đoạn 2015-2018 với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 600 tỷ đồng.

Công nhân Tập đoàn Sunny Hàn Quốc ở khu chế xuất Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
 

Theo đó, các khu chế xuất-khu công nghiệp-khu công nghệ cao sẽ thí điểm đầu tư xây dựng các khu nhà xưởng cao tầng với quy mô dự kiến mỗi nhà xưởng khoảng 3-8 tầng, diện tích sàn xây dựng khoảng 10.000-40.000m2 , bố trí các xưởng có diện tích 100m2, 200m2 , 500m2 , 1.000m2 , 3.000m2 . 

Đối tượng thu hút vào sản xuất trong nhà xưởng cao tầng gồm các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp di dời do không phù hợp quy hoạch, ngành công nghiệp hỗ trợ, nhóm ngành công nghiệp trọng yếu để tổ chức sản xuất với điều kiện sử dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến, hiện đại, có các giải pháp xử lý tốt chất thải rắn, nước thải, khí thải, tiếng ồn, độ rung, có tính chất sản xuất các sản phẩm có tổng trọng lượng không lớn.

Cụ thể, khu công nghiệp Hiệp Phước đầu tư 5 nhà xưởng cao 3 tầng và khu văn phòng điều hành với tổng diện tích sàn xây dựng trên 35.000m2, dự kiến triển khai trong quý 1/2015. 

Khu chế xuất Linh Trung đầu tư nhà xưởng gồm 4 tầng và 2 tầng lửng với tổng diện tích sàn là hơn 33.400m2 , trong đó mỗi tầng có diện tích khoảng 7.700m2 , sẽ chia thành khoảng 7 nhà xưởng nhỏ.

Khu công nghiệp Đông Nam triển khai với quy mô 3,5ha. Khu công nghệ cao đầu tư xây dựng nhà xưởng 6 tầng, tổng diện tích sàn gần 16.000m2, dự kiến triển khai vào quý 1/2015.

Tại Khu chế xuất Tân Thuận triển khai với quy mô nhà xưởng cao 8 tầng, một khối nhà để xe với tổng diện tích sàn là trên 18.700 m2. Dự kiến quý 4/2015 khu nhà xưởng cao tầng sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Theo ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, mô hình này giúp thành phố tiết kiệm nguồn tài nguyên đất, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng đất; đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp, thu hút thêm các nhà đầu tư. 

Mặt khác, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ thông qua việc đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp ngành hỗ trợ cần vị trí sản xuất gần các doanh nghiệp lớn (như Intel, Samsung, Datalogic, Sonion...) hình thành nên các khu công nghiệp hỗ trợ, tạo được sự kết nối giữa các doanh nghiệp trong cùng "chuỗi cung ứng".

Kế hoạch này cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho một số nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu mở xưởng sản xuất nhỏ để thăm dò thị trường và môi trường đầu tư trước khi quyết định đầu tư lâu dài vào Việt Nam.

Kế hoạch này cũng nhằm phục vụ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp di dời do không phù hợp quy hoạch đô thị, ngành công nghiệp hỗ trợ, bốn nhóm ngành công nghiệp trọng yếu của Thành phố có quy mô sản xuất vừa và nhỏ thuê xưởng sản xuất xây sẵn với diện tích phù hợp./.

Hoàng Anh Tuân (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden