Hầu hết các nhóm hàng hóa so với tháng trước tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, tốc độ tăng đã chậm lại nên tính trung bình, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 trên địa bàn TPHCM tăng 0,68% so với tháng 7, theo số liệu vừa được Cục thống kê TPHCM công bố sáng nay, 22-8.

Nhóm quần áo, mũ nón, giày dép trong tháng này tăng khá cao khi học sinh, sinh viên vào năm học mới. Ảnh: Minh Tâm

Theo Cục thống kê, trong rổ hàng hóa tháng này có một nhóm mặt hàng đứng giá, một nhóm mặt hàng giảm giá, chín nhóm mặt hàng còn lại đều tăng giá với mức tăng trên dưới 1% so với tháng trước.


Cụ thể, ở nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhóm chiếm tới 40% trong cơ cấu tính CPI, tháng này tiếp tục tăng cao hơn mức trung bình với 0,99% so với tháng trước. Trong đó, lương thực tăng 0,69%; thực phẩm giảm nhiệt khi tăng 0,17%. Tuy nhiên, nhóm ăn uống gia đình tăng giá tới 2,36%. Tính chung, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã tăng lần lượt gần 20% và 28% so với tháng 12-2010 và so với cùng kỳ năm ngoái.


Có mức tăng cao hơn mức trung bình CPI còn phải kể đến nhóm giáo dục (tăng 0,96%); nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (tăng 0,79%) và nhóm may mặc, mũ nón, giày dép (0,71%). Điều này được lý giải chủ yếu là do trong tháng 8, nhu cầu mua sắm, thuê phòng trọ cho học sinh, sinh viên vào năm học mới tăng cao.


Các loại dịch vụ trong tháng 8 tiếp tục tăng giá so với tháng 7 với mức khá cao là 1,52%. Các nhóm hàng hóa khác như thuốc, dịch vụ y tế; văn hóa, giải trí, du lịch; đồ uống, thuốc lá; thiết bị và đồ dùng gia đình… có mức tăng nhẹ so với tháng trước, dưới 0,4%.


Riêng nhóm giao thông đứng giá và nhóm bưu chính viễn thông tiếp tục giảm 0, 15% so với tháng 7.


Như vậy, so với cuối năm ngoái, CPI trong tám tháng qua của TPHCM đã tăng 13,49%. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá đã tăng 18,98%. Trong đó, rất nhiều nhóm mặt hàng tăng mạnh như hàng ăn và dịch vụ ăn uống (tăng 27,69%); nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng (tăng 20.91%); giao thông (tăng 23,31%)…

Theo Minh Tâm (TBKTSG Online)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an