CafeLand - Theo số liệu từ Cục Thống kê Tp.HCM, trong tháng 12/2012, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn có mức tăng 0,17% so với tháng trước. Như vậy, trong cả năm 2012, CPI tại thành phố có mức tăng 4,07%

CPI tại Tp.HCM tháng 12/2012 có mức tăng 0,17%. Ảnh internet

Trong tháng này, những nhóm mặt hàng có mức tăng so với tháng trước là: may mặc, mũ nón, giày dép với mức tăng 0,96%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,45%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,29%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,25%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,16%; nhà ở, điện, nước, chất đốt tăng 0,07%; Mặt hàng bưu chính viễn thông đứng giá so với tháng trước.

So với tháng trước, chỉ số giá vàng có mức tăng 0,94%, còn chỉ số giá đô la Mỹ có mức giảm 0,07%.

Theo nhận định của Cục Thống kê thành phố, trong tháng 12/2012, giá lương thực chỉ biến động nhẹ với mức tăng không đáng kể 0,20% so với tháng trước, giá gạo liên tục tăng nhẹ kể từ tháng 8/2012 đến nay do ảnh hưởng từ tình hình xuất khẩu những tháng cuối năm tăng mạnh, đẩy giá bán lẻ từ tháng 8/2012 đến nay tăng nhẹ nhưng không tăng đột biến vì nguồn cung đang rất dồi dào.

Tuy vậy, nếu tính từ đầu năm đến nay thì giá gạo các loại nhìn chung đều giảm, nguyên nhân do các nước xuất khẩu gạo lớn như Việt Nam, Thái Lan, Mỹ… đều được mùa. Campuchia và Myanma bắt đầu tham gia xuất khẩu gạo. Ngoài ra, Ấn Độ cũng xuất khẩu gạo trở lại từ cuối năm 2011. Do nguồn cung xuất khẩu dồi dào từ các nước dẫn đến áp lực giảm giá gạo trên thị trường khá lớn. Mặt khác, do lượng gạo tồn kho tại các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hiện ở mức khá cao, nhằm giải phóng lượng hàng tồn kho nên nhiều doanh nghiệp đã chấp nhận bán giá thấp. Từ tình hình trên cho thấy giá gạo bán lẻ trong nước có khả năng sẽ giảm nhẹ ở những tháng đầu năm 2013.

Nhóm thực phẩm cũng tăng nhẹ 0,24% so tháng trước, so với đầu năm giá nhóm thực phẩm chỉ tăng nhẹ 1,01%. Điều này cho thấy năm 2012 là năm có giá thực phẩm ổn định nhất tính từ năm 2009 đến nay. Đạt được kết quả này là có sự góp phần đáng kể của chương trình bình ổn giá trên địa bàn thành phố.

Diệu Trang (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.