* Tháng 8: thêm 326 triệu USD kiều hối Ngân hàng (NH) Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết dư nợ tín dụng của các NH thương mại trên địa bàn tính đến cuối tháng 8 đạt khoảng 620.000 tỉ đồng. Trong đó, cho vay lĩnh vực bất động sản đạt 92.864 tỉ đồng, chiếm 15% trên tổng dư nợ.
Cho vay tiêu dùng đạt 32.035 tỉ đồng, bằng 5,2% tổng dư nợ. Như vậy dư nợ với lĩnh vực phi sản xuất chỉ chiếm tỉ trọng 20%. Còn lại 80% là cho vay sản xuất kinh doanh.

Huy động vốn của các tổ chức tín dụng ước đến 31-8 đạt 683.500 tỉ đồng, tăng 13,3% so với năm 2009. Trong đó huy động vốn VND tăng đến 16,3% trong khi tiền gửi ngoại tệ chỉ tăng 5,3%. Theo số liệu của NH Nhà nước TP.HCM, dư nợ ngoại tệ trong tháng 7 và tháng 8 có xu hướng tăng chậm lại, tuy nhiên tốc độ tăng tín dụng ngoại tệ trong tám tháng đầu năm vẫn lên đến 28,5%, trong khi tín dụng VND chỉ tăng 5,8%.

Theo thống kê của NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM, doanh số mua bán ngoại tệ tháng 7 của các NH giảm 22-25% so với tháng 6. Do khó mua USD từ doanh nghiệp xuất khẩu, NH phải hạn chế bán USD để thanh toán với những mặt hàng tiêu dùng trong nước có thể tự sản xuất được. Theo phản ảnh của doanh nghiệp, có tình trạng NH cổ phần bán ngoại tệ vượt trần và phần chênh lệch được thu dưới hình thức phí giao dịch ngoại tệ.

Theo NH Nhà nước TP.HCM, lo ngại khan hiếm USD và tỉ giá tăng khiến doanh nghiệp có tâm lý gom USD trước để dành trang trải cho các khoản nợ sắp đến hạn làm cho cung cầu ngoại tệ có biểu hiện không bình thường. Tuy nhiên tình hình đã lắng dịu sau khi thị trường được bổ sung nguồn ngoại tệ đáng kể từ xuất khẩu vàng.

Theo NH Nhà nước, hiệu ứng tâm lý của thị trường chỉ mang tính cộng hưởng trong ngắn hạn. Việc tăng tỉ giá một mặt sẽ giúp hạn chế nhập siêu và giảm nhu cầu vay ngoại tệ của doanh nghiệp, từ đó giảm áp lực cầu ngoại tệ lên hệ thống NH thương mại.

Trong khi đó, giá USD tiền mặt tại thị trường tự do ngày 30-8 bán ra còn 19.510 đồng/USD, giá mua vào là 19.490 đồng/USD, so với thời điểm cao nhất sau khi điều chỉnh tỉ giá đã giảm 40 đồng/USD. Ngày 30-8 NH Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) niêm yết giá mua USD là 19.450-19.480 đồng/USD (tiền mặt - chuyển khoản), giá bán vẫn giữ ở mức trần 19.500 đồng/USD.

Trong tháng 8 có hơn 326 triệu USD kiều hối chuyển về địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên so với tháng 7, số tiền chuyển về giảm 4,45%. Như vậy trong tám tháng đã có 2,561 tỉ USD kiều hối chuyển về, bằng 80% so với cả năm 2009.

Cafeland.vn - theo Địa ốc TTO

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.