Chỉ cần nhìn đến năm 2020, TP.HCM sẽ định hình một đô thị mới có diện tích gấp hai lần diện tích đô thị hiện nay

“Chỉ cần nhìn đến năm 2020, TP.HCM sẽ định hình một đô thị mới có diện tích gấp hai lần diện tích đô thị hiện nay. Nam Sài Gòn, Thủ Thiêm, quận 9, Thủ Đức, đô thị Tây Bắc... sẽ có thêm một bước hoàn thiện với bộ mặt khang trang; trong nội ô, thành phố sẽ xoá xong nhà ổ chuột trên kênh Tàu Hũ, kênh Tẻ…”, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM nói về triển vọng của công tác quy hoạch xây dựng đô thị hiện nay.

Ông Nam nói: “TP.HCM có được cái may là các bước đi của hôm nay đã được định hướng bằng Quyết định 101 của Bộ Giao thông vận tải về nghiên cứu vùng giao thông TP.HCM và quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2025. Đây là cơ sở để thành phố phát triển. Bên cạnh đó, thay vì phát triển một thành phố thuần công nghiệp, chúng ta đã chuyển sang phát triển dịch vụ song song”.

* Diện mạo đô thị TP.HCM trong các năm tới sẽ như thế nào, thưa ông?

- Mục tiêu lâu dài của thành phố là hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị. Đây cũng là một trong những chương trình trọng điểm của thành phố.

Khu đô thị Tây Bắc, Thủ Thiêm, Hiệp Phước sẽ là những điểm nhấn làm thay đổi bộ mặt đô thị. Đến năm 2020, phía đông của thành phố sẽ phát triển với các khu dân cư cao cấp, trung tâm thương mại, nhà cao tầng... dọc tuyến xa lộ Hà Nội. Tại nội ô, những nhà ổ chuột trên kênh Tàu Hũ, kênh Tẻ sẽ không còn.
Diện mạo của TP.HCM trong mười năm nữa sẽ thay đổi cơ bản. Nhiều nhà cao tầng sẽ tiếp tục mọc lên, các khu đất vàng ở trung tâm thành phố sẽ được chỉnh trang, cải tạo. Đặc biệt, thành phố sẽ có chuyển đổi mạnh về tư duy nhà ở, các dự án nhà cho thuê sẽ ra đời. Chiến lược nhà ở lúc ấy sẽ gắn liền với công ăn việc làm, có việc làm là có nhà ở.

* Theo ông, quy hoạch đã mang lại điều gì cho TP.HCM trong thời gian qua?

- Dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ra đời xuất phát từ chủ trương xoá nhà ổ chuột, chỉnh trang đô thị. Hàng ngàn căn nhà ổ chuột được giải toả, di dời, nhiều người dân đã thoát khỏi dòng kênh đen. Sau đó, tuyến đường Điện Biên Phủ được xây lại, các tuyến đường vành đai được hoàn thiện, dự án cải tạo xa lộ Hà Nội được triển khai, hoàn thành tuyến đại lộ Đông Tây… đã giúp bộ mặt giao thông thành phố thay đổi, tạo ra một hành lang giao thông rộng lớn từ quận 1 đến huyện Bình Chánh.

Về bộ mặt đô thị, giai đoạn năm 1989 – 1991, thành phố có chủ trương tiến về phía nam, chỉ một thời gian sau, cả một khu vực hoang hoá ở đó đã biến thành khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện đại bậc nhất cả nước với tuyến đường Nguyễn Văn Linh dài 17km rất đẹp kết nối các khu đô thị liền nhau.

Khi đô thị Phú Mỹ Hưng hình thành, hàng loạt khu đô thị mới khác cũng ra đời. Ở khu vực trung tâm, thành phố cho chỉnh trang, cải tạo các toà cao tầng dọc theo hai tuyến đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ. Thành phố cũng mạnh dạn cho đầu tư những công trình cao hàng chục tầng để tạo điểm nhấn cho khu vực trung tâm.

* Hình dáng TP.HCM trong tương lai đã được hoạch định, nhưng có dễ dàng thực hiện được?

- Những giải pháp chúng ta đưa ra để định hướng cho sự phát triển là vậy, tuy nhiên, kiểm soát thực hiện và kế hoạch phát triển như thế nào để bộ mặt đô thị ngày càng tốt hơn lại là cả một vấn đề lớn. Việc quản lý, kiểm tra năng lực của nhà đầu tư để điều phối lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của cộng đồng đòi hỏi phải có sự quyết tâm của cả hệ thống chính quyền từ quận/huyện đến thành phố. Bên cạnh đó, làm sao để có được sự phối hợp đa ngành, đồng bộ là câu hỏi không dễ trả lời.

Hiện nay, mỗi sở, mỗi ngành đều có những thẩm quyền riêng, khiến cho việc điều hành, quản lý chung gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, hơn 30 năm qua, dân số TP.HCM tăng gần gấp đôi, quy mô nền kinh tế tăng nhiều lần, đô thị được mở rộng nhưng bộ máy tổ chức quản lý không tăng lên bao nhiêu cả về quy mô lẫn năng lực, trình độ quản lý… Đó là những điều cần được quan tâm đầu tiên, đúng mức trong việc thực hiện quy hoạch.

Theo SGTT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn