Các dự án nhà ở, đất ở hàng chục năm chưa hoàn thành tại TP HCM sẽ bị xử lý vì gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng môi trường đầu tư

Việc lên kế hoạch xử lý dứt điểm các dự án nhà ở, đất ở chậm hoàn thành sẽ được UBND TP HCM triển khai thực hiện đầu tiên ở huyện Nhà Bè. Cơ quan chức năng huyện Nhà Bè cho hay việc rà soát các dự án đang được thực hiện khẩn trương để kịp đến tháng 12-2018 báo cáo phương án xử lý cụ thể cho UBND TP quyết định.

"Khó ăn nên để đó"

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ UBND TP HCM chọn Nhà Bè thực hiện đầu tiên vì từ lâu, nơi đây được xem là "thủ phủ" của các dự án treo, với không ít dự án treo hàng chục năm.

Ðiển hình là dự án khu nhà ở Thanh Niên do Công ty CP Ðầu tư Xây dựng Thanh Niên triển khai từ đầu năm 2001 với quy mô 35 ha tại ấp 3, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè. Đến nay đã 17 năm nhưng khu vực dự án chỉ toàn lau sậy. Nguyên nhân khiến dự án cứ ì ạch là do còn vướng 9.000 m2 chưa thỏa thuận được giá đền bù với người dân.

Đây là dự án do doanh nghiệp (DN) tự thỏa thuận đền bù nên TP HCM không áp giá. Mọi giao dịch dựa trên sự tự nguyện của hai bên và giá thị trường.

Phần diện tích còn vướng nêu trên do 7 hộ dân sở hữu. Họ sống rải rác dẫn đến tình trạng da beo, khiến chủ đầu tư khó lập phương án điều chỉnh dự án trình cơ quan chức năng xem xét. Khu đất rộng nhất chưa thỏa thuận xong thuộc về gia đình bà Nguyễn Thị Thắm với diện tích 5.100 m2 nằm khuất sau những bụi cỏ um tùm. Bà Thắm cho biết năm 2001, công ty này đã mua 4.000 m2 đất của gia đình với giá gần 1 tỉ đồng.

Phần diện tích đất còn lại, gia đình bà chưa bán và giữ lại cho đến nay. Giữa chủ đầu tư và gia đình bà Thắm chỉ gặp nhau vài lần để bàn về chuyện mua bán nhưng không đạt kết quả. "Rõ ràng họ đâu có mặn mà gì việc hoàn thiện dự án. Kiểu này là xí đất nhưng thấy không "ngon ăn" nên họ cứ tà tà để đó" - bà Thắm bức xúc.

Cạnh dự án trên, dự án khu nhà ở của Công ty Phú Ðiền tại ấp 4, xã Phước Lộc cũng chung số phận vì cùng lý do là mức giá đền bù của chủ đầu tư chưa được 100% cư dân chấp nhận. Nằm chắn ngang con đường nội bộ dang dở của khu dân cư là nhà bà Lê Thị Tư.

Bà Tư cho biết giá đền bù ban đầu mà công ty đưa ra chỉ hơn 500 triệu đồng là quá thấp nên gia đình không đồng ý và đến nay, mọi chuyện vẫn cứ như thế.

Các trường hợp dự án treo như trên không phải là hiếm ở huyện Nhà Bè. Theo thống kê, trong số 85 dự án đang còn hiệu lực triển khai ở huyện này, có đến 26 dự án chưa khởi công và 28 dự án đang thực hiện các khâu giải tỏa, đền bù, san lấp mặt bằng, xây dựng công trình.

Dự án khu nhà ở Thanh Niên ở xã Phước Lộc triển khai 17 năm vẫn chưa hoàn thành

Tối hậu thư từ UBND TP HCM

Ðầu tháng 11 vừa qua, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường TP rà soát lại những dự án nào đã giao đất, hiện triển khai như thế nào, có khó khăn gì trong công tác thu hồi mặt bằng thì phải xử lý. Thực tế, TP đã giao đất cho DN nhưng DN lại không thực hiện nên người dân bức xúc, thậm chí tạo ra nhiều hệ lụy.

"Tôi đề nghị phải quyết liệt, nếu dự án nào TP giao đất mà không triển khai thì phải thu hồi, còn nếu chậm thì phải phạt nặng, chứ không thể chấp nhận như thế này được" - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Nhìn nhận về chỉ đạo này của lãnh đạo UBND TP HCM, bà Thắm nói đây là điều mà gia đình bà đang chờ. "Nhà có 5 người con, chúng tôi cũng muốn chuyển ra khu vực khác sinh sống nhưng đền bù phải thỏa đáng, bảo đảm cho gia đình mua đất, cất nhà chia cho các con.

Bám trụ lại đây cũng chẳng vui sướng gì bởi điều kiện sống khá thiếu thốn. Nước thì hứng nước mưa, còn điện thì kéo dây 400 m, chưa kể bụi bông lau bay vào nhà là chuyện thường ngày" - bà Thắm chia sẻ.

Trước chỉ đạo quyết liệt của UBND TP HCM, ông Nguyễn Văn Lưu, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, cho biết các phòng, ban chuyên môn của huyện đang khẩn trương rà soát lại các dự án, bao gồm dự án trong và ngoài ngân sách, để kịp báo cáo UBND TP trong tháng 12 tới.

Huyện đang phải làm việc với chủ đầu tư của từng dự án để xác định khó khăn và tìm cách tháo gỡ. Theo đó, chủ đầu tư nào muốn thực hiện tiếp thì phải cam kết tiến độ. Sau đó, huyện sẽ báo cáo UBND TP theo từng nhóm, dự án nào tiếp tục triển khai, dự án nào sẽ bị thu hồi. "Việc thu hồi dự án thuộc thẩm quyền của UBND TP HCM" - ông Lưu cho biết.

Trong khi đó, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM khẳng định sở đang phối hợp với các quận, huyện rà soát lại các dự án đã được giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để trong tháng 12 báo cáo UBND TP phương án xử lý.

Chưa có chủ đầu tư nên phần đô thị của dự án khu đô thị cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) vẫn nằm trên giấy

Gỡ khó cho dân Hiệp Phước

Ở huyện Nhà Bè còn một kiểu quy hoạch khác khiến người dân sống trong cảnh "dở khóc dở cười". Đó là kiểu quy hoạch ở khu đô thị cảng Hiệp Phước với quy mô bao trùm toàn bộ xã này.

Thế nhưng, sau nhiều năm, chỉ mới phần cảng là có chủ đầu tư, còn phần đô thị với diện tích quy hoạch lên đến 1.531 ha thì vẫn chưa tìm ra nhà đầu tư đủ năng lực. Vì vậy, quyền lợi của cả chục ngàn hộ dân bị treo suốt nhiều năm.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Nhà Bè đã đề xuất điều chỉnh đất trong khu đô thị cảng Hiệp Phước thành đất dân cư hiện hữu để bảo đảm quyền lợi cho người dân. Cụ thể, UBND huyện Nhà Bè sẽ điều chỉnh quy hoạch hơn 83 ha dọc theo các tuyến đường chính, nơi tập trung đông dân cư sinh sống ổn định.

Dù vậy, việc này chỉ là điều chỉnh chức năng sử dụng đất, từ đất dân cư xây mới thành đất dân cư hiện hữu chỉnh trang, chứ quy hoạch khu đô thị cảng Hiệp Phước vẫn được giữ nguyên.

Sỹ Đông (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an