CafeLand - Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) đã đăng ký mua vào 15,5 triệu cổ phiếu VPB trong đợt phát hành hơn 33 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty.

Theo phương án phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP) tại Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2018, VPB dự kiến sẽ phát hành hơn 33,6 triệu cổ phần (ứng với 1,39%) với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phần.

Tổng giám đốc VPBank đăng ký mua gần 1 nửa số cổ phiếu ESOP

Theo VPB, mục đích của đợt phát hành cổ phiếu lần này là nâng cao vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của cán bộ nhân viên; Gắn liền lợi ích của cán bộ nhân viên với lợi ích của công ty; khuyến khích cán bộ nhân viên gắn bó công tác tại công ty.

Số cổ phiếu phát hành trong đợt ESOP trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 3 năm kể từ ngày phát hành. Thời gian dự kiến phát hành là 7/9-7/10/2018.

Tính đến tới thời điểm hiện tại đã có nhiều lãnh đạo cấp cao của VPBank đăng ký mua vào cổ phiếu ESOP. Đặc biệt, ông Nguyễn Đức Vinh – Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đã đăng ký mua hơn 15,5 triệu cp, chiếm phân nửa tổng số cổ phiếu phát hành. Trước đó ông Vinh không sở hữu bất cứ cổ phiếu nào của VPB. Nếu giao dịch thành công, ông Vinh sẽ sở hữu 15,5 triệu cp ngân hàng, tương đương khoảng 0,6% cổ phần.

Xung quanh câu chuyện ông Nguyễn Đức Vinh đăng ký mua gần 1 nửa số cổ phiếu ESOP VPBank chuẩn bị phát hành, có ý kiến hồ nghi rằng, một lãnh đạo có thể được mua lượng cổ phiếu như vậy có phải là quá lớn? Họ cũng tính toán rằng, chênh lệnh giá mua cp ESOP so với thị giá là rất cao, với 15,5 triệu cp ông Vinh đăng ký mua thì chênh lệch có thể lên tới hơn 200 tỷ đồng, nếu so với mức đỉnh của VPB thì gần 600 tỷ đồng. 

Trên thực tế, chính sách phát hành ESOP là cách mà nhiều công ty đại chúng của Việt Nam áp dụng nhằm mục đích tạo động lực cho người lao động, khuyến khích, nâng cao vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của cán bộ, nhân viên công ty và quan trọng hơn là giúp cho những nhân viên được quyền mua cổ phiếu trong gói ESOP này, giảm đáng kể thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi so sánh với thưởng bằng tiền.

Có nhiều trường hợp, doanh nghiệp phát hành ESOP chỉ phát hành cho một vài lãnh đạo của công ty. Như vậy, ESOP có thể là một công cụ để lãnh đạo công ty đại chúng tận dụng tạo ra khoản thu nhập đáng kể cho bản thân lấy từ tiền túi của cổ đông.

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn