Kết luận thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nêu rõ nhiều tồn tại trong trình tự, thủ tục mua sắm, đầu thầu đối với chủng loại ray P50 dài 25m có xuất xứ từ Trung Quốc trong kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia 2016 của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các Công ty Cổ phần Đường sắt (CTCPĐS). Việc mua sắm này được duyệt trong Kế hoạch bảo trì kết cấu đường sắt Quốc gia 2016 của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam, trị giá 2.190 tỷ đồng.
Bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia cần được tăng cường giải pháp quản lý. Ảnh: T.A
 
Việc mua ray này được Tổng Cty Đường sắt Việt Nam, các CTCPĐS thực hiện dưới nhiều hình thức (đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh và mua sắm trực tiếp), nhưng qua thanh tra thì dù triển khai dưới hình thức nào, các đơn vị vẫn có sai phạm.
 
Cụ thể như: Trong việc lựa chọn nhà thầu theo hình thức cạnh tranh, CTCPĐS Nghệ Tĩnh và CTCPĐS Quảng Bình đã thực hiện không đúng quy định tại Khoản 1 Điều 57 Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Hai đơn vị này có giá trị gói thầu lớn hơn 5 tỷ đồng, theo quy định phải thực hiện hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.
 
Các CTCPĐS: Hà Hải, Hà Lạng, Hà Ninh, Yên Lào, Nghệ Tĩnh, Quảng Bình và Nghĩa Bình áp dụng hình thức chào hàng cạnh tranh khi chưa đáp ứng đủ các điều kiện (chưa có dự toán được phê duyệt) theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 Luật Đấu thầu 2013.
 
Trong khi đó, đối với hình thức lựa chọn nhà thầu trực tiếp, CTCPĐS Hà Ninh lựa chọn nhà thầu lần 2, lần 3; CTCPĐS Quảng Bình và CTCPĐS Nghĩa Bình lựa chọn nhà thầu lần 2 theo hình thức mua sắm trực tiếp là chưa phù hợp với Khoản 2 Điều 24 Luật Đấu thầu 2013.
 
Trong phân chia gói thầu, CTCPĐS Hà Ninh đã chia nhỏ dự án thành 3 gói thầu, CTCPĐS Nghĩa Bình đã chia nhỏ dự án thành 2 gói thầu để lựa chọn nhà thầu theo hình thức cạnh tranh, mua sắm trực tiếp. Điều này là chưa phù hợp với quy định tại Điểm H, K Khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu.
 
Đáng chú ý, CTCPĐS Hà Lạng thay đổi thời gian đấu thầu nhưng đơn vị chưa phê duyệt điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định; đồng thời ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước thời điểm ký Tờ trình phê duyệt lựa chọn Nhà thầu. Còn CTCPĐS Hà Ninh thì không phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu lần 2, lần 3 theo quy định...
 
Tại CTCPĐS Yên Lào, qua thanh tra, các tài liệu chứng minh năng lực tài chính trong hồ sơ chào hàng của nhà thầu trúng thầu chưa phù hợp. Cụ thể, hợp đồng cấp tín dụng chung ký với ngân hàng nhưng chưa nêu cụ thể là cấp cho gói thầu đang xét. Một số cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu không có chứng chỉ đào tạo về đấu thầu; một số cá nhân tham gia trực tiếp vào việc lập hồ sơ yêu cầu; và đánh giá hồ sơ đề xuất không có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu theo quy định tại Điều 16 Luật Đấu thầu 2013...
 
Ngoài tồn tại trên, các CTCPĐS: Hà Hải, Hà Lạng, Nghĩa Bình, Yên Lào, Quảng Bình, Hà Ninh và Nghệ Tĩnh không lập, trình, phê duyệt dự toán các gói thầu. Còn Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chậm có văn bản báo cáo Bộ GTVT về nguồn gốc, xuất xứ, giá thành trước khi đưa vào sử dụng để điều chỉnh phương án giá sản phẩm, dịch vụ công ích trong lĩnh vực quản lý bảo trì hạ tầng đường sắt Quốc gia năm 2016 theo yêu cầu tại  Văn bản số 7305/BGTVT-KCHT ngày 28/6/2016 của Bộ GTVT.
 
Bộ GTVT yêu cầu Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông khẩn trương rà soát, sớm khắc phục những tồn tại đã nêu trong Kết luận thanh tra. Và tham mưu cho Bộ GTVT tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý, phân bổ, sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường sắt. Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm trong tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ký Văn bản 7530/BGTVT-KCHT...
 
Đối với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các CTCPĐS khẩn trương rà soát những tồn tại, nghiêm khắc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan và sớm khắc phục những tồn tại, sai sót đã nêu.
 
Bộ GTVT cũng đề nghị các đơn vị lập, trình Bộ GTVT phê duyệt quyết toán kinh phí mua ray P50 dài 25m theo giá trúng thầu, ký hợp đồng với nhà cung cấp. Đồng thời, áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi lựa chọn nhà thầu cung cấp ray phục vụ bảo dưỡng thường xuyên trong lĩnh vực bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt để công khai minh bạch, tiết kiệm ngân sách Nhà nước.
Thanh tra
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden